Chung cư mini đang là vấn đề liên quan đến nhà ở mà khá nhiều người quan tâm. Những điều kiện, cũng như thủ tục xây dựng chung cư mini cần được nhà đầu tư nắm vững trước khi tiến hành xây dựng. Vậy những điều kiện, thủ tục cấp giấy phép xây dựng cho chung cư mini là gì?

>>> Xem thêm tại: Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ thật giả dễ hiểu, nhanh và hiệu quả nhất? Sổ giả có ảnh hưởng gì đến quyền lợi của người sử dụng đất không?

1. Điều kiện cấp giấy phép xây dựng

Điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng chung cư mini được quy định tại Điều 39 của Luật Xây dựng 2014, sửa đổi năm 2020, theo các điều sau đây:

 • Phải phù hợp với mục đích sử dụng đất đã được phê duyệt trong quy hoạch sử dụng đất.
 • Phải đáp ứng quy chế quản lý kiến trúc được ban hành có thẩm quyền.
 • Cần đảm bảo an toàn cho công trình nhà ở, bao gồm cả phòng cháy, chống cháy và các công trình lân cận.
 • Phải đảm bảo các yêu cầu về môi trường và hạ tầng kỹ thuật an toàn.
 • Phải bảo vệ hành lang của các công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng và giao thông.
 • Phải bảo vệ hành lang của các khu di sản văn hóa và di tích lịch sử – văn hóa.
 • Cần đảm bảo khoảng cách an toàn đối với các công trình dễ cháy, nổ, độc hại cũng như các công trình liên quan đến an ninh và quốc phòng.
 • Thiết kế và xây dựng nhà ở phải tuân thủ các tiêu chuẩn quy định.
 • Phải có hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đầy đủ và tuân thủ quy định pháp luật về xây dựng.
giấy phép xây dựng chung cư mini

2. Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng cho chung cư mini

Điều 103 của Luật Xây dựng 2014, được sửa đổi bởi khoản 37 của Điều 1 Luật Xây dựng năm 2020, quy định về thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng chung cư mini như sau:

 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh: Có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng cho các công trình thuộc đối tượng yêu cầu cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn tỉnh, trừ các công trình thuộc thẩm quyền cấp giấy phép của UBND cấp huyện.

>>> Xem thêm tại: Công chứng ngoài giờ hành chính có tính thêm phí hay không? Quy trình công chứng ngoài giờ hành chính.

Các quyền và trách nhiệm liên quan đến cấp giấy phép xây dựng có thể được ủy quyền và phân cấp cho Sở Xây dựng, Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế và UBND cấp huyện tùy thuộc vào chức năng và phạm vi quản lý của từng cơ quan.

 • Ủy ban nhân dân cấp huyện: Có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng cho các công trình cấp III, cấp IV và nhà ở riêng lẻ trên địa bàn mà họ quản lý.
Xem thêm:  Hương ước là gì? Nội dung và hình thức của văn bản hương ước

Các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng cũng chịu trách nhiệm về việc điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp cơ quan này không thu hồi giấy phép xây dựng đúng quy định, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền sẽ trực tiếp quyết định việc này.

3. Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng chung cư mini thế nào?

giấy phép xây dựng

Khoản 1 Điều 102 Luật Xây dựng 2014 được sửa đổi bởi khoản 36 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020 quy định thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng chung cư mini như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Theo Điều 95 Luật Xây dựng, hồ sơ cần chuẩn bị gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;
 • Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;
 • Bản vẽ thiết kế xây dựng;
 • Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Chủ đầu tư nộp 02 bộ hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng chung cư mini tới cơ quan có thẩm quyền như đã nêu ở phần (2).

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền thực hiện các công việc sau:

– Tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra hồ sơ;

– Ghi giấy biên nhận đối với trường hợp hồ sơ đáp ứng theo quy định hoặc hướng dẫn để chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ đối với trường hợp hồ sơ không đáp ứng theo quy định.

– Thẩm định, kiểm tra thực địa hồ sơ yêu cầu cấp giấy phép xây dựng trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ.

Bước 4: Nhận kết quả

Trong khoảng thời gian 12 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, đối với công trình và nhà ở riêng lẻ, các cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm trả lời bằng văn bản về những nội dung thuộc chức năng quản lý của mình.

Sau thời hạn trên, nếu các cơ quan này không có ý kiến, thì sẽ được xem là đã đồng ý và phải chịu trách nhiệm về những nội dung thuộc chức năng quản lý của mình. Cơ quan cấp giấy phép xây dựng sẽ căn cứ vào các quy định hiện hành để quyết định việc cấp giấy phép xây dựng.

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng sẽ tiến hành xem xét hồ sơ để cấp giấy phép trong thời gian 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ.

>>> Xem thêm tại: Hướng dẫn cách tính phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền đơn giản, dễ hiểu.

Xem thêm:  Trường hợp bị CSGT bắt dừng xe nhưng không vi phạm thì phải làm gì?

Trên đây là nội dung giải đáp liên quan đến vấn đề “Điều kiện, thủ tục cấp giấy phép xây dựng cho chung cư mini”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Hướng dẫn cách đọc thông tin sổ đỏ đơn giản, dễ hiểu, đúng quy định của pháp luật, mới nhất năm 2023.

>>> Trước khi thực hiện thủ tục chứng thực chữ ký cần những gì? Những giấy tờ, tài liệu nào cần chuẩn bị? Chi phí nhứ thế nào?

>>> Top những tổ chức hành nghề công chứng có dịch vụ dịch thuật lấy ngay nhanh chóng, chính xác và đảm bảo chất lượng nhất tại Hà Nội.

>>> Hướng dẫn chi tiết cách thực hiện thủ tục công chứng giấy ủy quyền? Dịch vụ công chứng giấy ủy quyền có thực hiện vào Thứ 7 và Chủ nhật hay không?

>>> An toàn lao động là gì? Nguyên tắc bảo đảm an toàn lao động?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *