Hoa tiêu – một khái niệm quen thuộc trong lĩnh vực pháp lý, thường xuất hiện trong các thủ tục và quy trình liên quan đến tài sản và di sản. Nhưng hoa tiêu là gì, và trong những trường hợp nào chúng ta cần sử dụng hoa tiêu? Bài viết này sẽ tìm hiểu sâu hơn về ý nghĩa và cách sử dụng hoa tiêu, đồng thời điều tra những tình huống cụ thể mà quá trình hoa tiêu trở nên cần thiết. Hãy cùng nhau khám phá về hoa tiêu và tầm quan trọng của nó trong ngữ cảnh pháp lý và quản lý tài sản.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế tư vấn nhanh chóng và giá phí đảm bảo nhất Hà Nội.

1. Hoa tiêu hàng hải là gì?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hàng hải Việt Nam 2015, khái niệm và địa vị pháp lý của hoa tiêu hàng hải được đưa ra như sau:

Hoa tiêu hàng hải là người cố vấn cho thuyền trưởng điều khiển tàu phù hợp với điều kiện hàng hải ở khu vực dẫn tàu của hoa tiêu hàng hải. Việc sử dụng hoa tiêu hàng hải không miễn trách nhiệm chỉ huy tàu của thuyền trưởng.

Hoa tiêu hàng hải là gì?

Dựa vào các quy định nêu trên, có thể hiểu rằng hoa tiêu hàng hải đóng vai trò quan trọng như một người chỉ đường, hướng dẫn và tư vấn cho thuyền trưởng khi điều khiển tàu trong khu vực hoạt động của vùng hoa tiêu hàng hải. Nhiệm vụ hàng đầu của hoa tiêu là đảm bảo an toàn, bảo vệ an ninh hàng hải và ngăn chặn ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, việc sử dụng hoa tiêu hàng hải tại Việt Nam không chỉ liên quan đến mục tiêu quốc tế mà còn được kết nối mật thiết với những mục tiêu quốc gia. Hành động này không chỉ hỗ trợ bảo vệ chủ quyền mà còn thực hiện quyền lợi và quyền quyết định của quốc gia.

Trong quá trình sử dụng hoa tiêu hàng hải, thuyền trưởng vẫn giữ vai trò quản lý cao cấp và có quyền chỉ huy hoa tiêu. Bên cạnh việc quyết định về việc chọn lựa, ngừng sử dụng hoặc yêu cầu thay thế hoa tiêu, thuyền trưởng còn phải chịu trách nhiệm chủ yếu trong việc chỉ huy tàu an toàn và giám sát hoạt động của thủy thủ đoàn trên tàu.

2. Những trường hợp phải sử dụng hoa tiêu hàng hải

Căn cứ theo Điều 247 Bộ luật Hàng hải Việt Nam 2015 về chế độ hoa tiêu hàng hải tại Việt Nam, việc sử dụng dịch vụ hoa tiêu hàng hải là bắt buộc trong tùy trường hợp.

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền cho người mới công chứng lần đầu như thế nào? Có đắt hay không?

2.1. Trường hợp bắt buộc sử dụng hoa tiêu

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 247 Bộ luật Hàng hải Việt Nam 2015, những tàu thuyền trong trường hợp dưới đây sẽ phải sử dụng và chi trả cho dịch vụ hoa tiêu:

Xem thêm:  Trường hợp bị CSGT bắt dừng xe nhưng không vi phạm thì phải làm gì?

Tàu thuyền Việt Nam và tàu thuyền nước ngoài khi hoạt động trong vùng hoa tiêu hàng hải bắt buộc của Việt Nam phải sử dụng hoa tiêu hàng hải Việt Nam dẫn tàu và trả chi phí dịch vụ hoa tiêu.

Do trong khu vực vùng hoa tiêu hàng hải, điều bắt buộc tại Việt Nam, tất cả tàu thuyền, bất kể có quốc tịch Việt Nam hay nước ngoài, đều phải sử dụng hoa tiêu hàng hải Việt Nam để hướng dẫn và chi trả chi phí liên quan đến dịch vụ này.

Theo quy định trong Thông tư số 43/2018/TT-BGTVT, vùng hoa tiêu hàng hải bắt buộc sẽ được hạn chế từ các khu vực đón và trả hoa tiêu đến cầu cảng, bến phao, bến cảng, khu neo đậu, khu chuyển tải, khu tránh bão, nhà máy đóng – sửa chữa tàu biển trong vùng nước cảng biển thuộc các tỉnh, thành phố.

Những trường hợp phải sử dụng hoa tiêu hàng hải

Đặc biệt, tại các vùng biển có hoạt động khai thác dầu khí, vùng hoa tiêu hàng hải bắt buộc sẽ được áp dụng từ vùng đón và trả hoa tiêu đến các cảng và công trình dầu khí tại vùng biển của Việt Nam.

2.2. Trường hợp không bắt buộc

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 247 Bộ luật Hàng hải Việt Nam 2015, những trường hợp dưới đây không bắt buộc phải sử dụng dịch vụ hoa tiêu hàng hải:

a) Vùng hoa tiêu hàng hải không bắt buộc;

b) Tàu thuyền Việt Nam chở hành khách, chở dầu, khí hóa lỏng, xô hóa chất dưới 1.000 GT; các loại tàu thuyền khác của Việt Nam dưới 2.000 GT;

c) Tàu thuyền nước ngoài dưới 100 GT;

d) Tàu thuyền có thuyền trưởng là công dân Việt Nam đã được cấp giấy chứng nhận chuyên môn hoa tiêu hàng hải, giấy chứng nhận vùng hoạt động hoa tiêu hàng hải phù hợp với loại tàu thuyền và vùng hoa tiêu hàng hải bắt buộc mà tàu thuyền hoạt động được phép tự dẫn tàu.

Dưới đây là những trường hợp mà việc sử dụng dịch vụ hoa tiêu hàng hải không bắt buộc. Các trường hợp đặc biệt này được xem xét dựa trên khu vực hoa tiêu hàng hải, dung tích của tàu, và kinh nghiệm chuyên môn của thuyền trưởng.

Cụ thể, đối với các vùng hoa tiêu hàng hải không bắt buộc theo quy định của Bộ luật Hàng Hải Việt Nam, thuyền trưởng của tàu không buộc phải sử dụng hoa tiêu dẫn tàu.

Ngoài ra, các tàu nước ngoài có tổng dung tích dưới 100 G.T hoặc tàu thuyền Việt Nam có tổng dung tích chở khách, dầu, khí, hóa chất dưới 1000 G.T, và các loại tàu khác dưới 2000 G.T cũng được miễn khỏi việc sử dụng hoa tiêu.

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất có đắt hay không? Mua bán nhà đất cần xác định gì trong khối tài sản chung.

Thuyền trưởng là người Việt Nam và đã nhận được chứng nhận về kỹ năng hoa tiêu cho các vùng hoa tiêu nơi tàu thuyền được phép hoạt động cũng được phép tự dẫn tàu mà không cần sự hướng dẫn từ hoa tiêu.

Xem thêm:  Anh em ruột bán đất cho nhau có được miễn thuế?

Trên đây là bài viết giải đáp về “Hoa tiêu là gì? Những trường hợp cần đến hoa tiêu”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email:ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khóa tìm kiếm:

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ tại các tổ chức hành nghề luật sự như thế nào? Trình tự ra sao và cần chuẩn bị những loại tài liệu gì?

>>> Quy trình và thủ tục xin cấp sổ đỏ khi mua đất diễn ra như thế nào? Thời gian giải quyết là bao lâu?

>>> Quy trình, thủ tục chứng thực chữ ký cần những gì? Lần đầu đi chứng thực cần chuẩn bị mang theo những tài liệu, giấy tờ nào?

>>> Việc nhẹ lương cao: hãy chọn nghề cộng tác viên nhập liệu bởi mức lương hấp dẫn và chế độ đãi ngộ tốt hơn bao giờ hết.

>>> Cách xác định nhà đất khi chia thừa kế trong khối tài sản chung

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *