Nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân là một vấn đề quan trọng và thực tế đối với nhiều người dân và doanh nghiệp. Việc nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân là trách nhiệm pháp lý mà mỗi công dân và doanh nghiệp đều phải thực hiện hàng năm. Tuy nhiên, nếu có sự vi phạm hoặc thiếu sót trong quá trình thực hiện nghĩa vụ này, hậu quả pháp lý có thể là sự phạt nhẹ hoặc nặng, tùy thuộc vào mức độ và tính chất của vi phạm. Vậy, nếu không nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân thì có bị phạt hay không?

>>> Tìm hiểu thêm: Quy trình và thủ tục xin cấp sổ đỏ khi mua chung cư diễn ra như thế nào? Thời gian giải quyết là bao lâu?

1. Những trường hợp nào không phải nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân?

Không phải tất cả mọi người đều phải nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân. Dưới đây là một số trường hợp mà theo quy định, người dân không phải nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân:

  • Thu nhập không chịu thuế: Nếu thu nhập của cá nhân không vượt quá mức miễn thuế theo quy định của pháp luật thuế thu nhập cá nhân, người đó có thể không phải nộp tờ khai.
  • Người lao động có thu nhập từ một nơi làm việc: Những người lao động có thu nhập từ một nơi làm việc và không có nguồn thu nhập khác ngoài lương, công ty đã khấu trừ thuế thu nhập tại nguồn có thể được miễn nộp tờ khai.
Những trường hợp nào không phải nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân?
  • Người nước ngoài có thu nhập tại Việt Nam: Nếu người nước ngoài chỉ có thu nhập từ Việt Nam và đã được công ty khấu trừ thuế thu nhập tại nguồn, họ có thể được miễn nộp tờ khai.
  • Người nước ngoài có thu nhập từ nhiều nguồn: Người nước ngoài có thu nhập từ nhiều nguồn và đã nộp tờ khai thuế tại một quốc gia khác có thể không cần phải nộp lại ở Việt Nam, tùy thuộc vào các hiệp định thuế quốc tế mà Việt Nam ký kết.
  • Những trường hợp được miễn giảm hoặc giảm thuế: Có một số trường hợp được miễn giảm hoặc giảm thuế theo quy định của pháp luật, và trong những trường hợp này, người nộp thuế có thể được miễn nộp tờ khai hoặc chỉ cần nộp tờ khai thuế theo các quy định cụ thể.
Xem thêm:  Mức phạt bạo lực gia đình mới nhất năm 2023

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng di chúc cho người nước ngoài cần những loại giấy tờ, tài liệu gì? Nếu không có người làm chứng thì có công chứng được không?

Lưu ý rằng: việc miễn nộp tờ khai cũng phụ thuộc vào các thay đổi trong quy định thuế và có thể được điều chỉnh theo thời gian. Do đó, để đảm bảo chính xác và cập nhật, người dân cần tham khảo thông tin từ cơ quan thuế hoặc tư vấn thuế chuyên nghiệp.

2. Trường hợp không nộp tờ khai thì bị phạt bao nhiêu?

Vi phạm hành vi chậm nộp hoặc không nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân sẽ bị xử phạt theo quy định của Điều 13 Nghị định 125/2020/NĐ-CP với mức phạt cảnh cáo hoặc mức phạt tiền dao động từ 02 đến 25 triệu đồng, phụ thuộc vào mức độ vi phạm.

Trường hợp không nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân bị phạt bao nhiêu?
Hành vi vi phạmMức phạtBiện pháp khắc phục hậu quả
Quá thời hạn từ 01 – 05 ngày và có tình tiết giảm nhẹCảnh cáoBuộc nộp đủ số tiền chậm nộp tiền thuế vào ngân sách trong trường hợp người nộp thuế chậm nộp tờ khai thuế dẫn đến chậm nộp tiền thuế
Quá thời hạn từ 01 – 30 ngày, trừ trường hợp trênTừ 02 – 05 triệu đồng
Quá thời hạn từ 31 – 60 ngàyTừ 05 – 08 triệu đồng
Quá thời hạn từ 61 – 90 ngàyTừ 08 – 15 triệu đồngBuộc nộp đủ số tiền chậm nộp tiền thuế vào ngân sách trong trường hợp người nộp thuế chậm nộp tờ khai thuế dẫn đến chậm nộp tiền thuế- Buộc nộp hồ sơ khai thuế đối với trường hợp không nộp tờ khai
Quá thời hạn từ 91 ngày trở lên nhưng không phát sinh số thuế phải nộp
Không nộp tờ khai thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp
Quá thời hạn > 90 ngày, có phát sinh số thuế phải nộp và người nộp thuế đã nộp đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước trước thời điểm cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế hoặc lập biên bản về hành vi chậm nộp tờ khai thuếTừ 15 – 25 triệu đồng- Nếu số tiền phạt lớn hơn số tiền thuế phát sinh trên tờ khai thuế thì số tiền phạt tối đa bằng số tiền thuế phát sinh phải nộp trên tờ khai thuế nhưng không thấp hơn 11.5 triệu đồngBuộc nộp đủ số tiền chậm nộp tiền thuế vào ngân sách trong trường hợp người nộp thuế chậm nộp tờ khai thuế dẫn đến chậm nộp tiền thuế

Lưu ý rằng: Đây là mức phạt tiền đối với tổ chức, mức phạt đối với cá nhân bằng 1/2 mức phạt đối với tổ chức.

Xem thêm:  Những chính sách mới áp dụng từ năm 2024 thay đổi về ô tô, xe máy

>>> Tìm hiểu thêm: Top 10 những tổ chức hành nghề công chứng, văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật tại Hà Nội.

Trên đây là bài viết giải đáp về “Không nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân bị phạt bao nhiêu?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email:ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khóa tìm kiếm:

>>> Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng, chức thực không? Phí công chứng hợp đồng thuê nhà như thế nào?

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền cho người mới công chứng lần đầu như thế nào? Có đắt hay không?

>>> Quy trình, thủ tục chứng thực chữ ký cần những gì? Lần đầu đi chứng thực cần chuẩn bị mang theo những tài liệu, giấy tờ nào?

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ tại các tổ chức hành nghề luật sự như thế nào? Trình tự ra sao và cần chuẩn bị những loại tài liệu gì?

>>> Đậu mùa khỉ là gì? Triệu chứng và cách phòng tránh căn bệnh này?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *