Phí dịch vụ chung cư là một trong những khoản phí phải đóng khi sở hữu chung cư. Vậy trường hợp không đóng phí dịch chung cư, chủ sở hữu chung cư có bị xử lý không? Pháp luật hiện nay quy định về vấn đề này như thế nào? Hãy cùng Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Phí dịch vụ chung cư gồm những khoản phí nào?

Khi sở hữu chung cư, người sử dụng chung cư có nghĩa vụ đóng đầy đủ, đúng thời hạn kinh phí quản lý vận hành nhà và các chi phí khác theo quy định đã kí trong hợp đồng mua bán hay hợp đồng thuê căn hộ chung cư. Điều này đã được nêu rõ tại Điều 7 Thông tư 02/2016/TT-BXD như sau:

Phí dịch vụ chung cư gồm những khoản phí nào?

Quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư

1. Yêu cầu Ban quản trị và Ban Quản lý nhà chung cư cung cấp thông tin, các nội dung liên quan đến quản lý, sử dụng nhà chung cư.

2. Chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm đóng bảo hiểm cháy, nổ theo quy định của pháp luật.

3. Chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của Bản nội quy này và Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư do Bộ Xây dựng ban hành.

4. Đóng đầy đủ, đúng thời hạn kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư và các chi phí khác theo quy định của pháp luật và theo thỏa thuận với các nhà cung cấp dịch vụ.

>>> Hỗ trợ: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh và uy tín nhất, hỗ trợ tại nhà 24/7

Theo khoản 1 Điều 31 Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư 02/2016/TT-BXD thì phí quản lý vận hành nhà chung cư là khoản phí do các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư đóng hàng tháng hoặc theo định kỳ để đơn vị quản lý vận hành thực hiện các công việc như sau:

– Điều khiển, duy trì hoạt động, bảo dưỡng thường xuyên hệ thống thang máy, máy bơm nước, máy phát điện, hệ thống báo cháy tự động, hệ thống chữa cháy, dụng cụ chữa cháy, các thiết bị dự phòng và các thiết bị khác thuộc phần sở hữu chung, sử dụng chung của tòa nhà chung cư, cụm nhà chung cư;

Xem thêm:  Công chứng viên hợp danh là gì? Có quyền, nghĩa vụ như thế nào?

– Cung cấp các dịch vụ bảo vệ, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, diệt côn trùng và các dịch vụ khác bảo đảm cho nhà chung cư hoạt động bình thường;

– Các công việc khác có liên quan.

>>> Mẹo hay: Kiểm tra sổ đỏ thật giả chính xác 100% dễ dàng thực hiện online

2. Không đóng phí quản lý, vận hành chung cư có bị xử lý không?

Căn cứ Điều 39 Thông tư 02/2016/TT-BXD sửa đổi bởi khoản 25 Điều 1 Thông tư 06/2019/TT-BXD quy định về trách nhiệm của chủ sở hữu nhà chung cư như sau:

– Chấp hành đầy đủ các quyết định của hội nghị nhà chung cư, kể cả trường hợp không tham dự hội nghị nhà chung cư; chấp hành quyết định giải quyết, xử lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

Không đóng phí dịch vụ chung cư có bị xử lý không?

– Đóng góp đầy đủ, đúng thời hạn kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư, kinh phí bảo trì phần sở hữu chung và các chi phí, lệ phí khác theo quy định của pháp luật hoặc theo thỏa thuận với nhà cung cấp dịch vụ.

Trường hợp chủ sở hữu không đóng kinh phí quản lý vận hành theo quy định thì bị xử lý theo thỏa thuận trong hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư mà Ban quản trị nhà chung cư đã ký với đơn vị quản lý vận hành…Như vậy, căn cứ theo quy định nêu trên thì trường hợp chủ sở hữu không đóng kinh phí quản lý vận hành theo quy định thì bị xử lý theo thỏa thuận trong hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư mà Ban quản trị nhà chung cư đã ký với đơn vị quản lý vận hành.

>>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ, sổ hồng mới thực hiện mất bao lâu? Hết bao nhiêu tiền

Trên đây là giải đáp về Không đóng phí quản lý chung cư bị xử lý thế nào?. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Xem thêm:  Đi xe máy điện có cần bằng lái, mua bảo hiểm không?

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Có thể bạn quan tâm: Thủ tục thừa kế đất đai trong trường hợp không có di chúc

>>> Người thuê nhà nên lưu ý những điều khoản nào trong hợp đồng thuê nhà

>>> Mới cập nhập 2023, phí công chứng mua bán nhà đơn giản, dễ hiểu

>>> Mách bạn: Địa chỉ thực hiện dịch thuật đa ngôn ngữ làm việc cả cuối tuần

>>>  Di chúc miệng sẽ mất hiệu lực sau 3 tháng? Cần làm gì để tránh việc di chúc bị vô hiệu?

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền mua bán chung cư mới 2023

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *