Trong quá trình quản lý tài chính cá nhân và doanh nghiệp, nhiều người thường đặt ra câu hỏi: “Không nộp thuế thu nhập cá nhân có phải quyết toán thuế không?”. Việc này không chỉ liên quan đến trách nhiệm pháp lý mà còn ảnh hưởng đến tình hình tài chính và uy tín của cá nhân hay doanh nghiệp trước cơ quan thuế. Quyết toán thuế là một quá trình quan trọng, đánh dấu sự kết thúc của mỗi năm tài chính và là cơ hội để người nộp thuế có cái nhìn tổng quan về thu nhập và các khoản chi phí liên quan. Tuy nhiên, liệu việc không nộp thuế có đồng nghĩa với việc không cần phải quyết toán hay không?

>>> Xem thêm tại: Những lưu ý về thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cho người mới công chứng lần đầu.

1. Không nộp thuế TNCN vẫn phải quyết toán thuế?

Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP đề cập đến điểm d về việc khai và quyết toán thuế thu nhập cá nhân đối với tổ chức, cá nhân trả thu nhập từ tiền lương, tiền công như sau:

Không nộp thuế TNCN vẫn phải quyết toán thuế?

“…Tổ chức, cá nhân trả thu nhập từ tiền lương, tiền công có trách nhiệm khai và quyết toán thuế thay cho các cá nhân có ủy quyền, do tổ chức, cá nhân trả thu nhập chi trả. Không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế, tổ chức, cá nhân vẫn phải thực hiện quyết toán. Trong trường hợp không phát sinh việc trả thu nhập, tổ chức, cá nhân sẽ được miễn khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân…”

Điều này nghĩa là, ngay cả khi không có việc trả tiền lương, tiền công trong một tháng hoặc quý cụ thể, tổ chức, cá nhân vẫn phải thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Miễn là có sự phát sinh hoặc không phát sinh khấu trừ thuế, trách nhiệm khai và quyết toán vẫn được áp dụng theo quy định.

2. Thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Điều 44, Khoản 4, Luật Quản lý thuế 2019 quy định về thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân như sau:

“a) Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ quyết toán thuế năm; chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên của năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ khai thuế năm;

b) Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 4 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch đối với hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế”.

Thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Do đó, thời hạn khai quyết toán và quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho thu nhập nhận được trong năm 2023 được xác định như sau:

 • Nếu cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công và ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập, thời hạn quyết toán thuế là chậm nhất là ngày 31/3/2024.
 • Nếu cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công và trực tiếp quyết toán thuế thu nhập cá nhân với cơ quan thuế, thời hạn quyết toán thuế là chậm nhất là ngày 30/4/2024.
Xem thêm:  Không nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân bị phạt bao nhiêu?

>>> Xem thêm tại: Hợp đồng ủy quyền có bắt buộc công chứng không? Phí công chứng hợp đồng ủy quyền tại văn phòng là bao nhiêu?

3. Mức phạt khi chậm khai quyết toán thuế

Theo Điều 13 Nghị định 125/2020/NĐ-CP, việc chậm khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo các mức phạt và hành vi sau đây:

Cảnh cáo:

 • Hành vi: Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 01 ngày đến 05 ngày và có tình tiết giảm nhẹ.
 • Hình thức xử phạt bổ sung: Nộp đủ số tiền chậm nộp tiền thuế vào ngân sách trong trường hợp chậm nộp hồ sơ khai thuế dẫn đến chậm nộp tiền thuế.

Từ 02 – 05 triệu đồng:

 • Hành vi: Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 01 ngày đến 30 ngày, trừ trường hợp trên.
 • Hình thức xử phạt bổ sung: Theo quy định của Khoản 2 Điều 13.
Mức phạt khi chậm khai quyết toán thuế

Từ 05 – 08 triệu đồng:

 • Hành vi: Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 31 ngày đến 60 ngày.
 • Hình thức xử phạt bổ sung: Theo quy định của Khoản 3 Điều 13.

Từ 08 – 15 triệu đồng:

 • Hành vi:
  • Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 61 đến 90 ngày.
  • Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên nhưng không phát sinh số thuế phải nộp.
  • Không nộp hồ sơ khai thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp.
  • Không nộp các phụ lục theo quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết kèm theo hồ sơ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp.
 • Hình thức xử phạt bổ sung: Nộp đủ số tiền chậm nộp tiền thuế vào ngân sách trong trường hợp chậm nộp hồ sơ khai thuế dẫn đến chậm nộp tiền thuế.

Từ 15 – 25 triệu đồng:

 • Hành vi: Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn trên 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp hồ sơ khai thuế, có phát sinh số thuế phải nộp và người nộp thuế đã nộp đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước trước thời điểm cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế hoặc trước thời điểm cơ quan thuế lập biên bản về hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế.
 • Hình thức xử phạt bổ sung: Buộc nộp đủ số tiền chậm nộp tiền thuế vào ngân sách trong trường hợp người nộp thuế chậm nộp hồ sơ khai thuế dẫn đến chậm nộp tiền thuế.

Lưu ý: Trường hợp cá nhân có phát sinh hoàn thuế thu nhập cá nhân nhưng chậm nộp tờ khai quyết toán thuế theo quy định sẽ không bị xử phạt đối với việc khai quyết toán thuế quá thời hạn (theo khoản 4 Điều 28 Thông tư 111/2013/TT-BTC).

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Ba Đình

>>> Xem thêm tại: Di chúc miệng là gì? Di chúc miệng có công chứng được hay không? Hiệu lực pháp lý của di chúc miệng như thế nào?

Trên đây là nội dung giải đáp cho vấn đề “Không nộp thuế thu nhập cá nhân có phải quyết toán thuế không?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Chi phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà cho người nước ngoài đang sống ở VN như thế nào? Có đắt hay không? Cần chuẩn bị những gì trước khi đi công chứng?

>>> Hướng dẫn thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế nhà đất cập nhật mới nhất năm 2023.

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh nhất. Cần chuẩn bị những loại giấy tờ, tài liệu gì để thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ?

>>> Địa chỉ những văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật uy tín, đảm bảo chất lượng nhất tại Hà Nội.

>>> CSGT có xử phạt qua hình ảnh, video trên mạng xã hội?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *