Trong quá trình mua bán đất giữa anh em, họ hàng, nhiều người thường đặt ra câu hỏi liệu liệu giao dịch này có được miễn thuế hay không. Điều này đặt ra những thắc mắc về quy định thuế trong trường hợp mua bán đất giữa các thành viên trong gia đình hoặc họ hàng. Bài viết này sẽ đi sâu vào tìm hiểu về quy định thuế đất đai khi giao dịch diễn ra giữa anh em, họ hàng, nhằm cung cấp thông tin hữu ích cho những ai quan tâm đến vấn đề này.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách đọc thông tin sổ đỏ chính xác? Cách xem sơ đồ thửa đất nhanh và dễ hiểu.

1. Khi nào được miễn thuế TNCN khi anh em ruột bán đất cho nhau?

Căn cứ vào quy định của Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC, những trường hợp chuyển nhượng và tặng cho nhà đất được miễn thuế thu nhập cá nhân đã được chi tiết và xác định. Điều này giúp người dân có cái nhìn rõ ràng hơn về việc nộp thuế khi thực hiện giao dịch này. Hãy cùng điểm qua những điều quan trọng trong quy định này.

Khi nào được miễn thuế TNCN khi anh em ruột bán đất cho nhau?

Trường hợp chuyển nhượng, tặng cho nhà đất giữa những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng:
Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 3 Thông tư, thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa các thành viên trong mối quan hệ như vợ chồng, cha mẹ con cái, cha nuôi mẹ nuôi con, cha chồng mẹ chồng con dâu, bố vợ mẹ vợ con rể, ông nội bà nội cháu nội, ông ngoại bà ngoại cháu ngoại, anh chị em ruột đều được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Chuyển Nhượng và Tặng Cho Giữa Những Người Khác:
Tuy nhiên, nếu giao dịch không diễn ra giữa những quan hệ như trên, như chuyển nhượng nhà đất giữa cháu và cô, chú, cậu, bác, thì quy định miễn thuế không áp dụng. Trường hợp người chuyển nhượng chỉ sở hữu một nhà ở, đất ở tại Việt Nam mới được hưởng miễn thuế.

Điều Kiện Miễn Thuế:

  • Quyền Sở Hữu Đơn Nhất và Sử Dụng Đất Tối Thiểu 183 Ngày: Người chuyển nhượng cần chỉ sở hữu duy nhất một nhà ở hoặc quyền sử dụng một thửa đất ở tại thời điểm chuyển nhượng, và thời gian sử dụng đất ít nhất là 183 ngày tính đến thời điểm chuyển nhượng.
  • Chuyển Nhượng Toàn Bộ Nhà Ở, Đất Ở: Điều kiện này áp dụng cho trường hợp chuyển nhượng giữa người chuyển nhượng và người nhận là anh chị em ruột.

Nắm vững những quy định này giúp người dân hiểu rõ về trách nhiệm nộp thuế trong các giao dịch chuyển nhượng và tặng nhà đất giữa người thân và họ hàng.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Hà Đông

>>> Tìm hiểu thêm: Điều kiện công chứng văn bản thừa kế bao gồm những gì? Quy định về công chứng văn bản thừa kế di sản?

2. Khi nào phải nộp thuế trước bạ khi anh em ruột bán đất cho nhau?

Nghị định 10/2022/NĐ-CP chi tiết hóa các trường hợp miễn lệ phí trước bạ trong quá trình đăng ký quyền sở hữu và quyền sử dụng tài sản. Điều 10 của Nghị định này đặc biệt quy định về miễn lệ phí trước bạ khi thừa kế hoặc tặng cho nhà đất, với các quy định cụ thể như sau:

Nhà, đất được thừa kế hoặc là món quà giữa: vợ chồng, cha mẹ và con cái, cha nuôi và con nuôi, cha chồng, mẹ chồng và con dâu, cha vợ, mẹ vợ và con rể, ông nội, bà nội và cháu nội, ông ngoại, bà ngoại và cháu ngoại, anh, chị, em ruột với nhau, đều được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Khi nào phải nộp thuế trước bạ khi anh em ruột bán đất cho nhau?

Từ đó, quy định rõ ràng rằng, miễn lệ phí trước bạ chỉ áp dụng khi chuyển nhượng nhà đất giữa anh chị em ruột và những người có quan hệ họ hàng như đã nêu ở trên. Điều này có nghĩa là việc sang tên Sổ đỏ giữa anh em trong các trường hợp khác, như mua bán thông thường, sẽ không được hưởng miễn lệ phí trước bạ.

Chưa dừng lại ở đó, quy định cũng tôn trọng nguyên tắc rằng người được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ vẫn phải thực hiện trách nhiệm khai thuế và lệ phí, đảm bảo tuân thủ theo quy định của cơ quan thuế quản lý. Điều này nhấn mạnh sự minh bạch và tính chính xác trong việc quản lý thuế và lệ phí trong quá trình giao dịch bất động sản.

>>> Tìm hiểu thêm: Anh em ruột có thay mặt nhau đi chứng thực chữ ký được không? Địa chỉ chứng thực chữ ký ở đâu?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Anh em ruột bán đất cho nhau có được miễn thuế?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Điều kiện, tiêu chuẩn trở thành Công chứng viên 

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khóa tìm kiếm:

>>> Top 5 văn phòng công chứng có dịch vụ dịch thuật lấy ngay nhanh chóng giúp người dân tiết kiệm thời gian tại Hà Nội.

>>> Hợp đồng thuê nhà của anh em ruột có cần phải mang đi thực hiện thủ tục công chứng, chứng thực hay không?

>>> Thủ tục làm sổ đỏ lần đầu cho anh em ruột như thế nào? Hướng dẫn các bước làm sổ đỏ nhanh và dễ hiểu tại Hà Nội.

>>> Hợp đồng ủy quyền là gì? Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền cần chuẩn bị những loại giấy tờ, tài liệu như thế nào?

>>> Xuất hóa đơn xăng dầu qua mỗi lần bán, có mất thời gian không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *