Thực tế hiện nay, các công trình tín ngưỡng được xây dựng rất nhiều để phục vụ người dân. Vậy, đất tín ngưỡng là gì? Có được cấp sổ đỏ cho đất tín ngưỡng không? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Đất tín ngưỡng là gì?

Đất tín ngưỡng là loại đất đặc biệt trong pháp luật đất đai, được quy định tại Điều 160 Luật Đất đai năm 2013. Theo quy định này:

– Đất tín ngưỡng bao gồm các loại đất có các công trình tôn giáo như đình, đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ.

Đất tín ngưỡng là gì?

– Việc sử dụng đất tín ngưỡng phải tuân thủ các quy định sau:a. Sử dụng đất phải đúng mục đích và phù hợp với các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.b. Việc xây dựng, mở rộng các công trình tôn giáo của cộng đồng phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tóm lại, đất tín ngưỡng là loại đất được sử dụng cho các công trình tôn giáo như đình, đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ, và việc sử dụng và xây dựng trên đất này phải tuân thủ các quy định và giấy phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn làm thủ tục xin cấp sổ đỏ – quy trình thực hiện và hồ sơ cần chuẩn bị

2. Thời hạn sử dụng của đất tín ngưỡng

Thời hạn sử dụng đất tín ngưỡng được quy định rõ tại khoản 8 Điều 125 Luật Đất đai năm 2013, người sử dụng đất tín ngưỡng được hưởng thời hạn sử dụng đất ổn định lâu dài.

Điều này có nghĩa là các tôn giáo và cộng đồng tín đồ sử dụng đất tín ngưỡng không bị giới hạn thời hạn, mà được cấp quyền sử dụng đất ổn định lâu dài để xây dựng và duy trì các công trình tôn giáo như đình, đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ và các công trình tín ngưỡng khác.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách đọc thông tin trên sổ đỏ chính xác nhất không phải ai cũng biết

3. Có được cấp sổ đỏ cho đất tín ngưỡng không?

Đất tín ngưỡng, dù thuộc nhóm đất phi nông nghiệp hay nhóm đất nông nghiệp, đều có thể được cấp Sổ đỏ nếu đáp ứng đủ điều kiện. Việc cấp Sổ đỏ không chỉ giúp người sử dụng đất thực hiện các quyền theo quy định mà còn tăng hiệu quả trong quản lý đất đai của Nhà nước.

Có được cấp sổ đỏ cho đất tín ngưỡng không?

Có hai trường hợp đất tín ngưỡng được cấp Sổ đỏ:

– Đất tín ngưỡng do cộng đồng dân cư sử dụng: Theo khoản 5 Điều 100 Luật Đất đai năm 2013, cộng đồng dân cư sử dụng đất có công trình tôn giáo như đình, đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ; đất nông nghiệp quy định tại khoản 3 Điều 131 của Luật này và đất đó không có tranh chấp, sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, nếu đáp ứng hai điều kiện sau:

a. Không có tranh chấp về quyền sử dụng đất.

b. Được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là đất sử dụng chung cho cộng đồng.

Xem thêm:  Người nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam

– Đất tín ngưỡng do hộ gia đình, cá nhân sử dụng (đất xây dựng nhà thờ họ): Trường hợp đất tín ngưỡng là đất xây dựng nhà thờ họ do hộ gia đình, cá nhân sử dụng, thì điều kiện được cấp Sổ đỏ áp dụng tương tự điều kiện đối với hộ gia đình, cá nhân quy định tại Điều 100, Điều 101 Luật Đất đai năm 2013 và được hướng dẫn bởi Điều 20, Điều 22, Điều 23 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật khu vực Hà Nội

4. Hồ sơ, thủ tục cấp sổ đỏ

Để làm Sổ đỏ cho đất tín ngưỡng, cần thực hiện các bước và thủ tục sau:

4.1. Hồ sơ đề nghị cấp Sổ đỏ

– Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

– Thành phần hồ sơ: Căn cứ vào khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, người sử dụng đất hoặc người được ủy quyền phải chuẩn bị hồ sơ với các loại giấy tờ sau:

+ Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận theo Mẫu số 04a/ĐK.

+ Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có).

Ngoài 02 loại giấy tờ trên, tùy thuộc vào nhu cầu đăng ký quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc cả quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, cần chuẩn bị giấy tờ chứng minh theo từng trường hợp cụ thể:

+ Trường hợp đăng ký quyền sử dụng đất thì phải nộp một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

+ Trường hợp đăng ký về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất thì phải có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản đó.

 Hồ sơ, thủ tục cấp sổ đỏ

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sổ đỏ trọn gói nhanh và uy tín, hỗ trợ giao sổ tận nhà tại Hà Nội

4.2. Trình tự, thủ tục làm Sổ đỏ lần đầu

Bước 1: Nộp hồ sơ

Cách 1: Hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã (xã, phường, thị trấn) nếu có nhu cầu.

Cách 2: Không nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất:

– Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện đối với nơi chưa thành lập Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

– Đối với địa phương đã tổ chức bộ phận một cửa để tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính thì nộp tại bộ phận một cửa cấp huyện.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Bước 4: Trả kết quả

– Thời gian giải quyết: Không quá 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 40 ngày làm việc đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

– Thời gian trên không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã; thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật; thời gian trưng cầu giám định.

Xem thêm:  Phân biệt giao đất và cho thuê đất theo Luật Đất đai mới nhất

5. Có được phép chuyển nhượng không?

Đất tín ngưỡng, đặc biệt là đất tín ngưỡng do cộng đồng dân cư sử dụng, không được phép chuyển nhượng, cho thuê, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Quy định này được đặc tả rõ trong Điều 181 của Luật Đất đai năm 2013 như sau:

“Điều 181. Quyền và nghĩa vụ của cơ sở tôn giáo, cộng đồng dân cư sử dụng đất

  1. Cơ sở tôn giáo, cộng đồng dân cư sử dụng đất có quyền và nghĩa vụ chung, được quy định tại Điều 166 và Điều 170 của Luật này.
  2. Cơ sở tôn giáo, cộng đồng dân cư sử dụng đất không được chuyển nhượng, chuyển đổi, cho thuê, tặng cho quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.”

Tuy đất tín ngưỡng được sử dụng lâu dài và có thời hạn ổn định, nhưng vì tính chất tôn giáo đặc biệt và mục đích sử dụng công cộng, việc hạn chế chuyển nhượng và giao dịch đất này giúp bảo vệ và duy trì tính chất tâm linh, văn hóa và lịch sử của các công trình tôn giáo.

>>> Đất tôn giáo bị Nhà nước thu hồi có được bồi thường không?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Đất tín ngưỡng là gì? Có được cấp sổ đỏ cho đất tín ngưỡng không?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *