Trong bối cảnh xã hội ngày càng phức tạp và phát triển, việc quản lý thông tin cá nhân của công dân trở nên ngày càng quan trọng. Mỗi công dân đều được gán một số định danh cá nhân, là chìa khóa mở cánh cửa đến nhiều quyền lợi và trách nhiệm. Tuy nhiên, đôi khi có những tình huống khẩn cấp và đặc biệt mà việc hủy số định danh cá nhân trở thành một đề xuất cần xem xét và thảo luận một cách cẩn thận. Cùng nhau tìm hiểu về quy trình, lợi ích, và những điều cần lưu ý khi công dân đối mặt với tình trạng hủy số định danh cá nhân.

>>> Tìm hiểu thêm: Top 10 phòng công chứng tại quận Hoàng Mai có dịch vụ ký tại nhà nhanh và miễn phí.

1. Những trường hợp hủy số định danh cá nhân

Dựa vào điều 11 của Dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật Căn cước, mỗi công dân Việt Nam sẽ được cấp một số định danh cá nhân duy nhất, không trùng lặp với người khác. Trong tình huống này, Bộ Công an đã đề xuất các trường hợp cụ thể để hủy số định danh cá nhân, và quy trình thực hiện như sau:

Hủy số định danh liên quan đến quốc tịch

 • Bị tước quốc tịch Việt Nam.
 • Bị cho thôi quốc tịch Việt Nam.
 • Bị hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam.
Những trường hợp hủy số định danh cá nhân

Quy trình thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bộ Tư pháp thông báo quyết định tước/cho thôi quốc tịch hoặc hủy bỏ quyết định nhập quốc tịch Việt Nam trong vòng 30 ngày, gửi đến cơ quan quản lý căn cước của Bộ Công an.
 • Bước 2: Thủ trưởng cơ quan quản lý căn cước quyết định hủy số định danh cá nhân trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ khi nhận được thông báo từ Bộ Tư pháp.

Hủy và xác lập lại số định danh cá nhân

 • Công dân được xác định lại giới tính.
 • Công dân được cải chính năm sinh.
 • Thông tin về nơi đăng ký khai sinh, năm sinh, giới tính của công dân có sai sót khi thu thập, cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Quy trình thực hiện như sau:

 • Bước 1: Thủ trưởng cơ quan quản lý căn cước quyết định hủy và xác lập lại số định danh.
 • Bước 2: Cơ quan quản lý căn cước của Bộ Công an cập nhật số định danh mới vào Cơ sở dữ liệu quốc gia và thông báo bằng văn bản đến công dân.

Điều đặc biệt quan trọng là số định danh mới sẽ được lưu trong dữ liệu thông tin của công dân và không được cấp cho bất kỳ ai khác.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cho người nước ngoài như thế nào? Chi phí có đắt hay không?

2. Giấy chứng nhận căn cước được cấp theo thủ tục nào?

Ngoài việc đề xuất các trường hợp hủy số định danh cá nhân, Dự thảo này cũng đặt ra quy định rõ về trình tự và thủ tục cấp giấy chứng nhận căn cước, chi tiết như sau:

Xem thêm:  Lục quân là gì? Lục quân có mấy binh chủng?

2.1. Đối tượng được cấp:
Theo khoản 1 Điều 30 của Luật Căn cước 2023, giấy chứng nhận căn cước sẽ được cấp cho những người có gốc là người Việt Nam, nhưng chưa xác định quốc tịch và đang sinh sống liên tục từ 06 tháng trở lên tại cấp xã hoặc cấp huyện, nếu không có đơn vị hành chính cấp xã tại địa điểm đó.

2.2. Mẫu giấy chứng nhận căn cước:
Giấy chứng nhận căn cước sẽ có mẫu gồm hình Quốc huy và dòng chữ: “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM, Độc lập – Tự do – Hạnh phúc; CHỨNG NHẬN CĂN CƯỚC.” Nó cũng bao gồm ảnh khuôn mặt và vân tay, cùng với các thông tin như số định danh cá nhân, họ, chữ đệm và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi sinh, quê quán, dân tộc, tôn giáo, tình trạng hôn nhân, nơi ở hiện tại, họ, chữ đệm và tên, quốc tịch của cha, mẹ, vợ, chồng, người đại diện hợp pháp, người giám hộ, người được giám hộ, ngày, tháng, năm cấp, cơ quan cấp và thời hạn sử dụng.

Giấy chứng nhận căn cước được cấp theo thủ tục nào?

2.3. Nơi cấp giấy chứng nhận căn cước:
Cơ quan quản lý căn cước của công an cấp huyện hoặc cấp tỉnh tại nơi người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch và đang sinh sống.

Lưu ý: Trong trường hợp cần thiết, giấy chứng nhận căn cước có thể được cấp tại xã hoặc tại nơi ở của người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch.

2.4. Trình tự cấp giấy chứng nhận căn cước:

Bước 1: Người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch đề nghị cấp giấy chứng nhận căn cước tại cơ quan có thẩm quyền đặt tại địa phương mình đang sinh sống.

Bước 2: Người tiếp nhận thực hiện các công việc sau:

 • Điền thông tin vào tờ khai để thu nhận thông tin căn cước.
 • Kiểm tra và đối chiếu thông tin giữa tờ khai với các cơ sở dữ liệu quốc gia để xác định chính xác thông tin của người cần cấp giấy chứng nhận căn cước. Trong trường hợp không có thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia, người đề nghị cấp giấy cần xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh nhân thân (nếu có).
 • Thu nhận thông tin nhân dạng và thông tin sinh trắc học, bao gồm ảnh khuôn mặt, vân tay, và mống mắt.

Bước 3: Người cần cấp giấy kiểm tra lại thông tin, ký và ghi rõ họ tên vào tờ khai thu nhận thông tin căn cước.

Bước 4: Người đề nghị cấp giấy hẹn trả giấy chứng nhận căn cước.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh có cần thẻ CCCD hay không? Có thực hiện dịch vụ này ngoài trụ sở được không?

Xem thêm:  Hướng dẫn cách xác định di sản thừa kế là nhà đất trong khối tài sản chung

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Đề xuất trường hợp công dân bị hủy số định danh cá nhân”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ thật giả nhanh, dễ hiểu và chính xác nhất năm 2024? Phân biệt sổ đỏ, sổ hồng như thế nào?

>>> Công chứng hợp đồng mua bán xe cần chuẩn bị những tài liệu, hồ sơ gì? Chi phí như thế nào? Có đắt hay không?

>>> Hồ sơ công chứng hợp đồng thuê nhà có được sử dụng CMND cũ hay không? Chi phí công chứng ra sao.

>>> Quy trình, thủ tục chứng thực chữ ký cần những gì? Lần đầu đi chứng thực cần chuẩn bị mang theo những tài liệu, giấy tờ nào?

>>> Khi nào đính chính, khi nào thu hồi sổ đỏ bị cấp sai?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *