Trong nhiều trường hợp, Nhà nước thu hồi đất và bồi thường cho người dân. Vậy, đất tôn giáo bị Nhà nước thu hồi có được bồi thường không? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Đất tôn giáo bị Nhà nước thu hồi có được bồi thường không?

Theo Luật Đất đai 2013, đất cơ sở tôn giáo bao gồm các loại đất thuộc chùa, nhà thờ, nhà nguyện, thánh thất, thánh đường, niệm phật đường, tu viện, trường đào tạo riêng của tôn giáo, trụ sở của tổ chức tôn giáo và các cơ sở khác của tôn giáo được Nhà nước cho phép hoạt động.

Trường hợp đất cơ sở tôn giáo bị thu hồi, Luật Đất đai 2013 đã quy định cụ thể về việc bồi thường như sau:

– Đất nông nghiệp của cơ sở tôn giáo bị thu hồi: Cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo đang sử dụng đất nông nghiệp, khi bị Nhà nước thu hồi và có đủ điều kiện được bồi thường theo quy định tại Điều 75 của Luật Đất đai 2013, sẽ được bồi thường về đất theo quy định của Chính phủ.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh và uy tín, miễn phí hỗ trợ tại nhà khu vực Hà Nội

Đất tôn giáo bị Nhà nước thu hồi có được bồi thường không?

– Đất phi nông nghiệp của cơ sở tôn giáo bị thu hồi: Cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng đang sử dụng đất phi nông nghiệp, khi bị Nhà nước thu hồi đất và có đủ điều kiện được bồi thường theo quy định tại Điều 75 của Luật Đất đai 2013, cũng sẽ được bồi thường về đất theo quy định của Chính phủ.

Tuy nhiên, điều kiện để được bồi thường cụ thể sẽ tuân theo quy định tại Điều 75 của Luật Đất đai 2013 và các quy định liên quan. Việc bồi thường về đất cho đất cơ sở tôn giáo là một quyền lợi pháp lý và sẽ được thực hiện theo quy trình và tiêu chuẩn quy định.

2. Điều kiện để đất tôn giáo được bồi thường

Điều kiện để được bồi thường về đất khi bị Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng là:

– Đang sử dụng đất mà không phải là đất do Nhà nước giao, cho thuê: Điều này ám chỉ rằng đất đó phải là tư nhân, không phải là đất do Nhà nước giao cho sử dụng hoặc cho thuê.

>>> Tìm hiểu thêm: Sổ hồng là gì? Bạn biết gì về sổ hồng?

Xem thêm:  Chung cư chưa hoàn thiện xong tiềm ẩn những rủi ro gì?

– Có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định: Điều này yêu cầu đất tôn giáo đang sử dụng phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cũng phải đáp ứng đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Khi đáp ứng đủ các điều kiện trên, đất tôn giáo khi bị Nhà nước thu hồi vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng sẽ được bồi thường về đất theo quy định của Luật Đất đai 2013 và các quy định liên quan.

3. Phương thức và mức bồi thường

– Về phương thức bồi thường: Cơ sở tôn giáo khi bị Nhà nước thu hồi đất có hai phương thức bồi thường là:

+ Bồi thường bằng tiền: Trường hợp cơ sở tôn giáo không muốn nhận đất mới mà muốn chấm dứt hoạt động tại nơi bị thu hồi, họ sẽ nhận được số tiền bồi thường tương ứng với diện tích đất bị thu hồi theo giá đất cụ thể tại thời điểm quyết định thu hồi do UBND cấp tỉnh quyết định.

+ Bồi thường bằng đất: Trường hợp cơ sở tôn giáo còn có nhu cầu sử dụng đất vào mục đích chung của cơ sở tôn giáo sau khi bị thu hồi và diện tích đất còn lại không đủ điều kiện để tiếp tục sử dụng, họ có quyền nhận đất mới tại nơi khác. Tuy nhiên, việc giao đất mới tại nơi khác phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ công ty dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay trong ngày, đảm bảo chất lượng

Phương thức và mức bồi thường

– Về mức bồi thường:

Mức bồi thường cho cơ sở tôn giáo sẽ được xác định dựa trên giá đất cụ thể của loại đất bị thu hồi do UBND cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

Ngoài ra, nếu cơ sở tôn giáo không được bồi thường về đất, họ vẫn có quyền nhận một khoản bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại (nếu có). Các chi phí này bao gồm:

+ Chi phí san lấp mặt bằng.

+ Chi phí cải tạo làm tăng độ màu mỡ của đất, thau chua rửa mặn, chống xói mòn, xâm thực đối với đất sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp.

Xem thêm:  Điều kiện, tiêu chuẩn trở thành Công chứng viên 

+ Chi phí gia cố khả năng chịu lực chống rung, sụt lún đất đối với đất làm mặt bằng sản xuất kinh doanh.

+ Các phí khác có liên quan đã đầu tư vào đất phù hợp với mục đích sử dụng đất.

>>> Thủ tục xin cấp lại sổ đỏ đã bị mất như thế nào?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Đất tôn giáo bị Nhà nước thu hồi có được bồi thường không?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *