Nhiều bạn học sinh, sinh viên cần phải công chứng học bạ. Tuy nhiên, họ không biết thủ tục công chứng học bạ được thực hiện như thế nào. Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ hướng dẫn chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Công chứng học bạ ở đâu?

Công chứng học bạ là việc chứng thực bản sao học bạ từ bản chính với đầy đủ và chính xác nội dung như trong bản chính.

Công chứng học bạ ở đâu?

Theo quy định tại Điều 5 của Nghị định 23/2015/NĐ-CP, thẩm quyền chứng thực học bạ thuộc về các đối tượng sau:

– Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng của Phòng Tư pháp cấp huyện thực hiện chứng thực, ký chứng thực và đóng dấu của cơ quan Phòng Tư pháp.

– Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền ký chứng thực và đóng dấu của Ủy ban nhân dân cấp xã.

– Viên chức ngoại giao, viên chức lãnh sự ký chứng thực và đóng dấu của Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự và Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.

>>> Tìm hiểu thêm: Quy trình thực hiện thủ tục công chứng đầy đủ nhất 2023

Với việc thẩm quyền chứng thực học bạ thuộc về các đối tượng trên, người yêu cầu có thể lựa chọn bất kỳ địa điểm nào thuận tiện nhất cho mình để thực hiện việc chứng thực.

2. Công chứng học bạ như thế nào?

Để thực hiện công chứng học bạ, người yêu cầu cần xuất trình bản gốc học bạ và nộp bản sao hoặc bản chụp toàn bộ các trang của học bạ tại cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc chứng thực. Căn cứ vào Điều 20 của Nghị định 23/2015/NĐ-CP, người thực hiện chứng thực sẽ kiểm tra và đối chiếu bản sao với bản gốc học bạ.

Công chứng học bạ như thế nào?

Khi bản sao đã được đối chiếu và đúng với bản gốc, người có thẩm quyền chứng thực sẽ ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu và đóng dấu giáp lai của cơ quan có thẩm quyền lên bản sao. Thông tin về việc chứng thực cũng sẽ được ghi vào sổ chứng thực.

>>> Tìm hiểu thêm: Biểu phí công chứng đầy đủ nhất 2023, cách tính đơn giản dễ hiểu

Sau khi hoàn tất việc chứng thực, người có thẩm quyền sẽ trả lại bản gốc học bạ cùng với bản sao đã được chứng thực cho người yêu cầu. Đồng thời, cơ quan có thẩm quyền sẽ lưu giữ 01 bản sao tại cơ quan để làm hồ sơ lưu.th

Xem thêm:  Công chứng giấy khai sinh ở tỉnh thành khác có được không?

Tóm lại, khi thực hiện công chứng học bạ, người yêu cầu phải xuất trình bản gốc học bạ và cung cấp bản sao hoặc bản chụp đầy đủ các trang. Việc chứng thực sẽ được thực hiện sau khi người có thẩm quyền kiểm tra và đối chiếu bản sao với bản gốc để đảm bảo tính chính xác và hợp pháp của văn bản chứng thực.

3. Mức phí phải nộp là bao nhiêu?

Công chứng học bạ có mức thu phí theo quy định của Thông tư 226/2016/TT-BTC, căn cứ vào số trang của học bạ để tính toán. Mức phí chứng thực bảo sao từ bản chính là 2.000 đồng/trang. Từ trang thứ ba trở đi, mức thu phí là 1.000 đồng/trang, nhưng không vượt quá 200.000 đồng/bản.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu được thực hiện như thế nào? Chuẩn bị hồ sơ ra sao?

Vì học bạ thường là một quyển sổ gồm nhiều trang, người yêu cầu công chứng cần xác định số trang chính xác của học bạ để tính tổng số tiền phải nộp cho việc chứng thực.

Ngoài phí chứng thực, còn có thể có một khoản thù lao chứng thực riêng mà người yêu cầu phải trả. Ví dụ, tiền photo giấy tờ, tài liệu, hay tiền thù lao công tác nếu người yêu cầu không thể trực tiếp đến trụ sở cơ quan, tổ chức thực hiện chứng thực.

Mức phí phải nộp là bao nhiêu?

Mức thù lao sẽ được quy định hoặc thoả thuận bởi các cơ quan, tổ chức thực hiện chứng thực, như Ủy ban nhân dân cấp xã, Phòng Tư pháp thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện và Phòng Công chứng.

Với các thông tin này, người yêu cầu công chứng học bạ cần lưu ý tính toán chi phí chứng thực cẩn thận, bao gồm phí chứng thực theo số trang học bạ và mức thù lao (nếu có) để chuẩn bị đủ số tiền khi thực hiện thủ tục.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh và uy tín, hỗ trợ giao sổ tận nhà tại Hà Nội

Trên đây là nội dung về “cách công chứng học bạ” . Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Lệ phí tòa án là gì? Mức thu lệ phí tòa án là bao nhiêu?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Phí công chứng di chúc là bao nhiêu? Do ai nộp? Nộp ở đâu?

>>> Hướng dẫn công chứng văn bản thừa kế khi được yêu cầu

>>> Công chứng hợp đồng ủy quyền cho con cái như thế nào? Chuẩn bị hồ sơ gì?

>>> Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng không? Mức phí thế nào?

>>> Thủ tục hủy hợp đồng tặng cho nhà đất đã công chứng

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *