Trong hành trình nuôi dạy con cái, nhiều phụ huynh đã từng đặt ra câu hỏi nan giải về phương thức giáo dục truyền thống, nổi bật trong đó là việc sử dụng roi vọt như một phương tiện giáo dục. Vấn đề này gây tranh cãi lớn về phương pháp dạy dỗ và tác động của nó đối với tâm lý cũng như sự phát triển của trẻ. Liệu cha mẹ nên áp dụng phương thức này để “điều chỉnh” con cái, hay nó có thể gây ra hậu quả tiêu cực? Trong bối cảnh xã hội ngày nay, cùng chúng ta đi sâu vào cuộc trao đổi về câu hỏi: “Cha mẹ dạy dỗ con cái bằng roi vọt có bị phạt không?”.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng giấy ủy quyền tại các tổ chức hành nghề công chứng như thế nào? Có phức tạp hay không?

1. Dạy dỗ con cái bằng sử dụng roi vọt có phải bạo lực gia đình không?

Theo Điều 1 của Luật Trẻ em 2016, trẻ em được định nghĩa là những người dưới 16 tuổi, và đây là đối tượng luôn được ưu tiên cao nhất trong hệ thống pháp luật. Mọi hành vi xâm phạm đến quyền lợi của trẻ em đều sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

Điều 37 của Hiến pháp năm 2013 rõ ràng quy định về việc cấm xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, bóc lột sức lao động và mọi hành vi khác vi phạm quyền của trẻ em. Tuy nhiên, trên thực tế, tình trạng xâm hại và ngược đãi trẻ em vẫn diễn ra liên tục, đặc biệt là khi người đánh trẻ thường là cha mẹ của chính đứa trẻ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể chất và tinh thần của trẻ.

Dạy dỗ con cái bằng roi vọt có phải bạo lực gia đình không?

Đồng thời, theo điểm a khoản 1 của Điều 3 trong Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, hành vi đánh đạp, đe dọa, hành hạ, ngược đãi hoặc cố ý gây tổn thương sức khỏe, tính mạng của thành viên trong gia đình được coi là bạo lực gia đình. Do đó, việc dạy dỗ trẻ em bằng cách sử dụng roi vọt được coi là một trong những hành động bạo lực gia đình.

Lưu ý: Khái niệm bạo lực gia đình không chỉ áp dụng trong mối quan hệ cha mẹ và con cái mà còn bao gồm người là cha, mẹ, con cái riêng lẻ, anh, chị, em của người đã ly hôn, cũng như của người chung sống như vợ chồng; người đã từng có quan hệ cha mẹ nuôi và con nuôi với nhau.

2. Mức xử phạt nếu cha mẹ sử dụng roi vọt với con cái là gì?

Dạy dỗ trẻ em bằng cách sử dụng roi vọt không khác gì việc thực hiện bạo hành đối với trẻ nhỏ. Vì vậy, những người thực hiện hành vi này sẽ phải đối mặt với các biện pháp xử phạt, bao gồm cả xử lý hành chính và trách nhiệm hình sự, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vi phạm.

Xem thêm:  Tiền tăng ca có được miễn thuế thu nhập cá nhân hay không?

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng, chức thực không? Phí công chứng hợp đồng thuê nhà như thế nào?

Xử lý vi phạm hành chính

Trong việc xử lý hành chính, theo quy định tại Điều 22, Nghị định 130/2021/NĐ-CP, người thực hiện hành vi bạo hành trẻ em có thể bị phạt mức tiền từ 10 đến 20 triệu đồng. Đây là mức phạt áp dụng đối với những hành vi như sử dụng các biện pháp trừng phạt gây tổn thương về thể chất, tinh thần cho trẻ em.

Ngoài mức phạt tiền, người vi phạm còn phải chịu trách nhiệm chi trả mọi chi phí liên quan đến việc kiểm tra sức khỏe, điều trị bệnh (nếu có), và có trách nhiệm tiêu hủy bất kỳ vật phẩm nào gây hại cho sức khỏe của trẻ em. Điều này nhấn mạnh sự nghiêm túc và trách nhiệm phải chịu của những người thực hiện hành vi bạo hành trẻ em theo quy định của pháp luật.

Chịu trách nhiệm hình sự

Tùy thuộc vào tính chất của từng sự việc, người thực hiện hành vi ngược đãi và bạo hành trẻ em có thể phải đối mặt với các tội phạm được quy định trong Bộ Luật Hình sự như sau:

Tội cố ý gây thương tích (Điều 134):

  • Theo Điều 134 của Bộ Luật Hình sự năm 2015, nếu người có hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% – 30% hoặc dưới 11% nhưng đối với người dưới 16 tuổi, người đó có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Mức phạt tù nặng nhất áp dụng là từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.
Mức xử phạt nếu cha mẹ sử dụng roi vọt với con cái là gì?

Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình (Điều 185):

  • Nếu ông bà, cha mẹ có hành vi thường xuyên làm cho con, cháu (dưới 16 tuổi) bị đau đớn về thể xác, tinh thần; đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà còn vi phạm, họ có thể bị phạt tù từ 02 – 05 năm.

Tội hành hạ người khác (Điều 140):

  • Trong trường hợp không thuộc trường hợp của Tội ngược đãi tại Điều 185, người có hành vi đối xử tàn ác hoặc làm nhục trẻ em có thể bị phạt tù từ 01 – 03 năm.

Những mức phạt được nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo và mức độ thực tế của hình phạt trong từng trường hợp bạo hành trẻ em sẽ phụ thuộc vào tính chất và mức độ vi phạm cụ thể của từng trường hợp.

>>> Tìm hiểu thêm: Top 10 những tổ chức hành nghề công chứng, văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật tại Hà Nội.

Xem thêm:  Công chứng bản dịch là gì? bản dịch nào được công chứng

Trên đây là bài viết giải đáp về “Cha mẹ dạy dỗ con cái bằng cách sử dụng roi vọt có bị phạt không?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email:ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Thủ tục công chứng di chúc cho người nước ngoài cần những loại giấy tờ, tài liệu gì? Nếu không có người làm chứng thì có công chứng được không?

>>> Quy trình và thủ tục xin cấp sổ đỏ khi mua chung cư diễn ra như thế nào? Thời gian giải quyết là bao lâu?

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền cho người mới công chứng lần đầu như thế nào? Có đắt hay không?

>>> Quy trình, thủ tục chứng thực chữ ký cần những gì? Lần đầu đi chứng thực cần chuẩn bị mang theo những tài liệu, giấy tờ nào?

>>> Cách tính lương công chức sau khi cải cách tiền lương.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *