Giấy khai sinh đóng vai trò quan trọng trong việc chứng minh danh tính của mỗi công dân. Thông tin mà giấy khai sinh cung cấp thường mang tính xác thực và có thể được sử dụng trong nhiều tình huống quan trọng. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề giấy khai sinh không ghi rõ tên cha và muốn hiểu rõ về tác động của điều này theo quy định của pháp luật, hãy theo dõi các điều sau đây.

>>> Tìm hiểu thêm: Các tổ chức hành nghề công chứng có thực hiện dịch vụ công chứng thứ 7 chủ nhật hay không? Có mất thêm phí không?

1. Giấy khai sinh không có tên cha ảnh hưởng gì không?

Giấy khai sinh không ghi rõ tên cha và giấy khai sinh có đủ thông tin về cha mẹ đều mang giá trị pháp lý tương đương.

Tuy nhiên, từ góc độ quyền lợi, trẻ em không có tên cha trong giấy khai sinh có thể mất một số quyền liên quan đến cha đẻ như sau:

Quyền Yêu Cầu Cha Cấp Dưỡng:

  • Theo Khoản 24 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình, cấp dưỡng là trách nhiệm của người có mối quan hệ hôn nhân hoặc huyết thống với người được yêu cầu cấp dưỡng.
  • Trong trường hợp giấy khai sinh không ghi tên cha và cha mẹ không kết hôn, việc yêu cầu cấp dưỡng có thể gặp khó khăn do thiếu chứng minh quan hệ huyết thống trong hồ sơ khởi kiện.
giấy khai sinh không có tên cha

Quyền Hưởng Di Sản Thừa Kế Từ Cha:

  • Trong thừa kế khi không có di chúc, để được hưởng di sản từ cha, người con cần chứng minh quan hệ huyết thống.
  • Giấy khai sinh thường là giấy tờ chính để chứng minh quan hệ cha con. Nếu giấy khai sinh không có tên cha, việc thừa kế có thể trở nên khó khăn, vì không có tài liệu chính thức chứng minh quan hệ.

Đối mặt với các tình huống này, việc xuất trình giấy khai sinh chứng minh quan hệ cha con trở thành quan trọng để bảo vệ quyền lợi của người con, đặc biệt là trong các vấn đề cấp dưỡng và thừa kế di sản.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ thật giả dễ hiểu, nhanh và hiệu quả nhất? Sổ giả có ảnh hưởng gì đến quyền lợi của những người sử dụng đất hay không?

2. Muốn bổ sung tên cha vào giấy khai sinh của con thì phải làm sao?

Căn cứ theo quy định tại Điều 24, 25 và 29 Luật Hộ tịch năm 2014.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Nam Từ Liêm

Để bổ sung tên cha vào giấy khai sinh cho con, cha mẹ cần thực hiện hai thủ tục chính là thủ tục nhận cha con và thủ tục bổ sung tên cha vào Giấy khai sinh.

Thủ tục Nhận Cha Con:

  • Hai bên đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha con.
  • Hồ sơ thực hiện thủ tục bao gồm Tờ khai đăng ký nhận cha mẹ con (theo mẫu) và giấy tờ chứng cứ quan hệ cha con như Văn bản giám định, thư từ, phim ảnh, v.v.
  • Trong vòng 03 ngày làm việc sau khi nhận đủ giấy tờ, nếu thấy việc nhận cha con là chính xác, người yêu cầu sẽ được cấp trích lục đăng ký nhận cha con.
Muốn bổ sung tên cha vào giấy khai sinh của con thì phải làm sao?

Thủ tục Bổ Sung Hộ Tịch và Tên Cha vào Giấy Khai Sinh:

  • Sau khi hoàn thành thủ tục nhận cha con, cha/mẹ đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của người có yêu cầu để tiếp tục thủ tục bổ sung hộ tịch.
  • Mang theo giấy tờ liên quan khi đến cơ quan đăng ký hộ tịch để bổ sung tên cha vào giấy khai sinh cho con.
  • Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, nếu yêu cầu đáp ứng đủ điều kiện và tuân theo quy định pháp luật, công chức tư pháp – hộ tịch sẽ ghi bổ sung tên người cha vào Giấy khai sinh, đồng thời người yêu cầu và công chức ký vào Sổ hộ tịch.

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng ủy quyền là gì? Phí công chứng hợp đồng ủy quyền tại văn phòng công chứng là bao nhiêu?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Giấy khai sinh không có tên cha có ảnh hưởng gì không?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Mua bán nhà đất chính chủ tại Hà Nội miễn phí dịch vụ

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email:ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Top những tổ chức hành nghề công chứng có dịch vụ dịch thuật lấy ngay nhanh chóng, chính xác và đảm bảo chất lượng nhất tại Hà Nội.

>>> Thủ tục, hồ sơ sang tên sổ đỏ như thế nào? Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh chóng nên được tổ chức ở văn phòng công chứng nào?

>>> Hợp đồng thuê nhà cho người lao động có cần bắt buộc phải công chứng, chứng thực hay không?Chi phí công chứng hợp đồng thuê nhà như thế nào?

>>> Di chúc là gì? Thủ tục công chứng di chúc cần chuẩn bị những loại giấy tờ, hồ sơ gì? Chi phí công chứng di chúc có đắt không?

>>> Quyết toán thuế là gì? Quy định pháp luật về quyết toán thuế?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *