Thông thường, bố mẹ chịu trách nhiệm làm giấy khai sinh cho con. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp đặc biệt khi ông bà đảm nhận thủ tục này cho cháu. Việc ông bà làm giấy khai sinh cho cháu là một vấn đề khiến nhiều người dân cảm thấy bối rối, liên quan đến quy trình đăng ký khai sinh cho trẻ em. Vậy ông bà đi làm giấy khai sinh cho cháu có được hay không?

>>> Xem thêm tại: Hướng dẫn thủ tục công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế ngay tại nhà? Chi phí công chứng tại nhà như thế nào?

1. Ông bà đi làm giấy khai sinh cho cháu được không?

Căn cứ theo Luật Hộ tịch 2014, Điều 15 quy định rằng, cha hoặc mẹ phải đăng ký khai sinh cho con trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh của con.

Nếu cha hoặc mẹ không thể thực hiện việc đăng ký khai sinh cho con, thì ông, bà hoặc người thân khác, hoặc tổ chức, cá nhân đang nuôi dưỡng có trách nhiệm thay mặt đăng ký khai sinh.

Do đó, trong trường hợp cha mẹ không thể thực hiện việc đăng ký, ông bà có thể đại diện và thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho cháu.

Ông bà đi làm giấy khai sinh cho cháu được không?

2. Quy trình Ông bà đi làm giấy khai sinh cho cháu

2.1. Nơi thực hiện thủ tục

Theo quy định tại Điều 13 của Luật Hộ tịch, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú (thường trú/tạm trú) của cha hoặc mẹ sẽ là nơi có thẩm quyền thực hiện đăng ký khai sinh. Ông, bà có thể thực hiện thủ tục này tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ. Trong trường hợp làm Giấy khai sinh cho trẻ có yếu tố nước ngoài, thủ tục sẽ được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của cha hoặc mẹ theo quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật Hộ tịch.

>>> Xem thêm tại: Quy trình, thủ tục công chứng di chúc cần chuẩn bị những loại giấy tờ, tài liệu nào?

2.2. Giấy tờ cần chuẩn bị

Theo hướng dẫn tại Quyết định số 1872/QĐ-BTP năm 2020, ông, bà khi đăng ký khai sinh cho cháu cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu;
  • Bản chính Giấy chứng sinh; nếu không có Giấy chứng sinh thì nộp văn bản làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.
  • Giấy tờ tùy thân như Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc hộ chiếu hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân;
  • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để chứng minh thẩm quyền đăng ký khai sinh.
Xem thêm:  Lục quân là gì? Lục quân có mấy binh chủng?

2.3. Lệ phí làm giấy khai sinh

Lệ phí làm giấy khai sinh

Hiện nay, thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ em không đòi hỏi chi trả phí. Tuy nhiên, nếu quá hạn đăng ký, người đăng ký có thể phải trả lệ phí theo quy định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

2.4. Thời gian xử lý hồ sơ

Sau khi xuất trình đầy đủ giấy tờ cần thiết, công chức tư pháp hộ tịch thường sẽ lập giấy khai sinh cho trẻ ngay và trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký luôn trong ngày tiếp nhận yêu cầu. Trong trường hợp hồ sơ được tiếp nhận sau 15 giờ và không giải quyết được ngay, kết quả sẽ được trả trong ngày làm việc tiếp theo. Nếu liên thông với các thủ tục khác, thời gian xử lý có thể kéo dài, tối đa là 20 ngày.

>>> Xem thêm tại: Hướng dẫn cách tính phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất cho người mới lần đầu đi công chứng? Nếu công chứng ngoài giờ hành chính thì có bị tính thêm phí hay không?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Ông bà có đi làm giấy khai sinh cho cháu được không?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Con dâu có được thừa hưởng di sản thừa kế từ bố mẹ chồng?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả, phân biệt những điểm khác biệt giữa sổ giả và sổ thật? Hiệu lực pháp lý bị ảnh hưởng như thế nào?

>>> Những văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật uy tín và nhanh chóng nhất Hà Nội? Có tính phí thêm hay không?

>>> Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh chóng, đảm bảo chất lượng, uy tín nhất Hà Nội. Quy trình nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ như thế nào?

>>> Hợp đồng ủy quyền có bắt buộc phải công chứng không? Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền như thế nào?

>>> Trình báo mất hộ chiếu online như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *