Ở Việt Nam, mặc dù có nhiều quy định về xây dựng, tuy nhiên, thường ít khi gia chủ quan tâm đến chúng. Phần lớn, người ta dựa vào sự hướng dẫn của nhà thầu hoặc thợ xây chính. Kết quả là, khi bị các cơ quan chính quyền phạt, nhiều gia chủ vẫn chưa hiểu rõ nguyên nhân vì sao họ bị phạt. Vì vậy, những người đang có kế hoạch xây dựng hoặc sửa chửa nhà nên tìm hiểu thêm về các quy định đường chỉ giới xây dựng nhà ở, đặc biệt là trong các khu đô thị và thành phố. Vậy, người dân xây nhà phải cách đường bao nhiêu mét mới hợp pháp?

>>> Xem thêm tại: Quy trình, thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu tại văn phòng công chứng như thế nào? Cần chuẩn bị trước những loại tài liệu, giấy tờ gì?

1. Quy định pháp luật về khoảng cách giữa xây nhà và mặt đường

Theo quy định, việc xây dựng nhà ở phải tuân thủ quy định về khoảng lùi tùy thuộc vào bề rộng đường tiếp giáp với lô đất và chiều cao của công trình xây dựng. Người dân cần xây nhà sao cho khoảng cách giữa nhà và đường phải nằm trong khoảng từ 0 đến 6 mét. Điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào các quy định cụ thể của địa phương cũng như các quy định chi tiết trong quy hoạch xây dựng cụ thể.

Khoảng lùi là gì?

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng, được ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BXD, khoảng lùi là không gian giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng.

Để xác định khoảng lùi khi xây dựng nhà ở, người dân cần hiểu rõ về hai khái niệm quan trọng sau:

chỉ giới đường đỏ và xây dựng
  • Chỉ giới đường đỏ: Đây là ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa, nhằm phân định ranh giới giữa khu vực đất dành cho xây dựng công trình và khu vực đất dành cho đường giao thông, cũng như các công trình hạ tầng kỹ thuật và không gian công cộng khác.
  • Chỉ giới xây dựng: Đây là ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa, nhằm phân định ranh giới giữa phần đất được phép xây dựng công trình (bao gồm cả phần nổi và phần ngầm) và phần đất lưu không.

Khoảng lùi đúng quy định là bao nhiêu?

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng, được ban hành cùng với Thông tư 01/2021/TT-BXD, các quy định cụ thể về khoảng lùi của công trình như sau:

  • Đối với công trình tiếp giáp với đường giao thông (đặc biệt là đường giao thông cấp khu vực trở lên), khoảng lùi được quy định tại đồ án quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị, đồng thời phải tuân thủ quy định về khoảng lùi tối thiểu.
  • Đối với tổ hợp công trình bao gồm phần đế công trình và tháp cao phía trên, quy định về khoảng lùi của công trình sẽ được áp dụng riêng đối với phần đế công trình và đối với phần tháp cao phía trên, với chiều cao tương ứng của từng phần.
Xem thêm:  Hướng dẫn thực hiện hoàn công nhà ở, thủ tục và hồ sơ cần chuẩn bị

Bảng quy định như sau:

Bề rộng đường tiếp giáp với lô đất xây dựng công trình (m)Chiều cao xây dựng công trình (m)
≤ 1919 ÷< 2222 ÷< 28≥ 28
< 190030406
19 ÷< 2200306
≥ 2200006

>>> Xem thêm tại: Thủ tục, quy trình công chứng di chúc như thế nào? Chi phí công chứng cho người cao tuổi có đắt không?

Lưu ý: Quy định về khoảng lùi của công trình trên các tuyến đường

Trong trường hợp không đáp ứng được yêu cầu về khoảng lùi theo quy định tại bảng trên do đặc thù hiện trạng của khu vực quy hoạch, khoảng lùi sẽ được xác định bởi đồ án quy hoạch hoặc thiết kế đô thị. Tuy nhiên, cần đảm bảo sự thống nhất trong tổ chức không gian trên tuyến phố hoặc đoạn phố tương ứng.

Tóm lại, khoảng lùi của công trình trên các tuyến đường phụ thuộc vào bề rộng đường tiếp giáp với lô đất xây dựng nhà ở và chiều cao nhà ở. Trong trường hợp nhà ở được xây dựng có chiều cao bằng hoặc thấp hơn 19m, có thể xây dựng sát chỉ giới đường đỏ.

2. Quy định về xử phạt nếu xây nhà vi phạm đường chỉ giới

Về mức xử phạt:

xử phạt hành chính xây nhà vi phạm

Mức phạt đối với hành vi này được quy định tại điểm a, khoản 9 của Điều 16 trong Nghị định số 16/2022/NĐ-CP như sau:

“Xử phạt đối với hành vi xây dựng không đúng quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị được duyệt như sau:

a) Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ;”

Mức phạt trên áp dụng cho tổ chức, còn đối với cá nhân, mức phạt sẽ bằng 1/2 mức phạt của tổ chức.

Theo đó, trong trường hợp vi phạm chỉ giới xây dựng (không đúng quy hoạch xây dựng), cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 50 triệu đồng, trong khi tổ chức sẽ bị phạt từ 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng.

Về biện pháp khắc phục hiệu quả:

Dựa vào điểm c, khoản 15 của Điều 16 trong Nghị định số 16/2022/NĐ-CP, ngoài việc phải chịu mức phạt tiền, xây dựng công trình vi phạm chỉ giới xây dựng còn bị yêu cầu tháo dỡ công trình, bao gồm phần xây dựng vi phạm. Nói cách khác, người dân không được phép sử dụng giấy phép xây dựng để hợp thức hóa phần công trình xây lấn vào chỉ giới xây dựng.

Xem thêm:  Làm giả di chúc để hưởng thừa kế sẽ bị phạt như thế nào?

>>> Xem thêm tại: Khái niệm sổ đỏ và sổ hồng là gì? Hướng dẫn cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng nhanh và hiệu quả nhất.

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Xây nhà cần phải cách đường một khoảng bao nhiêu là hợp pháp?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Quy trình, thủ tục của dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ tại văn phòng công chứng? Dịch thuật đa ngôn ngữ có lấy ngay được hay không?

>>> Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng, chứng thực không? Thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà bao gồm những gì?

>>> Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền cho người có hoàn cảnh khó khăn như thế nào?

>>> Công chứng ngoài trụ sở có tính thêm chi phí hay không? Nếu địa điểm ở xa trung tâm thì chi phí tính thêm như thế nào?

>>> Hướng dẫn kiểm điểm Đảng viên cuối năm 2023.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *