Trong quy trình kinh doanh xăng dầu, việc xuất hóa đơn đóng vai trò quan trọng không chỉ để đáp ứng yêu cầu về quản lý tài chính mà còn để đảm bảo tính minh bạch và tuân thủ pháp luật. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đặt ra câu hỏi liệu việc xuất hóa đơn xăng dầu qua mỗi giao dịch bán có mất thời gian đáng kể hay không? Bài viết này sẽ đi sâu vào tìm hiểu về quy trình xuất hóa đơn trong ngành công nghiệp năng lượng, đồng thời xem xét ảnh hưởng của nó đến hiệu suất kinh doanh và thời gian của doanh nghiệp.

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng thuê nhà làm cửa hàng xăng dầu có cần phải mang đi thực hiện thủ tục công chứng, chứng thực hay không? Chi phí công chứng là bao nhiêu?

1. Cây xăng có phải xuất hóa đơn?

Đầu tiên, cần nhấn mạnh rằng quy định về thời điểm xuất hóa đơn xăng dầu không phải là điều mới, mà ngược lại, đã được quy định tại Nghị định 123/2020/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 01/7/2022.

Cây xăng có phải xuất hóa đơn?

Chi tiết hơn, theo điểm i của khoản 4 Điều 9 trong Nghị định này, thời điểm xuất hóa đơn điện tử đối với trường hợp bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ (cây xăng) được xác định là thời điểm kết thúc quá trình bán xăng dầu theo từng giao dịch.

Tóm lại, quy định rõ ràng rằng thời điểm xuất hóa đơn xăng dầu là ngay sau khi mỗi giao dịch bán xăng dầu hoàn tất. Điều này có nghĩa là cửa hàng bán lẻ xăng dầu không chờ đến cuối ngày mới xuất hóa đơn một lần cho toàn bộ các khách lẻ, mà thay vào đó, họ phải xuất hóa đơn ngay sau mỗi giao dịch bán xăng dầu riêng lẻ.

2. Xuất hóa đơn xăng dầu sau từng lần bán, có mất thời gian không?

Theo quy định tại điểm c của khoản 14 Điều 10 Nghị định 123/2020/NĐ-CP, đối với hóa đơn xăng dầu phát sinh từ giao dịch với khách hàng cá nhân không kinh doanh, không yêu cầu các thông tin sau đây:

  • Tên hóa đơn;
  • Ký hiệu mẫu số hóa đơn;

>>> Tìm hiểu thêm: Cách đọc thông tin sổ đỏ chính xác? Cách xem sơ đồ thửa nhất nhanh và cập nhất mới nhất năm 2023.

  • Ký hiệu hóa đơn;
  • Số hóa đơn;
  • Thông tin về người mua, bao gồm tên, địa chỉ, mã số thuế, và chữ ký điện tử;
  • Chữ ký số hoặc chữ ký điện tử của người bán;
  • Thuế suất thuế giá trị gia tăng.
Xem thêm:  Tổng Hợp 5 Kinh Nghiệm Công Chứng Để Tránh Mất Thời Gian, Tránh Lừa Đảo

Đồng thời, tại tiết a.1 của điểm a khoản 3 Điều 22 Nghị định này, người bán có trách nhiệm tổng hợp dữ liệu của tất cả các hóa đơn xăng dầu trong ngày, theo từng mặt hàng, và thể hiện trên bảng tổng hợp dữ liệu hóa đơn điện tử, sau đó chuyển dữ liệu này ngay trong ngày đến cơ quan thuế.

Xuất hóa đơn xăng dầu sau từng lần bán, có mất thời gian không?

Do đó, hệ thống ứng dụng phát hành hóa đơn điện tử của doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu sẽ tự động xử lý, phát hành và lưu trữ hóa đơn dưới dạng điện tử, gửi dữ liệu đến cơ quan thuế theo bảng tổng hợp dữ liệu hóa đơn điện tử theo từng mặt hàng bán trong ngày.

Với các khách hàng cá nhân kinh doanh hoặc tổ chức có nhu cầu lấy hóa đơn, họ sẽ nhận được hóa đơn điện tử qua hộp thư điện tử của mình để thuận tiện tra cứu và đối chiếu. Cụ thể, các khách hàng này sẽ nhận được hóa đơn thông qua 4 phương tiện: email, tài khoản nhận hóa đơn trên hệ thống, trực tiếp tra cứu trên trang web của Petrolimex, hoặc thông qua hệ thống hóa đơn điện tử của Tổng cục Thuế. Điều này chứng minh rằng việc xuất hóa đơn xăng dầu sau mỗi giao dịch không tạo ra sự làm chậm quy trình đối với những khách hàng không yêu cầu hóa đơn ngay lập tức.

>>> Tìm hiểu thêm: Nhân viên xăng dầu đi chứng thực chữ ký ở đâu? Chi phí, thủ tục chứng thực chữ ký như thế nào?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Xuất hóa đơn xăng dầu qua mỗi lần bán, có mất thời gian không?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Dịch vụ tiêu dùng bao gồm những nhóm ngành nào?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Hợp đồng ủy quyền là gì? Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền cần chuẩn bị những loại giấy tờ, tài liệu như thế nào?

>>> Các tổ chức hành nghề công chứng có dịch vụ dịch thuật lấy ngay hay không? Chi phí như thế nào?

>>> Phí công chứng hợp đồng ủy quyền cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu giá ra sao? Có phụ thu thêm phí gì không?

>>> Đăng ký làm sổ đỏ online cho của hàng xăng dầu có được không? Quy trình, thủ tục và chi phí như thế nào?

>>> Đổi từ căn cước công dân sang căn cước có cần đổi số không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *