Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường đang trở nên quan trọng hơn, việc đi xe máy điện không chỉ mang lại tiện ích cá nhân mà còn đóng góp tích cực vào việc bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, những quy định và yêu cầu hành chính liên quan đến việc lái xe máy điện vẫn là một điều mà người dùng cần phải hiểu rõ. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc phổ biến nhất về việc sử dụng xe máy điện, bao gồm cần hay không cần bằng lái, và liệu có nên mua bảo hiểm cho loại phương tiện này hay không.

>>> Xem thêm tại: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả, phân biệt những điểm khác biệt giữa sổ giả và sổ thật dễ hiểu.

1. Đi xe máy điện có cần bằng lái không?

Theo quy định tại Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ 2008, người lái xe tham gia giao thông phải đáp ứng các tiêu chí về độ tuổi, sức khỏe, và sở hữu giấy phép lái xe phù hợp với loại xe cụ thể được cấp phép bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đi xe máy điện có cần bằng lái không?

Luật Giao thông cũng chi tiết hóa về giấy phép lái xe qua Điều 59, với các hạng như sau:

  • Giấy phép lái xe hạng A1 dành cho người điều khiển mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3.
  • Giấy phép lái xe hạng A2 dành cho người điều khiển mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 175 cm3 trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1.
  • Giấy phép lái xe hạng A3 dành cho người điều khiển mô tô ba bánh, và các loại xe tương tự quy định cho giấy phép lái xe hạng A1.

Đối với xe máy điện, theo Điều 3 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, xe máy điện được xác định là xe gắn máy sử dụng động cơ điện với công suất tối đa không quá 04 kW và vận tốc thiết kế không vượt quá 50 km/h.

>>> Xem thêm tại: Quy trình và thủ tục xin cấp sổ đỏ khi mua chung cư cho người lao động diễn ra như thế nào? Thời gian giải quyết là bao lâu?

Dựa trên những quy định trên, hiện tại, pháp luật chỉ yêu cầu giấy phép lái xe đối với các loại xe máy và mô tô sử dụng động cơ có dung tích xi-lanh từ 50cm3 trở lên, không áp dụng cho xe máy điện có vận tốc dưới 50 km/h.

Xem thêm:  Danh sách các văn phòng luật sư tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh

Tuy nhiên, với việc xuất hiện nhiều dòng xe máy điện có vận tốc vượt quá 50 km/h trên thị trường, việc cập nhật và điều chỉnh quy định của pháp luật có thể là cần thiết để đảm bảo an toàn giao thông. Do đó, người lái xe cần lưu ý theo dõi và tuân thủ các thông báo và sửa đổi của cơ quan quản lý giao thông liên quan.

2. Có cần mua bảo hiểm cho xe máy điện không?

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là một trong bốn loại bảo hiểm bắt buộc theo quy định tại khoản 2 Điều 8 của Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2022.

Có cần mua bảo hiểm cho xe máy điện không?

Theo định nghĩa tại khoản 18 Điều 3 của Luật Giao thông đường bộ, các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (xe cơ giới) bao gồm: xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (bao gồm cả xe máy điện) và các loại xe tương tự.

Vì vậy, người đi xe máy điện cũng phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

Hiện nay, có nhiều đơn vị bảo hiểm cung cấp bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho xe cơ giới như Bảo hiểm Bảo Việt, Bảo hiểm Quân đội MIC, Tổng công ty bảo hiểm PVI, Bảo hiểm BIC, Bảo hiểm PTI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Bưu điện, bảo hiểm VNI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Hàng không.

Người dân có thể dễ dàng mua bảo hiểm cho xe máy điện tại các đại lý phân phối, các ngân hàng, và các cây xăng.

Mức phí bảo hiểm áp dụng cho xe máy điện là 55.000 đồng/xe, theo quy định tại Phụ lục I của Thông tư 04/2021/TT-BTC.

>>> Xem thêm tại: Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cho người lao động có phức tạp không?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Đi xe máy điện có cần bằng lái, mua bảo hiểm không?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Cơ quan nào có thẩm quyền thu hồi đất của tổ chức, cá nhân?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Top 10 những tổ chức hành nghề công chứng, văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật tại Hà Nội.

>>> Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng, chức thực không? Phí công chứng hợp đồng thuê nhà cho người lao động như thế nào?

>>> Quy trình, thủ tục chứng thực chữ ký cần những gì? Lần đầu đi chứng thực cần chuẩn bị mang theo những tài liệu, giấy tờ nào?

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền cho người mới công chứng lần đầu như thế nào? Có đắt hay không?

>>> Sử dụng đất 50 năm không gia hạn có được sử dụng tiếp không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *