Trong một quyết định gần đây, chính quyền đã thông báo về việc chấm dứt phụ cấp thâm niên đối với công chức, viên chức. Quyết định này không chỉ có tác động lớn đối với những người làm việc trong hệ thống nhà nước mà còn đánh dấu một bước quan trọng trong chính sách nhân sự của đất nước. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về quyết định này và những ảnh hưởng mà nó mang lại trong bối cảnh hiện nay.

>>> Tìm hiểu thêm: Top 5 văn phòng công chứng có dịch vụ dịch thuật lấy ngay nhanh và uy tín nhất tại Hà Nội.

1. Khi nào bỏ phụ cấp thâm niên cho công chức, viên chức?

Một điểm đáng chú ý trong Nghị quyết 27-NQ/TW 2018 về cải cách tiền lương là quyết định về việc bãi bỏ phụ cấp thâm niên cho công chức, viên chức. Trong quá trình này, quân đội, công an, và cơ yếu vẫn giữ lại loại phụ cấp này để đảm bảo tương quan tiền lương với cán bộ, công chức.

Ngày 10/11/2023, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2024. Theo đó, cải cách tiền lương sẽ được thực hiện từ 01/7/2024. Nghị quyết này rõ ràng khẳng định rằng phụ cấp thâm niên cho công chức, viên chức sẽ bị loại bỏ chính thức từ thời điểm này, đồng thời, đánh dấu một bước quan trọng trong chính sách nhân sự của đất nước.

Khi nào bỏ phụ cấp thâm niên cho công chức, viên chức?

Hiện tại, phụ cấp thâm niên nghề được quy định tại khoản 8 Điều 6 Nghị định 204/2004/NĐ-CP, được xem là một trong các khoản phụ cấp đặc thù theo nghề nghiệp của công chức, viên chức.

Các đối tượng hiện đang hưởng phụ cấp thâm niên nghề bao gồm công chức chuyên ngành hải quan, kiểm sát, kiểm toán, thanh tra, thi hành án dân sự, kiểm lâm, giáo viên, và những người làm việc trong ngành y tế. Quân đội, công an và cơ yếu vẫn tiếp tục được hưởng phụ cấp này. Thời gian làm việc liên tục từ 05 năm trở lên là điều kiện để được hưởng phụ cấp thâm niên nghề, và thời gian này sẽ được tính cộng dồn.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục làm sổ đỏ lần đầu cho công chức như thế nào? hướng dẫn các bước làm sổ đỏ nhanh và dễ hiểu tại Hà Nội.

2. Công chức còn được hưởng những khoản phụ cấp nào không?

Bên cạnh việc điều chỉnh chế độ phụ cấp thâm niên nghề (loại bỏ đối với cán bộ, công chức, viên chức ngoại trừ công an, quân đội và cơ yếu để đảm bảo tương quan tiền lương), các khoản phụ cấp khác cũng trải qua quy trình gộp nhất và giữ nguyên một số khoản.

Xem thêm:  Sang tên Sổ đỏ cần những giấy tờ gì theo quy định mới nhất?

Sau quá trình cải cách, công chức sẽ được hưởng tám loại phụ cấp sau đây:

 • Phụ cấp kiêm nhiệm;
 • Phụ cấp thâm niên vượt khung;
 • Phụ cấp khu vực;
 • Phụ cấp trách nhiệm công việc;
 • Phụ cấp lưu động;
 • Phụ cấp ưu đãi theo nghề;
 • Phụ cấp công tác tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn;
 • Phụ cấp theo phân loại đơn vị hành chính và phân hạng đơn vị sự nghiệp công lập.
Công chức còn được hưởng những khoản phụ cấp nào không?

Quy trình sắp xếp các khoản phụ cấp được thực hiện như sau:

 • Giữ nguyên các loại phụ cấp: Phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp lưu động, phụ cấp kiêm nhiệm…
 • Bãi bỏ các khoản phụ cấp: Phụ cấp thâm niên theo nghề, phụ cấp chức vụ lãnh đạo…
 • Gộp các loại phụ cấp: Ưu đãi nghề, trách nhiệm theo nghề và độc hại, nguy hiểm thành phụ cấp theo nghề; phụ cấp đặc biệt, thu hút và trợ cấp công tác lâu năm ở vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn thành phụ cấp công tác ở vùng đặc biệt khó khăn…

Điều này giúp giải quyết những vấn đề không hợp lý và không công bằng trong việc thưởng phụ cấp, đồng thời đảm bảo tính minh bạch và hiệu quả trong chi tiêu ngân sách. Đáng chú ý, dù phương thức sắp xếp phụ cấp như thế nào, tổng số phụ cấp của công chức vẫn chiếm khoảng 30% trong tổng quỹ lương. Ngoài ra, liên quan đến các khoản phụ cấp, Nghị quyết 27 cũng đề cập đến việc thực hiện nhất quán khoản quỹ phụ cấp hàng tháng cho người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã.

>>> Tìm hiểu thêm: Điều kiện công chứng văn bản thừa kế bao gồm những gì? Quy định về công chứng văn bản thừa kế di sản?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Chính thức có thời điểm bỏ phụ cấp thâm niêm công chức, viên chức”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Hoa tiêu là gì? Những trường hợp cần sử dụng đến hoa tiêu

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Cách đọc thông tin sổ đỏ chính xác nhất cho công chức, viên chức? Cách xem sơ đồ thửa nhất nhanh và cập nhất mới nhất năm 2023.

>>> Hồ sơ, thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất bao gồm những tài liệu, giấy tờ gì? Chi phí công chứng có đắt hay không?

>>> Hợp đồng ủy quyền là gì? Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền cần chuẩn bị những loại giấy tờ, tài liệu như thế nào?

>>> Hợp đồng thuê nhà có cần phải mang đi thực hiện thủ tục công chứng, chứng thực hay không? Chi phí công chứng là bao nhiêu?

>>> Không nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân bị phạt bao nhiêu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *