Năm 2024, dấu hiệu của sự thay đổi đang tỏ rõ trong lĩnh vực tuyển dụng công chức, và câu hỏi đặt ra là liệu quá trình này có sự khắt khe hơn không? Trong bối cảnh môi trường làm việc đang liên tục tiến triển và định hình lại bởi các yếu tố như công nghệ, thách thức của việc chọn lựa và duy trì đội ngũ công chức hiệu quả trở nên ngày càng quan trọng. Bài viết này sẽ khám phá những xu hướng và thách thức mà tuyển dụng công chức có thể phải đối mặt trong năm 2024, đồng thời đặt ra câu hỏi về mức độ khắt khe của quá trình tuyển chọn trong tương lai gần.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn thủ tục thực hiện dịch vụ làm sổ đỏ nhanh, chính xác và tiết kiệm thời gian nhất cho người mới đi làm.

1. Công chức phải đạt kiểm định đầu vào mới được tuyển dụng

Quan điểm về việc tuyển dụng công chức sẽ trở nên khắt khe hơn đã trở nên rõ ràng khi Nghị định 06/2023/NĐ-CP được áp dụng từ ngày 01/8/2024, tập trung vào việc kiểm định chất lượng đầu vào của công chức. Tuy nhiên, các quy định cụ thể được đề cập tại Điều 12 của nghị định này mở ra một hình thức kiểm định đầu vào mới mẻ:

  • Đến hết ngày 31/7/2024, vẫn sẽ tổ chức thi vòng 1 theo quy định hiện nay về tuyển dụng công chức. Trong trường hợp có tổ chức thi kiểm định đầu vào trong khoảng thời gian này, những người đạt kiểm định đầu vào sẽ được xem là đã vượt qua vòng 1.
  • Từ ngày 01/8/2024, chỉ có thể tuyển dụng công chức nếu họ đạt kết quả kiểm định chất lượng đầu vào.
Công chức phải đạt kiểm định đầu vào mới được tuyển dụng

Tuy nhiên, điều này không áp dụng đối với tất cả các trường hợp. Theo Điều 1 Luật sửa đổi Luật Cán bộ, công chức năm 2019, chỉ có hai trường hợp cụ thể mà kiểm định chất lượng đầu vào công chức là bắt buộc:

  • Khi tuyển dụng công chức thông qua xét tuyển với nhóm đối tượng như người cam kết làm việc tại vùng khó khăn, người học theo chế độ cử tuyển, sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc, và nhà khoa học trẻ tài năng.
  • Khi tiếp nhận vào công chức, với các đối tượng như viên chức, cán bộ cấp xã, người hưởng lương trong lực lượng vũ trang, và người đảm nhận các vị trí lãnh đạo quản lý.

Do đó, từ ngày 01/8/2024, mọi thí sinh mong muốn tham gia công chức sẽ phải trải qua kỳ thi kiểm định đầu vào. Điều này chỉ khi đạt được kết quả tốt trong kỳ thi mới có thể được xem xét cho các bước tuyển dụng tiếp theo. Điều này đánh dấu một bước quan trọng trong quá trình chọn lựa và duy trì đội ngũ công chức hiệu quả trong bối cảnh mới.

Xem thêm:  Lợi nhuận thuần là gì? Cách tối ưu lợi nhuận thuần hiệu quả

>>> Tìm hiểu thêm: Tuyển gấp cộng tác viên báo chí với mức thu nhập khủng, được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp

2. Nội dung thi kiểm định đầu vào công chức khắt khe hơn

Để thực hiện kiểm định chất lượng đầu vào cho công chức, theo quy định tại Điều 5 của Nghị định 06/2023/NĐ-CP, quy trình này sẽ được triển khai theo các yếu tố sau:

Hình thức kiểm định: Sử dụng phương pháp thi trắc nghiệm trên máy tính.

Nội dung kiểm định: Đánh giá các khía cạnh sau đây:

  • Năng lực tư duy và ứng dụng kiến thức vào thực tiễn.
  • Hiểu biết chung và cơ bản về hệ thống chính trị, tổ chức bộ máy của Đảng, tổ chức chính trị, xã hội, hoặc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cơ quan nhà nước.
Nội dung thi kiểm định đầu vào công chức khắt khe hơn

Thời gian thực hiện: 120 phút với 100 câu hỏi. Thời gian này chỉ áp dụng cho những người tham gia thi tuyển vào vị trí công chức đại học. Đối với trình độ trung cấp, cao đẳng, thời gian là 100 phút với số lượng câu hỏi giảm xuống còn 80 câu.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 8 của Nghị định 138/2020/NĐ-CP, vòng 1 trong kỳ thi tuyển dụng công chức có những điểm khác biệt nhất định:

  • Hình thức thi: Thi trên máy tính, và trong trường hợp cơ quan không có điều kiện, có thể tổ chức thi trắc nghiệm trên giấy.
  • Nội dung thi: Bao gồm 03 phần về kiến thức chung (60 câu hỏi trong 60 phút), ngoại ngữ (30 câu hỏi trong 30 phút) và tin học (30 câu hỏi trong 30 phút), nhưng chỉ áp dụng khi thi trắc nghiệm trên giấy (không áp dụng nếu thi trên máy tính).

Do theo quy định này, có thể nhận thấy rằng phần thi kiểm định chất lượng đầu vào chia sẻ nhiều điểm tương đồng với vòng 1 của kỳ thi tuyển dụng công chức, mà quy định này đã áp dụng từ 01/12/2020 cho đến trước khi kiểm định chất lượng đầu vào được thi hành.

Tuy nhiên, quy trình kiểm định chất lượng đầu vào đã giảm bớt nhiều bước cũng như sử dụng công nghệ để tối ưu hóa thời gian và đơn giản hóa thủ tục. Điều này góp phần làm cho quy trình trở nên hiệu quả và tiện lợi hơn.

Có thể nhận thấy rằng, quy định chỉ tuyển dụng công chức khi đáp ứng được kiểm định chất lượng đầu vào không tạo ra một môi trường tuyển chọn khắt khe hơn so với quy định trước đây. Ngược lại, nó cung cấp điều kiện thuận lợi và giảm bớt phức tạp, làm cho quá trình tuyển dụng trở nên nhanh chóng hơn. Do đó, quan điểm rằng tuyển dụng công chức sẽ trở nên khắt khe hơn không hoàn toàn chính xác.

>>> Tìm hiểu thêm: Những lưu ý cơ bản về thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cho người lao động mới đi công chứng lần đầu.

Xem thêm:  Chê người khác béo có thể sẽ bị phạt nặng?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Năm 2024, tuyển dụng công chức sẽ khắt khe hơn?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Hợp đồng thuê nhà trong khi đang xây nhà có cần phải mang đi thực hiện thủ tục công chứng, chứng thực hay không?

>>> Phí công chứng hợp đồng ủy quyền tại văn phòng trong giờ hành chính là bao nhiêu? Có tính phí ngoài giờ hay không?

>>> Công chứng đặt cọc là gì? Hợp đồng đặt cọc có cần phải công chứng, chứng thực hay không? Chi phí ra sao?

>>> Thủ tục công chứng mua bán nhà đất có phức tạp hay không? Cần chuẩn bị trước những loại giấy tờ, tài liệu gì?

>>> Đề xuất trường hợp công dân bị hủy số định danh cá nhân

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *