Hiện nay, việc cho thuê nhà và cho thuê mặt bằng kinh doanh xảy ra khá phổ biến nhưng không nhiều chủ nhà, người cho thuê để ý đến những khoản tiền phải nộp có bao gồm thuế hay không. Vậy theo quy định của pháp luật thì những người cho thuê nhà có cần phải nộp những loại thuế nào hay không?

>>> Xem thêm tại: Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng, chức thực không? Phí công chứng hợp đồng thuê nhà như thế nào?

1. Loại thuế mà cá nhân cho thuê nhà phải nộp là gì?

Tùy thuộc vào mức doanh thu, cá nhân cho thuê nhà có nghĩa vụ nộp các loại thuế sau đây:

Lệ phí môn bài:

Theo quy định của Nghị định 139/2016/NĐ-CP, cá nhân kinh doanh cho thuê nhà cần xem xét việc nộp lệ phí môn bài theo các quy định sau:

  • Nếu doanh thu hàng năm dưới 100 triệu đồng, sẽ được miễn lệ phí môn bài.
  • Trong trường hợp doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở lên, cá nhân sẽ phải nộp lệ phí môn bài theo mức thuế được quy định trong Nghị định 139/2016/NĐ-CP.
cá nhân cho thuê nhà nộp thuế

Thuế giá trị gia tăng (GTGT):

Theo quy định của Luật Thuế GTGT 2008, việc cho thuê nhà phải chịu thuế GTGT. Tuy nhiên, các hộ kinh doanh hoặc cá nhân có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh dưới 100 triệu đồng trong năm dương lịch sẽ được miễn thuế GTGT. Trong trường hợp có doanh thu trên 100 triệu đồng, họ sẽ phải kê khai và nộp thuế GTGT theo mức thuế là 5% của doanh thu tính thuế GTGT, theo quy định tại Thông tư 40/2021/TT-BTC.

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN):

Theo Luật Thuế TNCN 2007, cá nhân cho thuê nhà là đối tượng phải nộp thuế TNCN. Tuy nhiên, nếu doanh thu hàng năm từ hoạt động sản xuất, kinh doanh dưới 100 triệu đồng trong năm lịch, cá nhân này sẽ không phải nộp thuế TNCN.

Đối với cá nhân có doanh thu trên 100 triệu đồng trong năm, họ cần nộp thuế TNCN với mức thuế là 5% của doanh thu tính thuế TNCN, theo quy định trong Thông tư 40/2021/TT-BTC.

>>> Xem thêm tại: Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất có phức tạp không? Chi phí giải quyết công chứng như thế nào?

Tổng cộng, việc nộp thuế cho cá nhân cho thuê nhà phụ thuộc vào mức doanh thu, bao gồm lệ phí môn bài, thuế GTGT, và thuế TNCN, với mức thuế cụ thể xác định dựa trên quy định của pháp luật hiện hành.

2. Cách tính thuế cho thuê nhà mới nhất năm 2023

Dựa trên các quy định trên, cá nhân cho thuê nhà với tổng doanh thu trong năm lớn hơn 100 triệu đồng sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng.

Theo đó, doanh thu tính thuế được xác định là tổng doanh thu phát sinh trong năm dương lịch từ các hợp đồng cho thuê nhà. Cụ thể:

  • Trong trường hợp bên thuê đã thanh toán tiền thuê nhà trước cho nhiều năm, việc xác định doanh thu tính thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân sẽ được thực hiện bằng cách phân bổ doanh thu trả tiền một lần theo từng năm dương lịch.
  • Nếu cá nhân là đồng sở hữu nhà cho thuê, việc xác định doanh thu dưới 100 triệu đồng để không phải nộp thuế được áp dụng cho một người đại diện duy nhất trong năm tính thuế. Ví dụ: Nếu có hai đồng sở hữu, mức doanh thu 100 triệu đồng/năm được xác định cho một người đại diện duy nhất trong năm.
thuế nào phải đóng khi cá nhân cho thuê nhà

Ví dụ: A và B là đồng sở hữu của một căn nhà, năm 2020 họ thống nhất cho thuê với giá 180 triệu đồng/năm và A là người đại diện chịu trách nhiệm về thuế. Như vậy, cá nhân A sẽ phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với doanh thu từ hoạt động cho thuê nhà theo quy định, với doanh thu tính thuế là 180 triệu đồng.

Xem thêm:  Hiện nay, có bao nhiêu loại biển số nhà?

Doanh thu tính thuế:

Căn cứ vào Điều 10 Thông tư 40/2021/TT-BTC, doanh thu tính thuế đối với hoạt động cho thuê nhà được xác định như sau:

  • Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng bao gồm thuế của số tiền bên thuê trả theo kỳ hạn hợp đồng và các khoản thu khác, không bao gồm tiền phạt, bồi thường theo thỏa thuận tại hợp đồng thuê.
  • Doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân bao gồm thuế của số tiền bên thuê trả theo kỳ hạn hợp đồng và các khoản thu khác, bao gồm tiền phạt, bồi thường theo thỏa thuận tại hợp đồng.
  • Trong trường hợp bên thuê đã thanh toán tiền thuê nhà trước cho nhiều năm, doanh thu tính thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân sẽ được xác định dựa trên doanh thu trả tiền một lần.

Xác định số thuế phải nộp:

Theo Khoản 3 Điều 10 Thông tư 40/2021/TT-BTC, công thức tính số thuế đối với hoạt động cho thuê tài sản là:

  • Số thuế giá trị gia tăng phải nộp = Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng x 5%
  • Số thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân x 5%

Thời điểm xác định doanh thu tính thuế:

Thời điểm xác định doanh thu tính thuế là thời điểm bắt đầu của từng kỳ thanh toán trên hợp đồng thuê nhà.

>>> Xem thêm tại: Hợp đồng ủy quyền có bắt buộc công chứng không? Phí công chứng hợp đồng ủy quyền tại văn phòng là bao nhiêu?

Tóm lại, cá nhân cho thuê nhà sẽ phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân nếu tổng doanh thu trong năm dương lịch vượt quá 100 triệu đồng. Theo quy định người nộp thuế là người cho thuê nhưng trên thực tế khi thuê văn phòng thì nhiều trường hợp người nộp thuế là người thuê, do vậy các bên cần ghi rõ người có nghĩa vụ nộp thuế trong hợp đồng thuê nhà.

Xem thêm:  Thừa kế nhà đất năm 2022

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Cá nhân cho thuê nhà phải nộp thuế gì?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế có đắt hay không? Công chứng bao lâu thì nhận được?

>>> Những văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật có dịch vụ công chứng hợp đồng nhanh chóng, đảm bảo uy tín nhất Hà Nội.

>>> Thủ tục công chứng di chúc cho người nước ngoài cần những loại giấy tờ, tài liệu gì? Nếu không có người làm chứng thì có công chứng được không?

>>> Quy trình và thủ tục xin cấp sổ đỏ khi mua chung cư diễn ra như thế nào? Thời gian giải quyết là bao lâu?

>>> Doanh nghiệp bị ngừng sử dụng hóa đơn trong trường hợp nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *