Việc sử dụng hóa đơn là khá phổ biến ở các doanh nghiệp, hầu hết doanh nghiệp nào cũng cần hóa đơn để điều hành việc kinh doanh. Vì vậy, ngừng sử dụng hóa đơn là một vấn đề quan trọng đối với doanh nghiệp. Theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp bị ngừng sử dụng hóa đơn trong trường hợp nào?

>>> Xem thêm tại: Hướng dẫn thủ tục công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế ngay tại nhà? Chi phí công chứng tại nhà như thế nào?

1. Những trường hợp doanh nghiệp bị ngừng sử dụng hóa đơn

Theo Điều 16, Nghị định 123/2020/NĐ-CP, việc ngừng sử dụng hóa đơn điện tử áp dụng cho doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, và cá nhân kinh doanh trong các trường hợp sau đây:

 • Khi doanh nghiệp chấm dứt hiệu lực mã số thuế.
 • Khi cơ quan thuế xác minh và thông báo doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký.
 • Khi doanh nghiệp thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tạm ngừng kinh doanh.
 • Khi có thông báo từ cơ quan thuế về việc ngừng sử dụng hóa đơn điện tử để thực hiện cưỡng chế nợ thuế.
 • Khi sử dụng hóa đơn điện tử để bán hàng nhập lậu, hàng cấm, hàng giả, hoặc hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
 • Trong trường hợp lập hóa đơn điện tử với mục đích lừa đảo, bán khống hàng hóa, cung cấp dịch vụ để chiếm đoạt tiền của tổ chức hoặc cá nhân.
 • Khi cơ quan đăng ký kinh doanh hoặc cơ quan nhà nước yêu cầu doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh trong các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, khi phát hiện rằng doanh nghiệp không đủ điều kiện kinh doanh theo quy định pháp luật.
doanh nghiệp ngừng sử dụng hóa đơn

Trong trường hợp cơ quan thuế xác định rằng doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử không đúng quy định hoặc có hành vi trốn thuế, cơ quan thuế sẽ ra quyết định ngừng sử dụng hóa đơn điện tử và doanh nghiệp sẽ phải chịu xử lý theo quy định của pháp luật.

2. Quy trình, thủ tục thực hiện ngừng sử dụng hóa đơn điện tử

Căn cứ khoản 2 Điều 16 Nghị định 123/2020/NĐ-CP, quy trình ngừng sử dụng hóa đơn điện tử được quy định như sau:

– Cơ quan thuế gửi thông báo đến người nộp thuế, yêu cầu giải trình hoặc bổ sung thông tin, tài liệu

– Người nộp thuế có 02 ngày làm việc để giải trình hoặc bổ sung thông tin, tài liệu (có thể đến cơ quan thuế hoặc bổ sung thông tin bằng văn bản):

 • Trường hợp đã giải trình/bổ sung thông tin, tài liệu đầy đủ và chứng minh được việc sử dụng hóa đơn điện tử đúng quy định pháp luật thì người nộp thuế tiếp tục sử dụng hóa đơn điện tử.
 • Trường hợp đã giải trình/bổ sung thông tin, tài liệu mà không chứng minh được việc sử dụng hóa đơn điện tử là đúng quy định thì người nộp thuế có 02 ngày làm việc (kể từ ngày có thông báo) để tiếp tục giải trình hoặc bổ sung thông tin, tài liệu.
 • Hết thời hạn theo thông báo mà người nộp thuế không giải trình, bổ sung thông tin, tài liệu thì cơ quan thuế ra thông báo ngừng sử dụng hóa đơn điện tử.
Xem thêm:  Con nuôi có được hưởng thừa kế từ cha mẹ nuôi không?

>>> Xem thêm tại: Quy trình, thủ tục công chứng di chúc cần chuẩn bị những loại giấy tờ, tài liệu nào?

3. Doanh nghiệp được xuất hóa đơn khi bị ngừng sử dụng hóa đơn khi nào?

Theo Công văn 4905/TCT-QLN năm 2023 hướng dẫn về xuất hóa đơn theo từng lần phát sinh, đề cập đến quy định và hướng dẫn cụ thể như sau:

 • Dựa trên quy định tại khoản 1 Điều 16 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ, nêu rõ về các trường hợp ngừng sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế và ngừng sử dụng hóa đơn có mã của cơ quan thuế.
 • Dựa trên quy định tại điểm d khoản 4 Điều 34 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ, quy định về việc thực hiện cưỡng chế thông qua biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn.
 • Dựa vào các quy định trên, khi Công ty TNHH Thiên Lộc đang thực hiện biện pháp cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn, và Công ty có văn bản đề nghị sử dụng hóa đơn để thanh toán tiền lương cho công nhân và các chi phí khác liên quan đến sản xuất kinh doanh, Cục Thuế thành phố Cần Thơ quyết định cho phép Công ty tiếp tục sử dụng hóa đơn theo từng lần phát sinh.
doanh nghiệp ngừng dùng hóa đơn

Tuy nhiên, điều kiện là Công ty phải nộp ngay ít nhất 18% doanh thu từ hóa đơn được sử dụng vào ngân sách nhà nước. Cục Thuế thành phố Cần Thơ sẽ xem xét và cấp hóa đơn theo từng lần phát sinh, tuân thủ quy định của pháp luật, và dựa trên hồ sơ thực tế của Công ty TNHH Thiên Lộc.

Theo quy định, trong trường hợp doanh nghiệp đang bị ngừng sử dụng hóa đơn nhưng có nhu cầu xuất hóa đơn để thanh toán tiền lương cho nhân viên và các khoản chi phí đảm bảo sản xuất kinh doanh liên tục, doanh nghiệp cần trình bày yêu cầu này thông qua việc gửi văn bản đề nghị sử dụng hóa đơn đến cơ quan thuế.

Sau khi nhận được sự đồng ý từ cơ quan thuế về việc sử dụng hóa đơn, doanh nghiệp sẽ được phép xuất hóa đơn theo từng lần phát sinh. Đồng thời, doanh nghiệp có trách nhiệm nộp ít nhất 18% doanh thu được ghi trên hóa đơn vào ngân sách nhà nước.

Cơ quan thuế sẽ cấp hóa đơn theo từng lần phát sinh cho doanh nghiệp, dựa trên thông tin và hồ sơ thực tế của doanh nghiệp.

>>> Xem thêm tại: Chi phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất tại văn phòng công chứng thứ 7 chủ nhật như thế nào? Có đắt hay không?

Xem thêm:  Bồi thường tổn thất tinh thần theo quy định như thế nào?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Con dâu có được thừa hưởng di sản thừa kế từ bố mẹ chồng?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Di chúc miệng là gì? Loại di chúc này có hiệu lực pháp lý hay không? Khi nào thì nó có hiệu lực pháp lý?

>>> Hướng dẫn cách tính phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất cho người mới lần đầu đi công chứng? Nếu công chứng ngoài giờ hành chính thì có bị tính thêm phí hay không?

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả, phân biệt những điểm khác biệt giữa sổ giả và sổ thật? Hiệu lực pháp lý bị ảnh hưởng như thế nào?

>>> Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh chóng, đảm bảo chất lượng, uy tín nhất Hà Nội. Quy trình nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ như thế nào?

>>> Tiền tăng ca có được miễn thuế thu nhập cá nhân không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *