Trong quá trình quản lý tài sản đất đai, việc sở hữu một Sổ đỏ có vai trò quan trọng để xác định quyền lợi và trách nhiệm của chủ sở hữu. Tuy nhiên, không phải lúc nào Sổ đỏ cũng được cấp đúng thông tin và theo đúng quy định. Vấn đề đính chính và thu hồi Sổ đỏ do cấp sai là một quá trình pháp lý quan trọng nhằm đảm bảo tính chính xác và minh bạch trong quản lý đất đai.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cần chuẩn bị trước tài liệu, giấy tờ gì?

1. Sổ đỏ bị cấp sai sẽ đính chính hay thu hồi?

Để hiểu rõ về quy trình khi Nhà nước quyết định đính chính hoặc thu hồi Sổ đỏ (Giấy chứng nhận) do cấp sai, cần nắm vững quy định cụ thể về những trường hợp và điều kiện khiến cho việc này trở nên cần thiết. Để đảm bảo tính chính xác và minh bạch trong quản lý đất đai, việc đính chính hoặc thu hồi Sổ đỏ là quan trọng và cần thiết.

Sổ đỏ bị cấp sai sẽ đính chính hay thu hồi?

Quy trình và điều kiện thực hiện điều này phải tuân thủ theo quy định của pháp luật. Tùy vào từng trường hợp sổ đỏ bị cấp sai như thế nào, việc đính chính hoặc thu hồi sẽ ứng biến trong các tình huống.

2. Những Trường Hợp Đính Chính Sổ Đỏ

Theo Khoản 1 Điều 106 Luật Đất Đai 2013, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính nếu có sai sót trong các trường hợp sau:

  • Có sai sót về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói có chi phí là bao nhiêu? Sang tên lần đầu có khác gì với lần thứ hai hay không?

  • Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.

Quy trình đính chính Sổ đỏ bao gồm việc liệt kê và sửa chữa những thông tin không chính xác trên Sổ, nhằm đảm bảo tính chính xác và minh bạch trong quản lý đất đai.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Cầu Giấy

3. Những trường hợp thu hồi sổ đỏ

Khoản 2 Điều 106 Luật Đất Đai 2013 và Khoản 6 Điều 87 Nghị Định 43/2014/NĐ-CP quy định những trường hợp thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp, bao gồm:

Những trường hợp thu hồi sổ đỏ
  • Nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất trên Giấy chứng nhận đã cấp.
  • Cấp đổi Giấy chứng nhận đã cấp.
  • Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất mà phải cấp mới Giấy chứng nhận.
  • Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng diện tích đất, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định pháp luật đất đai.
  •  Thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp theo bản án hoặc quyết định của Tòa án đã được thi hành (không thuộc 04 trường hợp trên).

Quy trình thu hồi Sổ đỏ bao gồm các bước như quyết định thu hồi, cấp đổi Sổ đỏ mới (nếu cần), và thông báo rõ ràng đến các bên liên quan. Những trường hợp nào cần thiết lập quy trình thu hồi sẽ phụ thuộc vào tính chất và nghiêm trọng của sai sót hoặc vi phạm trong quản lý đất đai.

Như vậy, tùy thuộc vào từng trường hợp Giấy chứng nhận bị cấp sai mà sẽ bị thu hồi hoặc đính chính thông tin.

Ví dụ: Nếu có sai sót về thông tin như sai số Căn cước công dân thì thực hiện đính chính; nếu cấp không đúng diện tích, không đúng mục đích sử dụng đất thì sẽ bị thu hồi.

>>> Tìm hiểu thêm: Top 15 phòng công chứng uy tín có dịch vụ ký tại nhà miễn phí tại Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Khi nào đính chính, khi nào thu hồi sổ đỏ bị cấp sai?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  An toàn lao động là gì? Nguyên tắc bảo đảm an toàn lao động?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khóa tìm kiếm:

>>> Dịch vụ công chứng di chúc tại nhà có chi phí là bao nhiêu? Di chúc miệng liệu có công chứng được hay không?

>>> Cách đọc thông tin sổ đỏ cụ thể, chính xác? Sơ đồ thửa đất được thể hiện như thế nào trong sổ đỏ.

>>> Phí công chứng sơ yếu lý lịch dành cho sinh viên là bao nhiêu? Có được miễn giảm khoản phí nào hay không?

>>> Điều kiện công chứng văn bản thừa kế bao gồm những gì? Quy định về công chứng văn bản thừa kế di sản?

>>> Liệu có đòi được nhà, đất đã tặng, cho trước đó rồi hay không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *