Nhìn nhận vấn đề việc xem phim lậu, nhiều người thường đặt ra câu hỏi liệu hành động này có thể bị xử phạt hay không. Việc xem phim lậu đang là một trong những vấn đề nổi bật trong thời đại số hóa ngày nay, khi mà nền công nghiệp giải trí ngày càng chuyển dịch vào không gian trực tuyến. Trước khi đi sâu vào vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu về các quy định và hậu quả pháp lý có thể áp dụng đối với việc xem phim lậu.

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế như thế nào? Hồ sơ cần chuẩn bị những gì?

1. Phim lậu là gì?

Thuật ngữ “phim lậu” thường được sử dụng để mô tả các tác phẩm điện ảnh (phim) được sao chép, phát tán, hoặc sử dụng mà không có sự cho phép hoặc giấy phép của người chủ sở hữu bản quyền. Các phim lậu thường xuất hiện dưới nhiều định dạng khác nhau, bao gồm bản sao không giấy phép của các bộ phim điện ảnh mới ra mắt, bộ phim truyền hình, hoặc nội dung giải trí khác.

Việc sản xuất và phát tán phim lậu là một hành động vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, đặc biệt là quyền bản quyền của người làm phim và các đối tác liên quan. Điều này có thể gây thiệt hại nặng nề cho ngành công nghiệp điện ảnh và là một vấn đề pháp lý nghiêm trọng.

Phim lậu là gì?

Liên quan đến bản quyền phim, theo Điều 21 của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, đã được sửa đổi và bổ sung vào năm 2022, định nghĩa phim như sau:

Tác phẩm điện ảnh được xác định là một tác phẩm nghệ thuật và được bảo hộ theo quyền tác giả, với các quyền sau:

  • Tác giả chính của tác phẩm điện ảnh: Biên kịch và đạo diễn đều được hưởng quyền nhân thân, bao gồm quyền đặt tên và đứng danh, và được bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm.
  • Người thực hiện các công việc sáng tạo khác: Người quay và dựng phim, phụ trách kỹ xảo điện ảnh, âm thanh, và mỹ thuật có tính sáng tạo cũng được hưởng quyền nhân thân, bao gồm quyền đứng danh.
  • Tổ chức cá nhân đầu tư vào tác phẩm: Các tổ chức cá nhân đầu tư vào tác phẩm có thể công bố tác phẩm hoặc thỏa thuận với những người có quyền để được đặt tên hoặc sửa đổi tác phẩm.
  • Kịch bản và tác phẩm âm nhạc: Trong trường hợp kịch bản và tác phẩm âm nhạc trong tác phẩm điện ảnh được sử dụng độc lập, tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả của kịch bản và tác phẩm âm nhạc sẽ được hưởng quyền tác giả độc lập, trừ khi có thỏa thuận khác bằng văn bản.
Xem thêm:  Xuất hóa đơn xăng dầu qua mỗi lần bán, có mất thời gian không?

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn chi tiết cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng nhanh và dễ hiểu nhất năm 2023? Cách đọc thông tin sổ đỏ, sổ hồng.

2. Hành vi xem phim lậu có bị xử phạt không?

Dễ nhận thấy rằng, trong pháp luật Việt Nam, hiện vẫn chưa có biện pháp xử phạt cụ thể đối với hành vi xem phim lậu. Thay vào đó, các quy định hiện tại chủ yếu tập trung vào việc áp đặt mức phạt hành chính, hoặc trong trường hợp nghiêm trọng hơn, áp đặt trách nhiệm hình sự đối với những người thực hiện hành vi phân phối hoặc chiếu phim lậu trên các trang web không đáng tin cậy.

Hành vi xem phim lậu có bị xử phạt không

Dưới góc độ pháp luật, việc phân phối phim lậu được coi là vi phạm quyền nhân thân và tài sản của tác giả, nhà sản xuất phim, cũng như những tổ chức cá nhân đầu tư vào phim. Hành vi này sẽ bị xử lý theo các quy định của pháp luật Việt Nam, như Nghị định 131/2013/NĐ-CP và Bộ luật Hình sự 2015.

Theo đó, người phân phối phim lậu có thể bị phạt tiền từ 10 – 30 triệu đồng và bản sao tác phẩm vi phạm sẽ bị dỡ bỏ dưới hình thức điện tử, trên môi trường mạng và kỹ thuật số theo Điều 15 Nghị định 131/2013/NĐ-CP.

Trong trường hợp hành vi phân phối phim lậu có cấu thành tội phạm, tổ chức hoặc người phạm tội có thể chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 225 của Bộ luật Hình sự 2015. Mức phạt cụ thể phụ thuộc vào loại hành vi và đối tượng:

Đối với cá nhân:

  • Thu lợi từ 50 – 300 triệu đồng hoặc gây thiệt hại đến chủ sở hữu từ 100 – 500 triệu đồng.
  • Phạt tiền từ 50 – 300 triệu đồng hoặc cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Đối với tổ chức:

  • Thu lợi từ 200 – dưới 300 triệu đồng hoặc gây thiệt hại từ 300 – dưới 500 triệu đồng cho chủ sở hữu, từng bị xử phạt hành chính/kết án tội này.
  • Phạt tiền từ 500 – dưới 02 tỷ đồng hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 06 tháng – 02 năm.

Các hình phạt và chi tiết cụ thể có thể được điều chỉnh tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể và quy định của pháp luật.

>>> Tìm hiểu thêm: Điều kiện công chứng văn bản thừa kế bao gồm những gì? Quy định về công chứng văn bản thừa kế di sản?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Xem phim lậu có bị xử phạt hay không?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Sổ đỏ có phải tài sản không? Cách xử lý khi bị mất sổ đỏ

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền được thực hiện như thế nào? Cần chuẩn bị những loại tài liệu, giấy tờ gì?

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất mới nhất hiện nay? Chi phí công chứng hết bao nhiêu? Có đắt không?

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh chóng, dễ dàng và uy tín nên được thực hiện ở tổ chức hành nghề công chứng nào?

>>> Công chứng hợp đồng thuê nhà cho công chức, viên chức có chi phí như thế nào? Công chứng ở đâu?

>>> Năm 2024, tuổi nghỉ hưu của người lao động là bao nhiêu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *