Đối với những người đang mong muốn sở hữu một căn chung cư thường quan tâm đến các chi phí tài chính, trong đó bao gồm cả việc đóng thuế sử dụng đất. Vậy theo quy định của pháp luật nếu ở chung cư, thì có phải đóng thuế sử dụng đất không?

>>> Xem thêm tại: Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng, chức thực không? Phí công chứng hợp đồng thuê nhà như thế nào?

1. Ở nhà chung cư thì có phải đóng thuế sử dụng đất không?

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở năm 2014, định nghĩa “nhà chung cư” được giải thích như sau:

Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Ở nhà chung cư thì có phải đóng thuế sử dụng đất không

Theo Điều 2, Khoản 1 của Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010, đất ở tại nông thôn và đô thị được xác định là đối tượng chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Chi tiết được quy định tại Điểm b, Khoản 2 của Điều 6 Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010 như sau:

 • Đối với đất ở nhà nhiều tầng nhiều hộ ở, nhà chung cư, kể cả trường hợp sử dụng đất để ở và kinh doanh, diện tích đất tính thuế được xác định bằng hệ số phân bổ, nhân với diện tích nhà của từng tổ chức, hộ gia đình, hoặc cá nhân sử dụng.
 • Hệ số phân bổ được xác định bằng cách chia diện tích đất xây dựng nhà nhiều tầng nhiều hộ ở, nhà chung cư cho tổng diện tích nhà của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng.
 • Trong trường hợp nhà nhiều tầng nhiều hộ ở, nhà chung cư có tầng hầm, 50% diện tích tầng hầm của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng trong tầng hầm được tính vào diện tích nhà để tính hệ số phân bổ.

Do đó, dựa trên các quy định nêu trên, khi sử dụng nhà chung cư, người sở hữu vẫn phải tuân thủ nghĩa vụ đóng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp theo quy định của pháp luật.

2. Chủ đầu tư hay người mua nhà là người phải đóng thuế sử dụng đất?

Căn cứ điểm đ khoản 1 Điều 2 Nghị định 45/2014/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất được quy định như sau:

Điều 2. Đối tượng thu tiền sử dụng đất

1. Người được Nhà nước giao đất để sử dụng vào các mục đích sau đây:

a) Hộ gia đình, cá nhân được giao đất ở;

b) Tổ chức kinh tế được giao đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê;

c) Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được giao đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê;

d) Tổ chức kinh tế được giao đất thực hiện dự án đầu tư hạ tầng nghĩa trang, nghĩa địa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với hạ tầng (sau đây gọi tắt là đất nghĩa trang, nghĩa địa);

đ) Tổ chức kinh tế được giao đất để xây dựng công trình hỗn hợp cao tầng, trong đó có diện tích nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê.

Xem thêm:  Tài sản trước hôn nhân xác định như thế nào?

Như vậy, theo quy định trên, tổ chức kinh tế nhận đất để xây dựng công trình hỗn hợp cao tầng, bao gồm cả diện tích nhà ở dùng để bán hoặc kết hợp cho thuê, là một trong những đối tượng chịu trách nhiệm đóng tiền sử dụng đất.

>>> Xem thêm tại: Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất có phức tạp không? Bao lâu thì giải quyết xong?

Điều này có nghĩa là người mua căn hộ chung cư sẽ không phải trực tiếp thanh toán tiền thuế đất. Thay vào đó, chủ đầu tư dự án sẽ chịu trách nhiệm nộp tiền thuế đất và giá bán căn hộ đã bao gồm chi phí sử dụng đất.

3. Cách tính thuế sử dụng đất đối với nhà chung cư?

Theo quy định của Điều 5, Điều 6, và Điều 7 trong Luật Thuế đất sử dụng phi nông nghiệp năm 2010, quá trình tính thuế đất sẽ dựa trên các yếu tố sau: diện tích đất tính thuế, giá trị của mỗi mét vuông đất, và thuế suất.

Có phải đóng thuế sử dụng đất khi ở chung cư không?

Cụ thể:

 • Diện tích đất tính thuế: Số thuế đất phải nộp sẽ được tính toán dựa trên diện tích đất được ghi chú trong các văn bản như Sổ đỏ hoặc Sổ hồng.
 • Giá của 1m2 đất: Giá này có thể biến đổi theo chu kỳ 05 năm do quy định của Nhà nước.
 • Thuế suất: Áp dụng theo biểu thuế lũy tiến, chi tiết như sau:
  • Diện tích trong hạn mức: 0,03%
  • Diện tích vượt quá 3 lần hạn mức: 0,07%
  • Diện tích vượt trên 3 lần hạn mức: 0,15%
 • Công thức tính thuế sử dụng đất như sau:
 • Tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp cho nhà chung cư = Diện tích đất tính thuế x Giá của 1m2 đất x 0,03%.
 • Số thuế phát sinh = Diện tích nhà của từng tổ chức, hộ gia đình, cá nhân x Hệ số phân bổ x Giá của 1m2 đất tương ứng x Thuế suất.
 • Trong đó:
 • Hệ số phân bổ = Diện tích đất xây dựng nhà nhiều tầng nhiều hộ ở, nhà chung cư / tổng diện tích nhà của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng.

>>> Xem thêm tại: Chứng thực chữ ký là hoạt động gì? Mục đích của việc chứng thực chữ ký được quy định như thế nào?

Xem thêm:  Ông, bà nhận cháu làm con nuôi được không?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Có phải đóng thuế sử dụng đất khi ở chung cư không?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email:ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Hợp đồng ủy quyền có bắt buộc công chứng không? Phí công chứng hợp đồng ủy quyền tại văn phòng là bao nhiêu?

>>> Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Chi phí công chứng như thế nào?
>>> Văn phòng Công chứng là tổ chức hành nghề như thế nào? Cần đến địa chỉ văn phòng công chứng nào uy tín, đảm bảo?

>>> Các tổ chức hành nghề công chứng gần nhất? Văn phòng công chứng Hà Nội, tổ chức uy tín và chuyên nghiệp.

>>> Con dâu có được thừa hưởng di sản thừa kế từ bố mẹ chồng?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *