Gần đây, vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội tự nguyện được rất nhiều người quan tâm đặc biệt là chế độ bảo hiểm đối với những người cao tuổi. Như vậy, người cao tuổi thể đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện không? Và người cao tuổi sẽ được hưởng quyền lợi bảo hiểm xã hội tự nguyện như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm tại: Hướng dẫn dịch vụ công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế ngoài giờ hành chính? Chi phí công chứng như thế nào?

1. Người cao tuổi có được mua bảo hiểm xã hội tự nguyện?

Dựa trên Điều 2 của Luật Người cao tuổi, người cao tuổi được định nghĩa là công dân Việt Nam từ 60 tuổi trở lên. Theo quy định này, nếu không thuộc đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội, người cao tuổi hoàn toàn có thể đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Khoản 4 của Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 cũng xác định rõ, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội.

Cụ thể bao gồm:

– Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động dưới 01 tháng.

– Người hoạt động không chuyên trách ở cấp thôn, khu, tổ dân phố, khu phố.

– Người lao động giúp việc gia đình.

– Người tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không hưởng tiền lương.

– Xã viên làm việc trong hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã không hưởng tiền lương, tiền công.

– Người nông dân, người lao động tự tạo việc làm (bao gồm người tự tổ chức hoạt động lao động để có thu nhập cho bản thân và gia đình).

– Người lao động đã tuổi nhưng chưa đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm để hưởng lương hưu.

– Người tham gia khác.

bảo hiểm y tế

Thông tư 01/2016/TT-BLĐTBXH điều chỉnh cụ thể những người được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bao gồm những đối tượng như người làm việc theo hợp đồng lao động dưới 01 tháng, người hoạt động không chuyên trách ở cấp thôn, khu, tổ dân phố, khu phố, người lao động giúp việc gia đình, và nhiều đối tượng khác. Đáng chú ý, không có sự giới hạn độ tuổi đối với việc đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, cho phép người lao động cao tuổi có thể tham gia khi có nhu cầu.

2. Quyền lợi bảo hiểm xã hội là như thế nào?

Theo quy định hiện hành của Luật Bảo hiểm xã hội, quyền lợi liên quan đến bảo hiểm xã hội tự nguyện đối với người cao tuổi được áp dụng theo cách tương tự như đối với các đối tượng khác.

Xem thêm:  Tất toán là gì? Có các hình thức tất toán nào?

Cụ thể, theo khoản 2 của Điều 4 Luật Bảo hiểm xã hội, khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người cao tuổi sẽ được hưởng 02 chế độ bao gồm:

Chế độ hưu trí:

  • Quyền rút bảo hiểm xã hội một lần nếu không muốn đóng tiếp hoặc đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện từ đủ 20 năm trở lên để đạt đến điều kiện hưởng lương hưu.

>>> Xem thêm tại: Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất đối với người cao tuổi như thế nào? Có mất chi phí hay không?

Chế độ tử tuất:

  • Đối với chế độ này, người cao tuổi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện không phải là người được trực tiếp hưởng quyền lợi từ quỹ bảo hiểm xã hội mà là người thân của họ. Khi người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện mất, thân nhân của họ sẽ có cơ hội được hưởng trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất một lần.

Mặc dù quyền lợi hưởng là như nhau, người lao động cao tuổi được ưu tiên rút ngắn thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện bằng cách đóng gộp nhiều năm, giúp họ nhanh chóng đạt đến điều kiện hưởng lợi.

Theo quy định của Điều 9 Nghị định 134/2015/NĐ-CP, người cao tuổi cần phải tích lũy thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện trong 10 năm đầu tiên thông qua việc đóng bảo hiểm theo các chu kỳ như sau: hằng tháng, 03 tháng/lần, 06 tháng/lần, 01 năm/lần, hoặc 05 năm/lần. Sau đó, người này có thể đóng gộp toàn bộ 10 năm còn lại trong một lần để đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định.

bảo hiểm y tế người cao tuổi

3. Người cao tuổi có nên tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện không?

Việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là một phương án giúp người lao động đảm bảo mức lương hưu khi về già. Tuy nhiên, với những người cao tuổi, quyết định tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để đảm bảo thu nhập an dưỡng tuổi già đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng giữa ưu điểm và nhược điểm liên quan đến loại bảo hiểm này.

Ưu điểmNhược điểm
– Được chi trả lương hưu hằng tháng nếu tích lũy từ đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.- Vừa được lĩnh lương hưu vừa được cấp thẻ bảo hiểm y tế với mức hưởng 95%.- Người lao động qua đời, thân nhân được hưởng trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất 01 lần.– Phải đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian 10 năm để tích lũy đủ 20 năm đóng.- Mức hưởng lương hưu khi đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội không cao:Nam được hưởng 45% mức bình quân thu nhập đóng bảo hiểm.Nữ được hưởng 55% mức  bình quân thu nhập đóng bảo hiểm.

Dựa vào những ưu và nhược điểm trên, người cao tuổi cần đưa ra quyết định phù hợp với tình hình và mong muốn cá nhân. Ví dụ, nếu người lao động cao tuổi có sức khỏe tốt và dự kiến tuổi thọ cao, có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để đảm bảo có nguồn thu nhập hưu lý tưởng cho bản thân trong tương lai.

Xem thêm:  Cha mẹ cấm đoán con kết hôn có bị phạt nặng?

>>> Xem thêm tại: Di chúc miệng khác với các loại di chúc khác ở điểm nào? Di chúc miệng có hiệu lực pháp lý hay không?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Chế độ bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người cao tuổi “. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Văn bản nào bắt buộc phải chứng thực chữ ký? Thẩm quyền và trách nhiệm chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký?

>>> Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất được quy định như thế nào? Giá trị pháp lý của văn bản công chứng hợp đồng?

>>> Công chứng giấy ủy quyền là gì? Thực hiện việc công chứng giấy ủy quyền ở đâu? Có cần thiết phải công chứng giấy ủy quyền không?

>>> Lần đầu làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền, cần chuẩn bị trước những loại tài liệu nào? Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng?

>>> Điều kiện, thủ tục cấp giấy phép xây dựng cho chung cư mini.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *