Đất tái định cư được nhà nước bồi thường cho người dân đã bị thu hồi đất. Vậy, đất tái định cư có được tách sổ đỏ không? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Trường hợp được tái định cư

Các trường hợp được bố trí tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất gồm:

– Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam khi Nhà nước thu hồi đất ở mà có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư nếu:

+ Bị thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở.

+ Cá nhân không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi.

Trường hợp được tái định cư

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế gồm những bước nào?

– Trường hợp có nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng 01 thửa đất ở thu hồi thì UBND cấp tỉnh căn cứ vào quỹ đất ở, nhà ở tái định cư và tình hình thực tế để quyết định nhà ở tái định cư cho từng hộ gia đình.

– Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ở nằm trong hành lang an toàn khi xây dựng công trình công cộng có hành lang bảo vệ an toàn phải di chuyển chỗ ở mà không có chỗ ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất trong hành lang an toàn thì được bố trí tái định cư.

– Thu hồi đất ở trong khu vực bị ô nhiễm môi trường có nguy cơ đe dọa tính mạng con người hoặc đất ở có nguy cơ sạt lởm sụt lún.

Các trường hợp này đều được Nhà nước hỗ trợ tái định cư để đảm bảo quyền lợi và an sinh xã hội cho các cá nhân, hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi quá trình thu hồi đất.

2. Đất tái định cư có được tách sổ đỏ không?

Đất tái định cư hoàn toàn có thể được tách Sổ đỏ, tuy không có quy định cấm việc này trong Luật Đất đai hiện hành. Người sử dụng đất tái định cư có quyền sử dụng đất như bất kỳ loại đất ở thông thường nào khác, bao gồm cả việc tách Sổ đỏ.

Tuy nhiên, việc tách Sổ đỏ đất tái định cư chỉ được xem là hợp pháp khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. Cụ thể, theo khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 1 Điều 2 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT, để được tách Sổ đỏ đất tái định cư cần đáp ứng các điều kiện sau:

Xem thêm:  Cháu nuôi có được hưởng thừa kế thế vị không?

– Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

– Đất không có tranh chấp.

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà do ai nộp? Nộp bao nhiêu?

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên bảo đảm thi hành án.

– Đất còn thời hạn sử dụng.

– Thửa đất đáp ứng được điều kiện về diện tích và kích thước chiều cạnh tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành.

Những điều kiện trên đảm bảo tính pháp lý và minh bạch trong việc tách Sổ đỏ đất tái định cư, đồng thời đảm bảo quyền và lợi ích của người sử dụng đất.

3. Hồ sơ và thủ tục tách sổ đỏ

Thành phần hồ sơ: Căn cứ vào khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 1 Điều 2 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT, hồ sơ tách thửa gồm:

– Đơn đề nghị tách thửa theo Mẫu số 11/ĐK.

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp (Sổ đỏ, Sổ hồng).

>>> Tìm hiểu thêm: Sổ đỏ là gì? Tìm hiểu ngay để tránh hiểu sai về sổ đỏ

Thủ tục thực hiện:

Bước 1: Nộp hồ sơ

– Hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu tách thửa nộp hồ sơ trực tiếp tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất.

– Nếu địa phương đã tổ chức Bộ phận một cửa để tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính thì hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa cấp huyện.

– Trường hợp địa phương chưa tổ chức Bộ phận một cửa, hộ gia đình, cá nhân nộp trực tiếp tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện nơi có thửa đất hoặc nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện nếu chưa tổ chức Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai.

Hồ sơ và thủ tục tách sổ đỏ

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ: Lưu ý: Người nộp hồ sơ phải yêu cầu bộ phận tiếp nhận ghi và đưa giấy tiếp nhận cho hồ sơ. Nếu không thấy bộ phận tiếp nhận hồ sơ đưa giấy này, người nộp hồ sơ cần yêu cầu.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Bước 4: Trả kết quả: Trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả cho người nộp hồ sơ.

Xem thêm:  Đất chưa sổ đỏ có được phép cho người khác thuê không?

Như vậy, sau khi hoàn tất hồ sơ và thực hiện các bước thủ tục, người nộp hồ sơ sẽ nhận được kết quả giải quyết về việc tách Sổ đỏ đất tái định cư trong thời gian không quá 3 ngày làm việc.

>>> Thủ tục sang tên ô tô cập nhật mới nhất 2023

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Đất tái định cư có được tách sổ đỏ không?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *