Khi thực hiện thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội, cần cung cấp giấy ra viện đã công chứng. Vậy, công chứng giấy ra viện ở đâu? Thủ tục như thế nào? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Công chứng giấy ra viện là gì?

“Công chứng giấy ra viện” là một thuật ngữ thông thường mà nhiều người dùng để chỉ việc chứng thực bản sao từ bản chính giấy ra viện. Điều này thường gây nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ.

Công chứng là một loại thủ tục được sử dụng để xác nhận tính chính xác và không vi phạm đạo đức của các hợp đồng và giao dịch hoặc của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc ngược lại (theo Luật Công chứng năm 2014).

Trong khi đó, “chứng thực bản sao từ bản chính” là quá trình xác nhận tính đúng đắn của bản sao bằng việc so sánh với bản chính. Chứng thực bản sao từ bản chính không chỉ giới hạn trong việc hợp đồng và giao dịch mà còn áp dụng cho tất cả các giấy tờ, văn bản mà cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xác nhận.

Công chứng giấy ra viện là gì?

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh và uy tín tại Hà Nội, hỗ trợ giao sổ tận nhà

Vì vậy, thuật ngữ “chứng thực bản sao từ bản chính giấy ra viện” là chính xác hơn khi nói đến việc xác nhận tính chính xác của bản sao giấy ra viện. Điều này là cần thiết để chứng minh rằng bệnh nhân đã được xuất viện từ cơ sở y tế sau khi đã khỏi bệnh.

Dựa vào giấy ra viện được chứng thực, cơ quan bảo hiểm xã hội có thể thực hiện chi trả một số chế độ bảo hiểm như:

– Chế độ ốm đau (yêu cầu bản sao giấy ra viện của người lao động hoặc con của người lao động) nếu điều trị nội trú.

– Chế độ thai sản (nếu lao động nữ khám thai, sảy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu, phá thai bệnh lý hoặc khi con chết ngay sau khi sinh) nếu điều trị nội trú hoặc cần điều trị thêm sau thời gian điều trị nội trú. Trong trường hợp này, chỉ cần bản sao giấy ra viện là đủ.

2. Công chứng giấy ra viện ở đâu?

Để công chứng giấy ra viện, người có yêu cầu có thể đến một trong những địa điểm sau đây, theo quy định của Nghị định 23/2015/NĐ-CP:

– Phòng Tư pháp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, với người có thẩm quyền chứng thực là Trưởng phòng hoặc Phó Trưởng phòng Tư pháp.

Xem thêm:  Thủ tục hủy hợp đồng tặng cho nhà đất đã công chứng

– Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn, với người có thẩm quyền chứng thực là Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng nhanh và đơn giản

– Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự, và Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (gọi chung là cơ quan đại diện), với người có thẩm quyền thực hiện là viên chức ngoại giao hoặc viên chức lãnh sự.

– Tổ chức hành nghề công chứng, bao gồm văn phòng công chứng và phòng công chứng, với người có thẩm quyền chứng thực là công chứng viên.

Công chứng giấy ra viện ở đâu?

Người yêu cầu công chứng có thể lựa chọn một trong các địa điểm trên để thực hiện công chứng giấy ra viện. Trước khi đi, người yêu cầu có thể làm bản sao (photo) trước giấy ra viện để dự phòng cho trường hợp nơi thực hiện công chứng không có máy sao chụp. Bên cạnh đó, người yêu cầu cần mang theo bản chính giấy ra viện để thực hiện chứng thực.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ được thực hiện theo quy trình như thế nào?

Khi đến địa điểm chứng thực, người yêu cầu phải xuất trình bản chính để người có thẩm quyền đối chiếu và xác minh tính chính xác của bản chính và bản sao, sau đó người có thẩm quyền sẽ ký tên và đóng dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền vào bản sao chứng thực.

Phí chứng thực giấy ra viện là 2.000 đồng/trang. Nếu có từ trang thứ ba trở lên, thì phí chứng thực là 1.000 đồng/trang, và mức phí cao nhất là 200.000 đồng/trường hợp.

3. Giấy ra viện có hiệu lực bao lâu?

Giấy ra viện được công chứng có hiệu lực tương tự như giấy ra viện bản chính, vì vậy về cơ bản, nó không bị giới hạn về thời gian hiệu lực.

Tuy vậy, cần lưu ý rằng giấy ra viện chứng thực chỉ có giá trị trong khoảng thời gian tương ứng với lần ra viện được ghi rõ trong giấy ra viện đó. Điều này có nghĩa là giấy ra viện công chứng chỉ có hiệu lực cho lần xuất viện cụ thể được đề cập trong văn bản, và không thể áp dụng cho các lần xuất viện khác sau đó

Giấy ra viện có hiệu lực bao lâu?

Trong những trường hợp giấy ra viện bản chính có giới hạn về thời gian hiệu lực, thì giấy ra viện chứng thực cũng sẽ có giới hạn tương ứng và chỉ có giá trị trong khoảng thời gian đó.

>>> Công chứng học bạ như thế nào? Hướng dẫn chi tiết mới nhất 2023

Xem thêm:  Mới nhất 2023, công chứng có thời hạn bao lâu?

Tóm lại, giấy ra viện được công chứng không có giới hạn về thời gian hiệu lực trong các văn bản pháp luật, nhưng nó sẽ chỉ có hiệu lực cho lần ra viện cụ thể được ghi rõ trong giấy ra viện chứng thực, và không áp dụng cho các lần xuất viện khác sau đó. Nếu giấy ra viện bản chính có giới hạn thời gian hiệu lực, thì giấy ra viện chứng thực cũng sẽ có giới hạn tương ứng.

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Công chứng giấy ra viện ở đâu? Thủ tục như thế nào?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *