Chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) xuất sau thời điểm chi trả thu nhập – một vấn đề quan trọng trong lĩnh vực kế toán và thuế – luôn là điều mà các doanh nghiệp và cá nhân quan tâm. Việc xác định khả năng và quy định của chứng từ này sau thời điểm thanh toán thu nhập mang lại những ảnh hưởng đáng kể đối với quá trình quản lý tài chính và tuân thủ thuế. Trong bối cảnh môi trường kế toán và thuế thường xuyên thay đổi, việc hiểu rõ về khả năng sử dụng chứng từ khấu trừ thuế TNCN sau khi đã chi trả thu nhập là quan trọng để đảm bảo tính hợp lý và tuân thủ theo quy định pháp luật.

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng mua bán nhà đất có phải mang đi công chứng không? Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất mất bao nhiêu tiền?

1. Chứng từ khấu trừ thuế TNCN xuất sau thời điểm chi trả thu nhập?

Tùy thuộc vào từng tình huống cụ thể, việc xuất chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) có thể thực hiện sau thời điểm chi trả thu nhập. Quy trình này đòi hỏi sự tuân thủ các quy định của pháp luật và cung cấp thông tin chính xác về khấu trừ thuế TNCN cho người lao động.

Chứng từ khấu trừ thuế TNCN xuất sau thời điểm chi trả thu nhập?

Theo quy định tại Điều 31 của Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, chứng từ khấu trừ thuế TNCN được lập tại thời điểm tổ chức chi trả thu nhập và thực hiện quy trình khấu trừ thuế. Cụ thể, tổ chức chi trả thu nhập có trách nhiệm lập chứng từ và giao cho người có thu nhập bị khấu trừ thuế. Điều này được quy định rõ tại Điểm a, Khoản 2 của Điều 25 trong Thông tư số 111/2013/TT-BTC.

Quy định của Nghị định 123/2023/NĐ-CP và Thông tư số 111/2013/TT-BTC đã chỉ định các điều kiện và quy tắc cụ thể về việc cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN cho người lao động:

  • Đối với cá nhân không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng, có quyền yêu cầu tổ chức/cá nhân trả thu nhập và cấp chứng từ khấu trừ cho mỗi lần khấu trừ thuế hoặc cấp 01 chứng từ khấu trừ cho nhiều lần khấu trừ thuế trong 01 kỳ tính thuế.
  • Đối với cá nhân ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên, tổ chức/cá nhân trả thu nhập chỉ cấp 01 chứng từ khấu trừ trong 01 kỳ tính thuế.
  • Cá nhân ủy quyền quyết toán thuế sẽ không được cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN.
Xem thêm:  Công chứng học bạ như thế nào? Hướng dẫn chi tiết mới nhất 2023

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục làm sổ đỏ lần đầu cho người dân như thế nào? Hướng dẫn các bước làm sổ đỏ nhanh và dễ hiểu tại Hà Nội.

Dựa trên các quy định trên, việc xuất chứng từ khấu trừ thuế TNCN phải tuân thủ theo quy định cụ thể và điều kiện đặc biệt của từng trường hợp để đảm bảo tính hợp lý và tuân thủ pháp luật.

2. Có phải báo cáo chứng từ khấu trừ thuế điện tử không?

Từ 01/07/2022, doanh nghiệp sử dụng chứng từ khấu trừ thuế điện tử theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP.

Có phải báo cáo chứng từ khấu trừ thuế điện tử không?

Theo đó, doanh nghiệp khấu trừ thuế được tự xây dựng hệ thống phần mềm để sử dụng chứng từ điện tử, không bắt buộc phải đăng ký, thông báo phát hành, chuyển dữ liệu điện tử đến Cơ quan Thuế.

Khi áp dụng chứng từ khấu trừ thuế TNCN điện tử, doanh nghiệp được giải phóng khỏi các thủ tục báo cáo tình hình sử dụng chứng từ khấu trừ thuế với cơ quan thuế.

Điều này đồng nghĩa với việc, trong thời điểm hiện tại, doanh nghiệp không còn bắt buộc thực hiện báo cáo tình hình sử dụng chứng từ khấu trừ thuế như quy định trước đó.

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng ủy quyền là gì? Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền cần chuẩn bị những loại giấy tờ, tài liệu như thế nào?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi“Chứng từ khấu trừ thuế TNCN xuất sau thời điểm chi trả thu nhập có được không?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Tất toán là gì? Có các hình thức tất toán nào?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Cách đọc thông tin sổ đỏ chính xác nhất? Cách xem sơ đồ thửa nhất nhanh và cập nhất mới nhất năm 2023.

>>> Công chứng bằng tốt nghiệp cho sinh viên có được miễn giảm khoản phí nào không? Cần chuẩn bị những gì?

>>> Mua bán xe ô tô có cần nộp thuế thu nhập cá nhân không? Công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô như thế nào?

>>> Điều kiện công chứng văn bản thừa kế bao gồm những gì? Quy định về công chứng văn bản thừa kế di sản?

>>> Người dân có sổ đỏ có phải đóng thuế đất nữa hay không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *