Vấn đề tài sản trong hôn nhân là một vấn đề vô cùng nhạy cảm giữa các cặp vợ chồng hiện nay. Vậy tài sản chung, tài sản riêng có sự khác nhau thì làm như thế nào để xác định tài sản trước hôn nhân để tránh những tranh chấp nếu có sau này.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ khác sổ hồng như thế nào? Cách để phân biệt sổ đỏ, sổ hồng mới nhất.

1. Tài sản trước hôn nhân là tài sản chung hay tài sản riêng

Tài sản trước hôn nhân là tài sản mà mỗi bên vợ chồng có trước khi đăng ký kết hôn. Tài sản này thuộc sở hữu riêng của mỗi bên vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác. Tuy nhiên, tại khoản 3 Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định:

“Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

Như vậy, nếu nó được nhập vào tài sản chung hoặc không có căn cứ chứng minh đây là tài sản riêng (không chứng minh được nguồn gốc của tài sản là có trước khi kết hôn) thì sẽ bị coi là tài sản chung vợ chồng.

Tài sản trước hôn nhân là tài sản chung hay tài sản riêng

>>> Xem thêm: Chứng thực chữ kí ở đâu? Địa điểm chứng thực chữ kí uy tín tại Hà Nội?

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, tài sản trước hôn nhân được xác định dựa trên các căn cứ sau:

  • Thời điểm xác lập tài sản: Tài sản được xác định nếu được tạo lập trước ngày đăng ký kết hôn.
  • Căn cứ xác lập tài sản: Tài sản được xác định nếu được tạo lập bằng tài sản riêng của mỗi bên vợ chồng.
  • Giấy tờ, tài liệu chứng minh: Các giấy tờ, tài liệu chứng minh tài sản được tạo lập trước ngày đăng ký kết hôn bao gồm:
    – Giấy tờ chứng minh nguồn gốc tài sản: giấy tờ mua bán, tặng cho, thừa kế,…
    – Giấy tờ chứng minh thời điểm xác lập tài sản: giấy tờ đăng ký quyền sở hữu, giấy tờ chứng minh nghĩa vụ tài chính,…

2. Việc xác định tài sản này nhằm mục đích gì?

Xác nhận tài sản riêng trước hôn nhân là việc vợ, chồng lập văn bản xác nhận về tài sản riêng của mỗi người trước khi kết hôn. Văn bản này có giá trị pháp lý như một giấy tờ chứng nhận tài sản riêng, giúp bảo vệ quyền lợi của vợ, chồng trong trường hợp xảy ra tranh chấp về tài sản khi ly hôn hoặc phân chia tài sản chung, tài sản riêng.

Xác định tài sản trước hôn nhân để làm gì

>>> Xem thêm: Cách tính phí công chứng đơn giản, dễ hiểu nhất, mới nhất hiện nay.

Xem thêm:  Trình báo mất hộ chiếu online như thế nào?

Cụ thể, xác nhận tài sản riêng trước hôn nhân có những tác dụng sau:

  • Làm căn cứ để xác định tài sản riêng khi ly hôn: Theo quy định của pháp luật, tài sản riêng của vợ, chồng là tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn, tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân, tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định của pháp luật. Do đó, xác nhận tài sản riêng trước hôn nhân sẽ giúp vợ, chồng xác định được các tài sản thuộc sở hữu riêng của mình và yêu cầu phân chia tài sản riêng theo đúng quy định của pháp luật khi ly hôn.
  • Làm căn cứ để phân chia tài sản chung: Trong trường hợp vợ, chồng có tài sản chung, tài sản riêng thì tài sản chung sẽ được chia đôi, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Tuy nhiên, nếu vợ, chồng có xác nhận tài sản riêng trước hôn nhân thì tài sản riêng của vợ, chồng đó sẽ không được tính vào khối tài sản chung để chia.

Việc xác nhận này là quyền của vợ, chồng. Nếu vợ, chồng có các tài sản riêng muốn bảo vệ quyền lợi thì có thể thực hiện thủ tục xác nhận tài sản riêng trước hôn nhân.

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Tài sản trước hôn nhân xác định như thế nào“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Công chứng giấy ra viện ở đâu? Thủ tục như thế nào?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Khi mua bán nhà đất có cần công chứng không? Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất cần những giấy tờ gì?

>>> Công chứng hợp đồng cho thuê nhà làm gì? Công chứng hết bao nhiêu?

>>> Có văn phòng nào công chứng ngoài giờ hành chính không?

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng uy tín, đảm bảo, gần bạn nhất tại Hà Nội?

>>> Đã kết hôn, vợ hoặc chồng có được đứng tên một mình trên Sổ đỏ?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *