Sau khi di chúc được công bố, người thừa kế hoặc người được hưởng di sản theo di chúc có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định công nhận di chúc hợp pháp. Vậy trình tự, thủ tục công bố di chúc cần làm những gì? Người thừa kế sẽ nhận tài sản như thế nào?

>>> Xem thêm: Bạn đã biết sự khác nhau sổ đỏ, sổ hồng chưa? Tìm hiểu thêm về phân biệt sổ đỏ sổ hồng làm sao cho dễ hiểu nhất

1. Thủ tục công bố di chúc

Theo quy định tại Điều 642 của Bộ luật Dân sự 2015, di chúc sẽ được công bố sau khi người lập di chúc chết. Việc công bố di chúc có thể được thực hiện theo một trong các cách sau:

 • Người lập di chúc chỉ định người công bố di chúc trong di chúc.
 • Nếu người lập di chúc không chỉ định người công bố di chúc thì người thừa kế hoặc người được hưởng di sản theo di chúc có quyền công bố di chúc.
 • Nếu người lập di chúc chỉ định người công bố di chúc trong di chúc nhưng người đó không thể thực hiện được thì người thừa kế hoặc người được hưởng di sản theo di chúc có quyền công bố di chúc.

Người công bố di chúc phải đọc toàn bộ di chúc cho người thừa kế hoặc người được hưởng di sản theo di chúc nghe. Trường hợp di chúc có nhiều trang thì phải đọc từng trang một.

Thủ tục công bố di chúc

Sau khi di chúc được công bố, người thừa kế hoặc người được hưởng di sản theo di chúc có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định công nhận di chúc hợp pháp. Quyết định công nhận di chúc hợp pháp có hiệu lực thi hành kể từ ngày ra quyết định.

>>> Xem thêm: Hiểu như nào là di chúc theo pháp luật mới nhất hiện nay

Trình tự công bố di chúc được quy định cụ thể như sau:

 • Người công bố di chúc phải xác định được những người thừa kế hoặc người được hưởng di sản theo di chúc.
 • Người công bố di chúc phải thông báo cho những người thừa kế hoặc người được hưởng di sản theo di chúc về thời gian, địa điểm công bố di chúc.
 • Người công bố di chúc phải đọc toàn bộ di chúc cho những người thừa kế hoặc người được hưởng di sản theo di chúc nghe.
 • Sau khi di chúc được công bố, người thừa kế hoặc người được hưởng di sản theo di chúc có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định công nhận di chúc hợp pháp.

2. Điều kiện để công bố di chúc

Người công bố di chúc

Để được công bố di chúc, người công bố di chúc phải có đủ năng lực hành vi dân sự và không có quyền, lợi ích hoặc nghĩa vụ liên quan đến nội dung di chúc.

Xem thêm:  Thủ tục hủy hợp đồng tặng cho nhà đất đã công chứng

Theo khoản 1, khoản 2 Điều 647 Bộ luật Dân sự, người công bố di chúc được quy định như sau:

 • Di chúc bằng văn bản lưu giữ tại tổ chức hành nghề công chứng: Công chứng viên là người công bố di chúc.
 • Người lập di chúc chỉ định người công bố di chúc: Người được chỉ định có nghĩa vụ công bố di chúc.
 • Người lập di chúc không chỉ định hoặc có nhưng người được chỉ định từ chối công bố di chúc: Những người thừa kế thỏa thuận để cử một người đứng ra công bố di chúc.

>>> Xem thêm: Công chứng thừa kế có cần thiết không? Thủ tục công chứng thừa kế đơn giản, thuận lợi

Thời điểm công bố di chúc

Về thời điểm có hiệu lực của di chúc, khoản 1 Điều 643 Bộ luật Dân sự nêu rõ: “Di chúc có hiệu lực từ thời điểm mở thừa kế.”

Và theo điểm c khoản 3 Điều 641 Bộ luật Dân sự:

“Giao lại bản di chúc cho người thừa kế hoặc người có thẩm quyền công bố di chúc, khi người lập di chúc chết. Việc giao lại bản di chúc phải được lập thành văn bản, có chữ ký của người giao, người nhận và trước sự có mặt của ít nhất hai người làm chứng.”

Như vậy, sau khi người lập di chúc chết, người đang giữ di chúc phải giao di chúc cho người thừa kế hoặc người có thẩm quyền công bố di chúc. Tuy nhiên, việc công bố này không bắt buộc phải cùng thời điểm với thời điểm mở thừa kế.

3. Người thừa kế sẽ nhận di sản theo thủ tục công bố di chúc như nào?

Người thừa kế sẽ nhận di sản theo di chúc như nào?

Về việc nhận tài sản thừa kế, người thừa kế có thể nhận tài sản thừa kế theo di chúc theo một trong các cách sau:

 • Nhận tài sản thừa kế bằng hiện vật.
 • Nhận tài sản thừa kế bằng tiền.
 • Nhận tài sản thừa kế bằng giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng.

Người thừa kế có quyền yêu cầu người quản lý di sản giao lại tài sản thừa kế cho mình. Trường hợp người quản lý di sản không giao lại tài sản thừa kế thì người thừa kế có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trình tự, thủ tục nhận tài sản thừa kế theo di chúc được quy định cụ thể tại Điều 652 và Điều 653 Bộ luật Dân sự 2015.

Dưới đây là một số lưu ý khi nhận tài sản thừa kế theo di chúc:

 • Người thừa kế cần kiểm tra kỹ nội dung di chúc để đảm bảo di chúc hợp pháp và phù hợp với ý chí của người lập di chúc.
 • Người thừa kế cần yêu cầu người quản lý di sản giao lại tài sản thừa kế cho mình.
 • Người thừa kế có thể yêu cầu Tòa án giải quyết nếu người quản lý di sản không giao lại tài sản thừa kế.
Xem thêm:  Phân biệt giữa hợp đồng kinh tế và hợp đồng dân sự

Trong trường hợp người thừa kế gặp khó khăn trong việc nhận tài sản thừa kế theo di chúc, họ có thể tham khảo ý kiến của luật sư để được tư vấn và hỗ trợ.

Trên đây là nội dung trả lời cho vấn đề “Thủ tục công bố di chúc đơn giản, mới nhất 2023“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Cách tính phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất đơn giản, dễ hiểu

>>> Tìm hiểu về cách sang tên sổ đỏ. Dịch vụ sang tên sổ đỏ đảm bảo, nhanh chóng

>>> Văn phòng công chứng uy tín, chất lượng, gần bạn nhất tại Hà Nội

>>> Địa chỉ cung cấp dịch vụ công chứng di chúc trọn gói

>>> Thủ tục công chứng di chúc

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *