Theo quy định của pháp luật, cá nhân có nhà cho thuê có thể ủy quyền cho người khác thực hiện các công việc liên quan đến việc cho thuê nhà. Người được ủy quyền có thể là cá nhân hoặc pháp nhân, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch dân sự. Vậy thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền cho thuê nhà cần làm những gì?

>>> Xem thêm: Sổ đỏ khác sổ hồng như thế nào? Cách để phân biệt sổ đỏ, sổ hồng mới nhất.

1. Thủ tục công chứng gồm các bước như thế nào?

Khi công chứng hợp đồng uỷ quyền cho thuê nhà, các bên cần phải thực hiện theo thủ tục được hướng dẫn chi tiết tại Luật Công chứng hiện đang có hiệu lực, cụ thể như sau:

– Hồ sơ cần chuẩn bị

  • Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng uỷ quyền cho thuê nhà. Trong phiếu này, người yêu cầu công chứng phải trình bày đầy đủ thông tin của mình gồm: Họ và tên, địa chỉ, nội dung yêu cầu công chứng thì ghi là công chứng hợp đồng uỷ quyền cho thuê nhà và các hồ sơ, tài liệu nộp kèm theo.
  • Giấy tờ nhân thân của người được uỷ quyền và người uỷ quyền:

+ Người uỷ quyền: Đây là chủ sở hữu của căn nhà cho thuê do đó, người này cần phải có các giấy tờ gồm: Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng; giấy tờ chứng minh tình trạng kết hôn gồm giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, giấy xác nhận độc thân…
+ Người được uỷ quyền: Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng của người được uỷ quyền.

>>> Xem thêm: Công chứng giấy ủy quyền cần chuẩn bị những giấy tờ gì cho hồ sơ?

  • Giấy tờ về căn nhà cho thuê: Để được uỷ quyền cho thuê nhà, trong hợp đồng uỷ quyền, đối tượng của hợp đồng là căn nhà cho thuê. Do đó, cần phải có đầy đủ giấy tờ về nhà thuê gồm giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ hoặc sổ hồng) đứng tên người uỷ quyền.
Thủ tục công chứng gồm các bước như thế nào?

– Có quan thực hiện: Tổ chức hành nghề công chứng (văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng).

– Địa điểm thực hiện: Bởi đây chỉ là hợp đồng uỷ quyền nên khi công chứng hợp đồng này, các bên không cần phải đến công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng nơi đặt căn nhà cho thuê. Các bên có thể đến bất cứ tổ chức hành nghề công chứng nào thuận tiện nhất.

Xem thêm:  Trường hợp đặc biệt vẫn được sử dụng thẻ CCCD/CMND hết hạn

Đặc biệt, với loại hợp đồng uỷ quyền này, các bên còn có thể không cần cùng có mặt tại một tổ chức hành nghề công chứng mà có thể thực hiện tại hai tổ chức hành nghề công chứng khác nhau.

– Thời gian giải quyết: Thời gian giải quyết theo quy định là không quá 02 ngày làm việc đến không quá 10 ngày làm việc nếu việc công chứng có nội dung phức tạp, cần phải xác minh các điều kiện. Tuy nhiên, thông thường, nếu các bên có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ thì việc công chứng sẽ diễn ra rất nhanh, có khi chỉ cần 01-02 tiếng.

– Phí và thù lao công chứng:

  • Phí công chứng hợp đồng uỷ quyền cho thuê nhà là 50.000 đồng và công chứng giấy uỷ quyền cho thuê nhà là 20.000 đồng theo khoản 3 Điều 4 Thông tư số 257/2016/TT-BTC.
  • Thù lao công chứng thì sẽ do tổ chức hành nghề công chứng thoả thuận với người yêu cầu nhưng không được vượt quá mức trần thù lao do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

2. Những lưu ý khi ủy quyền cho thuê nhà

Việc ủy quyền cho thuê nhà có thể giúp chủ nhà tiết kiệm thời gian và công sức trong việc quản lý nhà cho thuê. Tuy nhiên, chủ nhà cần lưu ý lựa chọn người được ủy quyền có uy tín và có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để đảm bảo quyền lợi của mình.

Những lưu ý khi ủy quyền cho thuê nhà

Dưới đây là một số lưu ý khi ủy quyền cho thuê nhà:

  • Nội dung ủy quyền phải được ghi rõ ràng, cụ thể, không được vượt quá phạm vi đại diện theo quy định của pháp luật.
  • Văn bản ủy quyền phải có chữ ký của bên ủy quyền và bên được ủy quyền.

>>> Xem thêm: Thủ tục chứng thực chữ kí cần những gì? Hồ sơ cần chuẩn bị gồm những gì?

  • Nếu ủy quyền được lập thành văn bản thì phải có công chứng trong trường hợp bên ủy quyền và bên được ủy quyền là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền cho thuê nhà“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Cách xác định nhà đất khi chia thừa kế trong khối tài sản chung

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Công chứng di chúc là gì? Công chứng di chúc nên đến đâu để công chứng?

>>> Ngay tại nhà bạn có thể được cung cấp dịch vụ công chứng tiện lợi, nhanh chóng.

>>> Bí kíp tìm đối tác hợp tác kinh doanh hiệu quả.

>>> Công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế gồm những gì?

>>> Người nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *