Trong gia đình, đôi khi con dâu có mối quan hệ gần gũi và thân thiết hơn với cha mẹ chồng so với cả con ruột và con rể. Với một số trường hợp đặc biệt, cha mẹ chồng có di sản thừa kế muốn để lại cho con cái thì con dâu liệu có được thừa hưởng không? Nếu cha mẹ chồng qua đời, con dâu có quyền được hưởng thừa kế từ họ không?

>>> Xem thêm tại: Hướng dẫn thủ tục công chứng di chúc nhà ở? Thủ tục gồm những giấy tờ gì? Chi phí hết bao nhiêu?

1. Con dâu có thuộc hàng thừa kế thứ mấy trong gia đình?

Con dâu được thừa kế

Dựa vào quy định tại Điều 651 của Bộ Luật Dân sự năm 2015, danh sách hàng thừa kế của bố mẹ chồng được chia thành ba loại như sau:

  • Hàng thừa kế thứ nhất:

Bao gồm vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, và con nuôi của người đã qua đời.

  • Hàng thừa kế thứ hai:

Bao gồm ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột, cháu ruột của người đã qua đời mà người đó là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại.

>>> Xem thêm tại: Di chúc miệng là gì? Loại di chúc này có hiệu lực pháp lý hay không? Khi nào thì nó có hiệu lực pháp lý?

  • Hàng thừa kế thứ ba:

Bao gồm cụ nội, cụ ngoại, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, cháu ruột của người đã qua đời mà người đó là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, cháu ruột của người đã qua đời mà người đó là cụ nội, cụ ngoại.

Do đó, dựa trên quy định trên, con dâu không thuộc vào bất kỳ hàng thừa kế nào của bố mẹ chồng.

2. Trường hợp nào con dâu được hưởng di sản thừa kế từ bố mẹ chồng?

Quy định về thừa kế trong Bộ Luật Dân sự năm 2015 được thực hiện theo hai phương thức chính: theo di chúc và theo quy định pháp luật.

Theo quy định, con dâu không được xếp vào danh sách thừa kế của bố mẹ chồng. Tuy nhiên, có những trường hợp ngoại lệ khi con dâu được hưởng thừa kế từ cha mẹ chồng để giải quyết vấn đề liệu con dâu có quyền thừa kế từ cha mẹ chồng hay không.

Con dâu được thừa kế

Cụ thể, con dâu có thể hưởng thừa kế trong hai trường hợp sau đây:

Xem thêm:  Xây nhà cần phải cách đường một khoảng bao nhiêu là hợp pháp?

Trường hợp 1: Bố mẹ chồng chết và để lại di chúc cho con dâu:
Nhiều khi con dâu đã chăm sóc cha mẹ chồng nhiều hơn so với con đẻ. Khi cha mẹ chồng qua đời, họ thường để lại di chúc để phân phối tài sản, trong đó có phần thuộc về con dâu. Theo Điều 626 của Bộ Luật Dân sự 2015, nếu di chúc đã chỉ định con dâu là người thừa kế, thì con dâu sẽ được hưởng phần di sản đó.

Lưu ý: Nếu con dâu từ chối nhận di sản, quyền thừa kế này sẽ không còn và việc từ chối không được để tránh nghĩa vụ pháp lý với người khác.

>>> Xem thêm tại: Thủ tục công chứng văn bản thừa kế như thế nào? Dịch vụ và chi phí công chứng văn bản thừa kế như thế nào?

Trường hợp 2: Con dâu được thừa kế từ chồng:
Ngoài ra, con dâu có thể hưởng thừa kế từ cha mẹ chồng khi con trai của họ chết sau khi cha mẹ chồng qua đời. Trong tình huống này, sau khi con trai chết và không có di chúc, người con trai sẽ được thừa kế theo quy định pháp luật.

Nếu con trai cũng mất sau đó, phần thừa kế từ cha mẹ sẽ được chia đều cho hàng thừa kế thứ nhất, bao gồm vợ, cha nuôi, mẹ nuôi, con nuôi, và con đẻ. Vì vậy, khi người chồng mất sau khi bố mẹ chồng mất, con dâu có quyền được thừa kế từ cha mẹ chồng.

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Con dâu có được thừa hưởng di sản thừa kế từ bố mẹ chồng?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  An ninh mạng là gì? Hành vi bị cấm trong an ninh mạng

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Phí công chứng mua bán nhà đất khoảng bao nhiêu? Có đắt không? Cách tính chi phí công chứng như thế nào?

>>> Các tổ chức hành nghề công chứng? Văn phòng công chứng Hà Nội, tổ chức uy tín và chuyên nghiệp.

>>> Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế như thế nào? Bao gồm những bước nào? Chi phí là bao nhiêu?

>>> Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng, chứng thực không? Thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà bao gồm những gì? Chi phí công chứng, chứng thực có đắt không?

>>> Công chức nào không được tăng lương khi cải cách tiền lương?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *