Trong quá trình chuyển giao nhà, đất thông qua việc tặng hoặc cho trước, nảy sinh nhiều tình huống pháp lý đặc biệt và phức tạp. Người nhận được tài sản có thể đối mặt với nhiều thách thức khi muốn đòi lại quyền sở hữu sau một thời gian. Bài viết này sẽ nghiên cứu khía cạnh pháp lý và các yếu tố quan trọng liên quan đến việc đòi lại nhà, đất đã được tặng hoặc cho trước. Liệu quyền lợi của người nhận tài sản có được bảo vệ theo quy định pháp luật hay không, và những điều cần lưu ý khi đối mặt với tình huống này sẽ được tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

>>> Tìm hiểu thêm: Danh sách những văn phòng công chứng uy tín nhất quận Đống Đa, Hà Nội năm 2024.

1. Nhà đất đã tặng cho người khác có đòi lại được hay không?

Trong trường hợp việc tặng nhà đất đã tuân thủ đầy đủ các thủ tục và quy định của pháp luật, người tặng cho thường không có quyền đòi lại tài sản, trừ khi đã thỏa thuận với bên nhận tặng cho một số điều kiện cụ thể được ghi trong hợp đồng.

Theo quy định tại Điều 462 Bộ luật Dân sự năm 2015, hợp đồng tặng cho với điều kiện được xác định như sau:

  • Bên tặng có quyền yêu cầu bên nhận tặng thực hiện một hoặc một số nghĩa vụ trước hoặc sau khi đã nhận tặng. Tuy nhiên, điều kiện và yêu cầu này phải tuân thủ luật lệ và không vi phạm đạo đức xã hội.
  • Nếu bên nhận tặng không thực hiện nghĩa vụ đã thỏa thuận, bên tặng sẽ có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Do đó, chỉ khi các bên đã thống nhất trước về các điều kiện tặng và ghi rõ trong hợp đồng, người tặng mới có quyền đòi lại tài sản khi bên nhận không thực hiện nghĩa vụ. Bên cạnh đó, theo Điều 131 Bộ luật Dân sự 2015, nếu hợp đồng tặng cho không tuân thủ về hình thức, bị lừa dối, đe dọa, hoặc cưỡng ép, các bên sẽ có quyền khôi phục lại tình trạng ban đầu và hoàn trả những gì đã nhận.

2. Thủ tục tặng, cho nhà đất mới nhất năm 2024

Điều 457 của Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định rằng hợp đồng tặng cho tài sản là một sự thỏa thuận giữa các bên, trong đó bên tặng cho chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên được tặng mà không yêu cầu bất kỳ đền bù nào, và bên được tặng cho cũng đồng ý nhận tài sản.

Xem thêm:  Làm giả di chúc để hưởng thừa kế sẽ bị phạt như thế nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục làm sổ đỏ cần những loại giấy tờ, tài liệu gì? Quy trình gồm những bước cơ bản nào?

Theo đó, Điều 459 của Bộ luật Dân sự quy định rằng hợp đồng tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Điều này nhấn mạnh rằng hiệu lực của hợp đồng tặng cho chỉ bắt đầu từ thời điểm đăng ký quyền sở hữu hoặc chuyển giao tài sản.

Hơn nữa, theo Điều 188 của Luật Đất đai năm 2013, đối với quyền sử dụng đất, quá trình tặng cho đất và nhà phải được đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và chỉ có hiệu lực khi đã đăng ký vào sổ địa chính.

Để thực hiện quá trình tặng cho nhà và đất, các bước thủ tục cần được tuân theo như sau:

Chuẩn bị hồ sơ:

  • Phiếu yêu cầu công chứng (theo mẫu của tổ chức hành nghề công chứng).
  • Dự thảo hợp đồng tặng cho nhà và đất (nếu có).
  • Bản sao giấy tờ tùy thân bao gồm Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu của cả hai bên, giấy tờ chứng minh quan hệ (nếu có), và Sổ đỏ (bản chính để đối chiếu).
Thủ tục tặng, cho nhà đất mới nhất năm 2024

Cơ quan thực hiện:

  • Tổ chức hành nghề công chứng (văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng nơi có nhà và đất được tặng).

Thời gian giải quyết:

  • Thường không mất quá nhiều thời gian, trong vòng vài tiếng đồng hồ, tuy nhiên, theo quy định của Điều 43 Luật Công chứng, không quá 02 ngày, và có thể lâu hơn nếu có tình tiết phức tạp.

Phí và thù lao công chứng:

  • Phí công chứng căn cứ vào giá trị của nhà và đất, và thù lao công chứng do các bên thỏa thuận, không vượt quá mức trần do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định.

Qua đó, việc thực hiện quy trình này đồng thời tuân thủ đúng quy định pháp luật sẽ giúp bảo đảm tính pháp lý và hiệu quả của quá trình tặng cho nhà và đất.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả và sổ đỏ thật như thế nào? Cách phân biệt sổ đỏ và sổ hồng?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Anh em ruột bán đất cho nhau có được miễn thuế?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Phải đặt cọc bao nhiêu tiền khi mua nhà?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khóa tìm kiếm:

>>> Di chúc miệng là gì? Di chúc miệng cần đáp ứng những điều kiện gì để có hiệu lực pháp lý trên thực tế?

>>> Hợp đồng thuê nhà của anh em ruột có cần phải mang đi thực hiện thủ tục công chứng, chứng thực hay không?

>>> Hợp đồng ủy quyền là gì? Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền cần chuẩn bị những loại giấy tờ, tài liệu như thế nào?

>>> Điều kiện công chứng văn bản thừa kế bao gồm những gì? Quy định về công chứng văn bản thừa kế di sản?

>>> Cơ quan nào có thẩm quyền thu hồi đất của tổ chức, cá nhân?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *