Gần đây, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Căn cước, điều chỉnh tên gọi từ thẻ Căn cước công dân thành thẻ Căn cước. Nhưng sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với những người hiện đang sử dụng Chứng minh nhân dân (CMND)? Hãy đồng hành và tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ dành cho người sử dụng CMND như thế nào? Trình tự ra sao và cần chuẩn bị những loại tài liệu gì?

1. Không còn dùng CMND từ ngày 01/01/2025

Theo quy định cụ thể của khoản 2 Điều 46 của luật mới, CMND sẽ chỉ có hiệu lực đến hết ngày 31/12/2024.

Điều này có nghĩa là, từ ngày 01/01/2025, CMND sẽ chính thức bị hủy bỏ. Tuy nhiên, những giấy tờ đã được cấp sử dụng thông tin từ CMND vẫn giữ nguyên giá trị pháp lý. Điều 46 luật cũng quy định rằng cơ quan quản lý nhà nước không được phép thực hiện thủ tục riêng về thay đổi thông tin trên CMND đã cấp. Thay vào đó, thông tin này sẽ được lưu trữ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, theo Điều 9 của Luật Căn cước.

Không còn dùng CMND từ ngày 01/01/2025

Hiện nay, CMND thường được sử dụng trong nhiều loại giấy tờ khác nhau như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thông tin bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế, và nhiều ứng dụng khác. Thay đổi từ CMND sang thẻ Căn cước sẽ không yêu cầu người dân thực hiện các thủ tục riêng biệt để điều chỉnh thông tin, mà thay vào đó, họ có thể cập nhật thông tin trực tiếp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia. Điều này tạo thuận lợi cho người dân trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính.

Đối với việc truy cập thông tin CMND, cá nhân có thể kiểm tra thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đồng thời, thông tin của người khác cũng có thể được truy cập với sự đồng ý của cơ quan quản lý căn cước và người liên quan, trừ trường hợp người đó chưa thành niên, đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc gặp khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi. Người thừa kế hoặc người giám hộ cũng có thể được khai thác thông tin trong trường hợp người chưa thành niên hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Hai Bà Trưng

>>> Tìm hiểu thêm: Quy trình và thủ tục xin cấp sổ đỏ khi mua chung cư cho người sử dụng CMND diễn ra như thế nào? Thời gian giải quyết là bao lâu?

2. CMND hết hạn vẫn được sử dụng đến hết ngày 30/6/2024

Một điều đáng chú ý khi nói đến ảnh hưởng của Luật mới đối với người sử dụng Chứng minh nhân dân (CMND) là quy định về việc kéo dài thời hạn sử dụng cho những CMND đã hết hạn.

Theo quy định cụ thể tại khoản 3 Điều 46 của Luật Căn cước, thẻ Chứng minh nhân dân (CCCD) và CMND hết hạn sử dụng từ ngày 15/01/2024 đến trước ngày 30/6/2024 vẫn giữ nguyên giá trị sử dụng đến hết ngày 30/6/2024.

CMND hết hạn vẫn được sử dụng đến hết ngày 30/6/2024

Điều này có nghĩa là những CMND đã hết hạn sử dụng trong khoảng thời gian từ ngày 15/01/2024 đến trước ngày 30/6/2024 sẽ tiếp tục được sử dụng cho đến hết ngày 30/6/2024. Ý định của quy định này, theo giải trình của Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, là tránh gây phiền hà cho người dân, giảm bớt khó khăn khi họ phải thay đổi giấy tờ tùy thân như CMND hoặc Căn cước công dân nhiều lần khi có nhu cầu chuyển đổi từ thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước mới.

Lưu ý: Luật này có hiệu lực từ ngày 15/01/2024.

>>> Tìm hiểu thêm: Top 10 những tổ chức hành nghề công chứng, văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật tại Hà Nội.

Trên đây là bài viết giải đáp về “Một vài lưu ý quan trọng đối với người đang sử dụng CMND”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Đề xuất trường hợp vay vốn ngân hàng không phải giao dịch liên kết

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email:ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khóa tìm kiếm:

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền cho người mới công chứng lần đầu như thế nào? Có đắt hay không?

>>> Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng, chức thực không? Phí công chứng hợp đồng thuê nhà cho người lao động như thế nào?

>>> Quy trình, thủ tục chứng thực chữ ký cần những gì? Lần đầu đi chứng thực cần chuẩn bị mang theo những tài liệu, giấy tờ nào?

>>> Thủ tục công chứng di chúc cho người lao động cần những loại giấy tờ, tài liệu gì? Nếu không có người làm chứng thì có công chứng được không?

>>> Mức phạt bạo lực gia đình mới nhất năm 2023

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *