Trong xã hội ngày nay, việc quyết định về hôn nhân không chỉ là một sự kiện quan trọng mà còn là một thách thức đối với nhiều người trẻ. Trong khi nhiều người tỏ ra tự chủ trong việc chọn đối tác đời, thì vấn đề liệu cha mẹ có thể cấm đoán con cái kết hôn và liệu có mức phạt nặng nề nào áp đặt đối với hành động này đang trở thành một chủ đề gây tranh cãi.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn chi tiết quy trình công chứng hợp đồng mua bán xe, chi phí như thế nào?

1. Cha mẹ có được cấm đoán con kết hôn hay không?

Theo quy định hiện hành, quá trình đăng ký kết hôn đặt quyền lựa chọn hoàn toàn trong tay cả nam và nữ, dựa trên sự tự nguyện và quyết định của họ. Miễn là việc kết hôn không vi phạm các quy định liên quan, hai bên đối tác có thể tự do thực hiện việc đăng ký kết hôn mà không gặp phải rắc rối pháp lý.

Cha mẹ có được cấm đoán con kết hôn hay không?

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng quy trình đăng ký kết hôn phải được thực hiện thông qua cơ quan có thẩm quyền. Trường hợp không thực hiện đăng ký đúng quy định, quan hệ hôn nhân sẽ không được công nhận và không có giá trị pháp lý.

Mặc dù cha mẹ không có quyền cấm đoán việc kết hôn của con cái, tuy nhiên, sự đồng ý của họ vẫn đóng một vai trò quan trọng trong mối quan hệ gia đình. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh xã hội Việt Nam, nơi truyền thống chữ hiếu luôn được coi trọng cao.

2. Không cho con kết hôn bố mẹ có bị phạt?

Nếu cha mẹ sử dụng các phương thức như hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng những thủ đoạn khác để có ý định cố tình ngăn cản con cái kết hôn, thì họ đang thực hiện một hành vi vi phạm pháp luật.

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng bằng tốt nghiệp dành cho sinh viên như thế nào? Cần chuẩn bị những gì trước?

Trong tình huống này, cha mẹ có thể phải đối mặt với xử phạt hành chính hoặc phải chịu trách nhiệm hình sự, tùy thuộc vào tính chất của hành vi ngăn cản.

2.1. Xử phạt hành chính

Theo quy định tại điểm đ khoản 1 của Điều 59 trong Nghị định 82/2020/NĐ-CP, người nào cản trở người khác kết hôn có thể bị phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng. (Lưu ý rằng quy định trước đây tại Điều 55 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP đã phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng với hành vi cấm người khác kết hôn tự nguyện, tiến bộ).

Xem thêm:  Nghỉ hưu trước tuổi: điều kiện và quyền lợi đối với Giáo viên

2.2. Chịu trách nhiệm hình sự

Ngoài ra, nếu sau khi bị xử phạt hành chính mà cha mẹ vẫn tiếp tục vi phạm, họ có thể đối mặt với hình phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm, theo quy định tại Điều 181 trong Bộ luật Hình sự năm 2015, đã được sửa đổi và bổ sung vào năm 2017.

Do đó, hành vi ngăn cản hôn nhân tự nguyện và tiến bộ của con cái không chỉ gây mất đoàn kết trong gia đình mà còn đồng nghĩa với việc vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật.

3. Con cái bị cấm kết hôn có thể tự mình đăng ký được hay không?

Bởi vì quy trình đăng ký kết hôn đều phụ thuộc hoàn toàn vào sự tự nguyện của cả hai bên, điều này không chỉ được tôn trọng mà còn được bảo vệ chặt chẽ theo quy định tại Điều 5 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Con cái bị cấm kết hôn có thể tự mình đăng ký được hay không?

Điều 39 của Bộ luật Dân sự 2015 cũng xác định rõ ràng rằng, cá nhân có quyền tự do kết hôn khi đủ điều kiện. Do đó, trong trường hợp bị ngăn cản kết hôn, con cái hoàn toàn có thể tự quyết định tiến hành đăng ký kết hôn.

Theo quy định của Điều 10 trong Nghị định 123/2015/NĐ-CP, để thực hiện quy trình này, hai bên nam nữ cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, trong đó bao gồm:

  • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu;
  • Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh;
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã nơi cư trú cấp.

Trong trường hợp đã từng kết hôn, bên kia cần phải nộp thêm Quyết định ly hôn của Tòa án.

Lưu ý rằng khi tiến hành đăng ký kết hôn, cả hai người vợ chồng cần phải có mặt tại nơi cấp giấy mà không được ủy quyền cho người khác.

>>> Tìm hiểu thêm: Top những văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật uy tín và đảm bảo nhất Hà Nội.

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Cha mẹ cấm đoán con kết hôn có bị phạt nặng?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Người độc thân mua nhà chung cư cần làm những thủ tục gì?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Thủ tục chứng thực chữ ký bao gồm những bước nào? Có thể ủy quyền đi chứng thực thay được hay không?

>>> Hướng dẫn thủ tục công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế? Công chứng tại nhà có được hay không?

>>> Cần tìm gấp cộng tác viên viết bài online tại nhà với cơ hội sở hữu mức lương hấp dẫn, thoải mái thời gian.

>>> Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền cho doanh nghiệp như thế nào? Có thu thêm khi công chứng ngoài trụ sở không?

>>> Bệnh nhân mua thuốc bên ngoài bệnh viện vẫn được BHYT chi trả?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *