Nhiều người nhầm lẫn ủy quyền nuôi con với nhận con nuôi. Vậy, thực chất ủy quyền nuôi con là gì? Có thể làm thủ tục ủy quyền nuôi con không? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Ủy quyền nuôi con là gì?

Uỷ quyền nuôi con là việc một người/cặp vợ chồng hoặc cha mẹ của trẻ (người uỷ quyền) chấp thuận cho một người khác thực hiện việc nuôi dưỡng và chăm sóc con cái thay mặt mình. Tuy nhiên, theo quy định của Điều 71 Luật Hôn nhân và Gia đình, việc nuôi con là quyền và trách nhiệm của cha mẹ.

Ủy quyền nuôi con là gì?

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh và uy tín nhất Hà Nội, hỗ trợ giao sổ tận tay khách hàng

Điều kiện để uỷ quyền nuôi con thường liên quan đến trẻ em:

– Trẻ em chưa đủ tuổi thành niên.

– Trẻ em đã đủ tuổi thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự.

– Trẻ em đã đủ tuổi thành niên nhưng không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi bản thân.

Dường như có một hiểu lầm phổ biến giữa việc uỷ quyền nuôi con và việc nhận con nuôi. Hai thủ tục này hoàn toàn khác nhau:

– Uỷ quyền nuôi con: Khi người uỷ quyền chấp thuận cho người khác nuôi dưỡng và chăm sóc con cái thay mặt mình. Việc này có thể có hoặc không có thù lao.

– Nhận con nuôi: Là quá trình xác lập quan hệ cha mẹ con giữa người nhận nuôi và trẻ em được nhận nuôi. Thủ tục nhận con nuôi phải được thực hiện thông qua việc đăng ký với cơ quan có thẩm quyền.

Về bản chất, uỷ quyền nuôi con không làm mất đi quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con cái, mà chỉ là “tạm thời” cho phép người được uỷ quyền thực hiện thay mặt theo thoả thuận giữa hai bên. Trong khi đó, khi đã xác lập mối quan hệ cha mẹ con với việc nhận con nuôi, cha mẹ nuôi sẽ có đầy đủ quyền và trách nhiệm như cha mẹ ruột đối với con cái. Trừ khi có thoả thuận khác, khi trẻ em được nhận làm con nuôi, cha mẹ ruột không còn quyền và nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng hay cấp dưỡng cho trẻ.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu bao gồm những bước nào? Trình tự thực hiện ra sao?

2. Có thể làm thủ tục không?

Thủ tục uỷ quyền nuôi con là quá trình mà cha mẹ (người uỷ quyền) chấp thuận cho một người khác (người được uỷ quyền) thực hiện một số công việc liên quan đến quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con cái. Trường hợp này thường xảy ra khi cha mẹ không thể tự mình thực hiện những việc này do ở xa, không có thời gian hoặc không thể thực hiện vì lý do nào đó. Việc uỷ quyền phải được nêu rõ ràng, chi tiết và cụ thể, và người được uỷ quyền chỉ được thực hiện các quyền trong phạm vi uỷ quyền được uỷ quyền mà không được quyết định các vấn đề liên quan đến trẻ mà phải có sự đồng ý của cha mẹ.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng đầy đủ nhất từ A-Z cập nhật mới 2023

Xem thêm:  Cháu nuôi có được hưởng thừa kế thế vị không?

Dưới đây là những điều cần chuẩn bị cho thủ tục uỷ quyền nuôi con:

– Giấy tờ của hai bên uỷ quyền: Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn của cha mẹ (người uỷ quyền) và người được uỷ quyền; giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân của vợ chồng bên uỷ quyền và giấy tờ chứng minh quan hệ cha mẹ con của bên uỷ quyền.

– Giấy tờ về việc uỷ quyền: Tùy vào từng tình huống cụ thể của việc uỷ quyền mà chuẩn bị giấy tờ phù hợp. Ví dụ, nếu uỷ quyền quản lý tài sản cho con khi cha mẹ đi vắng thì cần có giấy tờ về tài sản như sổ đỏ, sổ hồng, sổ tiết kiệm… Còn nếu uỷ quyền về việc thay mặt cha mẹ trong vụ án của con thì cần có giấy mời hoặc giấy triệu tập…

Hình thức thực hiện thủ tục uỷ quyền nuôi con không bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực. Do đó, việc công chứng hoặc chứng thực sẽ do các bên quyết định.

Quan trọng khi thực hiện thủ tục uỷ quyền nuôi con là đảm bảo sự minh bạch, sự hiểu rõ giữa các bên và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định uỷ quyền. Điều này sẽ đảm bảo quyền và lợi ích của trẻ em được bảo vệ tốt nhất trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc.

>>> Tìm hiểu thêm: Mức phí công chứng trong từng trường hợp cụ thể cập nhật mới nhất 2023

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Ủy quyền nuôi con là gì? Có thể làm thủ tục ủy quyền nuôi con không?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Không đóng phí dịch vụ chung cư có bị xử phạt?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Khi thực hiện công chứng hợp đồng mua bán nhà cần chú ý điều gì? Chuẩn bị hồ sơ ra sao?

>>> Thủ tục công chứng di chúc cập nhật đầy đủ nhất 2023

>>> Địa chỉ công ty dịch thuật lấy ngay trong ngày, đảm bảo chất lượng tốt nhất

>>> Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế gồm những bước nào?

>>> Di chúc thừa kế thường được tổ chức công chứng lưu giữ trong bao lâu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *