Trong thời đại số hóa ngày nay, vai trò của cảnh sát giao thông không chỉ giới hạn trong việc duy trì trật tự trên đường và đảm bảo an toàn giao thông mà còn mở rộng đến việc quản lý và xử lý thông tin trên mạng xã hội. Có thể nói, CSGT ngày càng phải đối mặt với thách thức mới khi các trường hợp vi phạm luật giao thông được phổ biến thông qua hình ảnh và video được chia sẻ trực tuyến. Trước bối cảnh này, việc xử phạt qua hình ảnh, video trên mạng xã hội đã trở thành một phương tiện quan trọng trong công tác quản lý giao thông và duy trì trật tự an toàn trên đường. Vậy CSGT có xử phạt qua hình ảnh, video trên mạng xã hội không?

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn chi tiết cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng nhanh và dễ hiểu nhất năm 2023? Cách đọc thông tin sổ đỏ, sổ hồng.

1. CSGT có xử phạt qua những hình ảnh, video phát tán trên mạng xã hội không?

Dựa vào quy định của Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, thủ tục xử phạt đối với chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện vi phạm quy định về giao thông đường bộ và đường sắt đã được chi tiết hóa. Theo đó, người có thẩm quyền xử phạt có quyền sử dụng thông tin và hình ảnh từ thiết bị ghi âm, ghi hình cá nhân hoặc tổ chức cung cấp để xác minh và phát hiện hành vi vi phạm. Cụ thể, Điều 74 của nghị định này cung cấp thẩm quyền cho CSGT để xử phạt hành chính đối với nhiều lỗi liên quan đến an toàn giao thông đường bộ và đường sắt.

CSGT có xử phạt qua những hình ảnh, video phát tán trên mạng xã hội?

Trước đây, Thông tư 65/2020/TT-BCA cũng đã quy định quyền của CSGT sử dụng hình ảnh và video từ mạng xã hội để xác minh và xử lý các vi phạm. Tuy nhiên, hiện nay Thông tư này đã được thay thế bằng Thông tư 32/2023/TT-BCA. Thông tư mới không còn chi tiết quy định về việc xử lý thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm giao thông trên mạng xã hội. Thay vào đó, đơn vị Cảnh sát giao thông sẽ tiếp nhận thông tin và hình ảnh vi phạm giao thông tại các địa điểm, địa chỉ cụ thể được chỉ định.

Mặc dù CSGT được quyền sử dụng thông tin và hình ảnh từ các thiết bị ghi âm, ghi hình để xác minh và phát hiện vi phạm, tuy nhiên, thực tế cho thấy xử phạt qua hình ảnh, video trên mạng xã hội hiện vẫn chưa phổ biến.

2. Cảnh sát giao thông khi mặc thường phục có được dừng xe xử phạt không?

Theo quy định tại Điều 11 của Thông tư 32/2023/TT-BCA, tổ Cảnh sát giao thông (CSGT) được phân công bố trí một đội ngũ cán bộ mặc đồng phục thông thường, hợp tác với lực lượng tuần tra và kiểm soát theo kế hoạch nhằm thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, và xử lý các trường hợp vi phạm trên các tuyến và địa bàn được giao.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Tây Hồ

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng hợp đồng thuê nhà cho cảnh sát giao thông có chi phí như thế nào? Công chứng ở đâu?

Các trường hợp đặc biệt cần sự hỗ trợ của lực lượng CSGT mặc đồng phục bao gồm:

  • Sử dụng các phương tiện và thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự và an toàn giao thông.
  • Đối mặt với tình hình phức tạp về an ninh, trật tự, hoặc an toàn giao thông đường bộ.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, CSGT mặc đồng phục sẽ tiến hành quan sát trực tiếp, sử dụng phương tiện và thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để giám sát tình hình giao thông và phát hiện các trường hợp vi phạm.

Cảnh sát giao thông khi mặc thường phục có được dừng xe xử phạt không?

Khi phát hiện vi phạm, CSGT mặc đồng phục sẽ ngay lập tức thông báo cho CSGT thuộc bộ phận tuần tra và kiểm soát theo quy định để thực hiện việc dừng phương tiện và xử lý theo quy định.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, CSGT mặc đồng phục không có thẩm quyền dừng xe và thực hiện xử phạt giao thông trực tiếp. Chỉ trong những trường hợp phát hiện vi phạm nghiêm trọng đối với giao thông, an ninh, và trật tự xã hội mà việc ngăn chặn kịp thời là cần thiết, CSGT mặc đồng phục có thể sử dụng Giấy chứng minh Công an nhân dân để thông báo và vận động sự hợp tác của cộng đồng để ngăn chặn ngay vi phạm. Sau đó, họ sẽ thông báo và hợp tác với bộ phận cán bộ tuần tra và kiểm soát theo quy định để giải quyết tại chỗ hoặc chuyển đối tượng vi phạm đến trụ sở Công an cơ quan gần nhất để giải quyết theo quy định.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh chóng dành cho cảnh sát giao thông nên được thực hiện ở tổ chức hành nghề công chứng nào?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Cảnh sát giao thông có xử phạt qua hình ảnh, video trên mạng xã hội?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Đổi từ căn cước công dân sang căn cước có cần đổi số không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất mới nhất hiện nay? Chi phí công chứng hết bao nhiêu? Có đắt không?

>>> Điều kiện công chứng văn bản thừa kế bao gồm những gì? Quy định về công chứng văn bản thừa kế di sản?

>>> Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế là đất đai như thế nào? Hồ sơ cần chuẩn bị những gì?

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền khi cảnh sát giao thông vắng mặt được thực hiện như thế nào? Cần chuẩn bị những loại tài liệu, giấy tờ gì?

>>> Hướng dẫn cách tra mã vạch sổ hồng cập nhật mới nhất năm 2023

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *