Một vấn đề quan trọng trong lĩnh vực giao thông và tài chính hiện nay đó chính là việc xác định xem hóa đơn xăng dầu có yêu cầu bắt buộc ghi biển số xe hay không. Trong ngữ cảnh quy định thuế và quản lý tài chính, việc này có thể ảnh hưởng đến cả người lái xe và doanh nghiệp cung cấp nhiên liệu. Hãy cùng chúng tôi khám phá thông tin chi tiết về quy định này và tác động của nó đối với cộng đồng lái xe và doanh nghiệp.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng có dịch vụ dịch thuật lấy ngay nhanh chóng và uy tín nhất tại Hà Nội

1. Hóa đơn xăng dầu có bắt buộc ghi biển số xe không?

Hóa đơn xăng dầu không có yêu cầu bắt buộc ghi biển số xe; tuy nhiên, theo nghiên cứu, kể từ ngày 01/9/2023, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã thêm thông tin biển số xe của khách hàng lên hóa đơn điện tử.

Hóa đơn điện tử xăng dầu, giống như các loại hóa đơn điện tử khác, phải tuân thủ các quy định chính theo Điều 10 của Nghị định 123/2020/NĐ-CP, bao gồm:

Thông tin về hóa đơn:

  • Tên hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu số hóa đơn theo quy định của Bộ Tài chính.
  • Tên liên hóa đơn áp dụng (đối với hóa đơn do cơ quan thuế đặt in).
  • Số hóa đơn được lập theo thứ tự liên tục hoặc theo nguyên tắc tăng theo thời gian, với tối đa 8 chữ số.
Hóa đơn xăng dầu có bắt buộc ghi biển số xe không?

Thông tin về người bán: Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán, dựa trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Thông tin về người mua: Nếu người mua là cơ sở kinh doanh có mã số thuế, tên, địa chỉ, và mã số thuế của người mua sẽ được thể hiện trên hóa đơn, dựa trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Thông tin về hàng hóa/dịch vụ:

  • Tên, đơn vị tính, số lượng, đơn giá hàng hóa, dịch vụ.
  • Thành tiền chưa có thuế giá trị gia tăng, thuế suất, tổng số tiền thuế giá trị gia tăng.

Chữ ký: Nếu người bán là doanh nghiệp hoặc tổ chức, chữ ký số của người bán trên hóa đơn sẽ là chữ ký số của doanh nghiệp hoặc tổ chức. Trong trường hợp người bán là cá nhân, sẽ sử dụng chữ ký số của cá nhân hoặc người được ủy quyền.

Thời điểm lập hóa đơn: Hiển thị theo định dạng ngày, tháng, năm của năm dương lịch.

Mã cơ quan thuế: Đối với hóa đơn điện tử, cần có mã cơ quan thuế theo quy định.

Phí và lệ phí, chiết khấu thương mại, khuyến mại: Theo hướng dẫn tại điểm e khoản 6 của Điều này và các nội dung khác liên quan (nếu có).

Xem thêm:  Hợp đồng mua bán đã công chứng bị sai tên có bị vô hiệu không?

Chữ viết, chữ số và đồng tiền:

  • Chữ viết tiếng Việt, và nếu cần ghi chữ nước ngoài, phải đặt bên phải hoặc dưới và có cỡ chữ nhỏ hơn chữ tiếng Việt.
  • Chữ số hiển thị là chữ số Ả-rập và đồng tiền là Đồng Việt Nam (ký hiệu quốc gia là “đ”).

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục làm sổ đỏ lần đầu như thế nào? Hướng dẫn các bước làm sổ đỏ nhanh và dễ hiểu tại Hà Nội.

Căn cứ vào quy định trên, có thể thấy rằng hóa đơn điện tử xăng dầu không có yêu cầu bắt buộc ghi biển số xe.

2. Thời điểm xuất hóa đơn

Thời điểm xuất hóa đơn xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ được xác định theo quy định của pháp luật. Cụ thể, theo khoản 1 Điều 90 của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, khi bán hàng hoá, cung cấp dịch vụ, người bán có trách nhiệm lập hoá đơn điện tử để giao cho người mua, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hoá, cung cấp dịch vụ.

Đồng thời, theo điểm i khoản 4 Điều 9 của Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, đối với trường hợp bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ, thời điểm lập hoá đơn điện tử là thời điểm kết thúc quá trình bán xăng dầu từng lần.

Thời điểm xuất hóa đơn

Từ đó, có thể hiểu rằng thời điểm xuất hóa đơn xăng dầu được xác định là thời điểm kết thúc từng giao dịch bán hàng, nhằm đảm bảo việc lập hoá đơn điện tử đúng quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Tuy nhiên, hiện thực cho thấy tình trạng xuất hóa đơn xăng dầu không tuân thủ đúng quy định đang diễn ra phổ biến. Một ví dụ điển hình là thực tế việc xuất hóa đơn tổng cuối ngày cho tất cả khách lẻ trong ngày hoặc thậm chí là hàng tuần, hàng tháng đã trở nên phổ biến, khiến cho lượng hàng hóa được ghi trên một hóa đơn là lớn.

Nhấn mạnh vào vấn đề này, vào ngày 13/11/2023, Tổng cục Thuế đã phát đi Công văn số 5080/TCT-DNL. Trong công văn này, Tổng cục Thuế đã yêu cầu các cơ quan thuế tại các cấp phải khẩn trương theo dõi và nắm bắt tình trạng thực tế triển khai xuất hóa đơn điện tử từng giao dịch bán hàng của các cửa hàng kinh doanh xăng dầu tại địa phương. Đồng thời, yêu cầu cơ quan thuế này phải báo cáo tình hình trước ngày 25/11/2023.

>>> Tìm hiểu thêm: Điều kiện công chứng văn bản thừa kế bao gồm những gì? Quy định về công chứng văn bản thừa kế di sản?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Hóa đơn xăng dầu có bắt buộc phải ghi biển số xe hay không?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Nhà xây xong bao lâu thì mới được cấp Sổ đỏ?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Cách đọc thông tin sổ đỏ chính xác nhất cho công chức, viên chức? Cách xem sơ đồ thửa nhất nhanh và cập nhất mới nhất năm 2023.

>>> Hợp đồng ủy quyền là gì? Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền cần chuẩn bị những loại giấy tờ, tài liệu như thế nào?

>>> Đăng ký làm sổ đỏ online có được hay không? Trình tự, thủ tục làm sổ đỏ online cần chuẩn bị những gì trước?

>>> Thủ tục chứng thực chữ ký cần những gì? Chi phí chứng thực chữ ký cho những người mới chứng thực lần đầu?

>>> Không nộp thuế thu nhập cá nhân có phải quyết toán thuế không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *