Nghị quyết 27-NQ/TW được đưa ra bởi Ban Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, nó hướng đến việc cải cách lương cũng như chế độ đãi ngộ trong hệ thống cán bộ, công chức và viên chức. Tuy nhiên, cải cách này không chỉ ảnh hưởng đến thu nhập của cán bộ, công chức – viên chức mà còn có tác động đối với người lao động trong doanh nghiệp. Vậy lương người lao động có thay đổi gì khi cải cách tiền lương?

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh chóng, uy tín ở đâu? Cần chuẩn bị những loại giấy tờ, tài liệu gì?

1. Sự thay đổi của lương người lao động

Vào chiều ngày 09/11/2023, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết liên quan đến Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2024 và Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2024.

Một trong những điểm đặc biệt được Quốc hội đề cập trong Nghị quyết này là việc triển khai chính thức cải cách tổng thể chính sách tiền lương từ ngày 01/7/2024 theo hướng dẫn của Nghị quyết số 27-NQ/TW.

Theo Nghị quyết 27 này, được Bộ Chính trị quy định, cải cách chính sách tiền lương không chỉ áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức, và lực lượng vũ trang mà còn được mở rộng đến người lao động trong doanh nghiệp.

Do đó, việc thực hiện cải cách tiền lương cho người lao động trong doanh nghiệp cũng sẽ có hiệu lực từ ngày 01/7/2024, theo quy định của Nghị quyết.

lương người lao động thay đổi

Căn cứ Nghị quyết 27 của Bộ Chính trị, dưới đây là một số thay đổi về lương của người lao động trong doanh nghiệp như sau:

  • Tăng lương tối thiểu vùng từ 01/7/2022

Theo tinh thần của Nghị quyết số 27, kể từ năm 2021, mức lương tối thiểu vùng sẽ được định kỳ điều chỉnh, dựa trên khuyến nghị của Hội đồng tiền lương quốc gia và phù hợp với tình hình kinh tế, xã hội, cũng như khả năng chi trả của doanh nghiệp. Mục tiêu của điều chỉnh này là đảm bảo mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình của họ.

Đơn vị: triệu đồng/tháng

Địa bàn doanh nghiệpMức lương tối thiểu vùng cũMức lương tối thiểu vùng hiện hànhMức tăng
Vùng I4.420.000  4.680.000260.000
Vùng II3.920.000  4.160.000  240.000
Vùng III3.430.000  3.640.000  210.000
Vùng IV3.070.000  3.250.000  180.000

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng hợp đồng thuê nhà cho đối tượng là người lao động có chi phí như thế nào? Công chứng ở đâu?

  • Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ 01/7/2024

Gần đây, trong buổi thảo luận về kết quả thực hiện trong năm 2023 và dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2024, các đại biểu Quốc hội đã đề xuất Chính phủ hướng dẫn Hội đồng tiền lương quốc gia bắt đầu thương lượng sớm nhằm tăng mức lương tối thiểu vùng cho người lao động, đồng thời đề xuất thực hiện cải cách tiền lương trong lĩnh vực công cùng một thời điểm.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Tây Hồ

Nói cụ thể hơn, đề xuất này ánh sáng ý định thực hiện việc tăng lương tối thiểu vùng cho người lao động trong doanh nghiệp, bắt đầu từ ngày 01/7/2024.

2. Tác động của cải cách tiền lương đối với người lao động

Bên cạnh một số thách thức liên quan đến sự thay đổi trong mức lương của người lao động khi có cải cách tiền lương, hiện nay, đã thực hiện một số hướng dẫn từ Bộ Chính trị, theo Nghị quyết 27, đối với người lao động trong doanh nghiệp như sau:

  • Bổ sung lương tối thiểu vùng theo giờ

Theo tinh thần của Nghị quyết số 27 năm 2018, khi thực hiện cải cách tiền lương trong khu vực doanh nghiệp, ngoài việc tiếp tục tăng mức lương tối thiểu vùng để đáp ứng nhu cầu cuộc sống của người lao động, Bộ Chính trị cũng đề cập đến việc bổ sung quy định về mức lương tối thiểu vùng theo giờ.

Để thực hiện điều đó, cũng tại Nghị định 38 năm 2022, Chính phủ đã quy định cụ thể mức lương tối thiểu giờ như sau:

Doanh nghiệp thuộc vùngMức lương tối thiểu giờ
Vùng I22.500 đồng/giờ
Vùng II20.000 đồng/giờ
Vùng III17.500 đồng/giờ
Vùng IV15.600 đồng/giờ

Dễ thấy, giống như việc xác định mức lương tối thiểu vùng theo tháng, Nghị định 38 cũng phân chia quá trình xác định mức lương tối thiểu giờ thành bốn vùng, tương đương với các mức lương tối thiểu vùng theo tháng.

lương người lao động
  • Tiền lương được nhận theo thỏa thuận với doanh nghiệp

Nghị quyết 27 khẳng định rằng, hệ thống tiền lương cần được xây dựng thông qua thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động, tuân theo cơ chế thị trường và được quản lý dưới sự giám sát của Nhà nước.

Do đó, mặc dù có quy định về mức lương tối thiểu vùng theo tháng và theo giờ, Chính phủ vẫn ủy quyền quyết định về chính sách tiền lương cho doanh nghiệp. Trong bối cảnh này, doanh nghiệp sẽ có quyền tự quyết định về thang, bảng lương và định mức lao động.

Tuy nhiên, bất kể hình thức trả lương nào được áp dụng, doanh nghiệp vẫn phải đảm bảo mức lương cho người lao động không thấp hơn mức lương tối thiểu mà Nhà nước đã công bố.

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế như thế nào? Hồ sơ cần chuẩn bị những gì?

Nói cách khác, trong quá trình cải cách tiền lương, Nhà nước sẽ không can thiệp vào cách tính lương, quy định thang, bảng lương, hình thức trả lương, tiền lương, tiền thưởng… của người lao động. Chính sách tiền lương sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào sự thỏa thuận và đàm phán giữa người lao động và người sử dụng lao động, dựa trên năng suất lao động, kết quả công việc, và khả năng tài chính của doanh nghiệp.

Xem thêm:  Con nuôi có được hưởng thừa kế từ cha mẹ nuôi không?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Lương người lao động thay đổi như thế nào khi cải cách tiền lương?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất mới nhất hiện nay? Chi phí công chứng hết bao nhiêu? Có đắt không?

>>> Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ thật giả dễ hiểu, nhanh và hiệu quả nhất? Sổ giả có ảnh hưởng gì đến quyền lợi của người sử dụng đất không?

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh chóng, dễ dàng và uy tín nên được thực hiện ở tổ chức hành nghề công chứng nào?

>>> Hướng dẫn chi tiết cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng nhanh và dễ hiểu nhất năm 2023? Cách đọc thông tin sổ đỏ, sổ hồng.

>>> Điều kiện thuê đất nông nghiệp? Thời hạn cho thuê là bao lâu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *