Việc đăng ký lưu trú cho người nước ngoài đến sinh sống, học tập, làm việc tại Việt Nam là thủ tục bắt buộc. Vậy, đăng ký lưu trú cho người nước ngoài như thế nào? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Thủ tục đăng ký lưu trú là gì?

Theo Điều 2 Luật Cư trú, lưu trú được định nghĩa là việc công dân ở lại một địa điểm không phải là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú trong thời gian ít hơn 30 ngày. Tuy nhiên, việc thông báo lưu trú chỉ áp dụng cho công dân Việt Nam theo các văn bản quy phạm pháp luật.

Thủ tục đăng ký lưu trú là gì?

>>> Tìm hiểu thêm: Biểu phí công chứng đầy đủ mới nhất 2023, cách tính đơn giản dễ hiểu

Đối với người nước ngoài, thủ tục khai báo tạm trú thực chất tương đương với việc đăng ký tạm trú. Điều này được quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014. Theo đó, người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam phải thông qua người trực tiếp quản lý và điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú để khai báo tạm trú với Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi có cơ sở lưu trú.

Nếu có sự thay đổi về nơi tạm trú hoặc tạm trú ngoài địa chỉ ghi trong thẻ thường trú, người nước ngoài cũng phải thực hiện việc khai báo tạm trú theo quy định đã nêu.

Vì vậy, trong trường hợp người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam, họ cần phải thực hiện thủ tục khai báo tạm trú thông qua người trực tiếp quản lý cơ sở lưu trú.

2. Hướng dẫn đăng ký đầy đủ nhất

Thời hạn đăng ký
Người trực tiếp quản lý và điều hành cơ sở lưu trú có trách nhiệm khai báo tạm trú cho người nước ngoài tới Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi lưu trú trong thời hạn 12 giờ.

Trong trường hợp địa bàn thuộc vùng sâu, vùng xa, thời hạn đăng ký tạm trú là 24 giờ kể từ khi người nước ngoài đến cơ sở lưu trú. (Theo khoản 2 Điều 33 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam)

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ trọn gói cho nhà mới xây nhanh và uy tín nhất Hà Nội, hỗ trợ giao sổ 24/7

Thủ tục đăng ký

Khai báo qua trang thông tin điện tử

Bước 1: Truy cập Trang thông tin điện tử để nhận tài khoản khai báo

– Người khai báo tạm trú truy cập Trang thông tin điện tử của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố nơi có cơ sở lưu trú.

– Cung cấp thông tin về tên, địa chỉ, loại hình, số điện thoại, email của cơ sở lưu trú; cung cấp thông tin về người nước ngoài bao gồm họ tên, số giấy Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu, ngày tháng năm sinh, số điện thoại để nhận tài khoản.

Xem thêm:  Anh em ruột bán đất cho nhau có được miễn thuế?

Khi có sự thay đổi về thông tin tài khoản, người khai báo tạm trú cần cập nhật thông tin ngay trên Trang thông tin điện tử.

– Người khai báo tạm trú chịu trách nhiệm bảo mật tài khoản và thông tin tạo ra từ tài khoản khai báo. Khi phát hiện việc lợi dụng thông tin hoặc tài khoản bị đánh cắp, cần thông báo ngay cho Phòng Quản lý xuất nhập cảnh.

– Tài khoản khai báo sẽ tự động hủy sau 12 tháng nếu không có thông tin khai báo mới hoặc nếu vi phạm quy định.

Hướng dẫn đăng ký đầy đủ nhất

Bước 2: Khai báo thông tin tạm trú

– Người khai báo tạm trú truy cập Trang thông tin điện tử, đăng nhập tài khoản khai báo để khai báo thông tin tạm trú.

– Thông tin cần khai báo cho người nước ngoài gồm:

– Họ tên,

– Giới tính,

– Ngày tháng năm sinh,

– Quốc tịch,

– Số hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế,

– Thời gian dự kiến tạm trú.

Các thông tin này có thể được nhập vào từng ô nhập liệu hoặc tải lên tập tin mẫu có sẵn trên Trang thông tin điện tử.

Lưu ý: Người khai báo tạm trú cần kiểm tra, chỉnh sửa thông tin trước khi xác nhận. Kiểm tra mục quản lý thông tin khai báo tạm trú để đảm bảo rằng hệ thống đã tiếp nhận thông tin. Nếu hệ thống chưa tiếp nhận, cần thực hiện nhập lại thông tin.

>>> Tìm hiểu thêm: Thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu như thế nào cho đúng luật? Cần chú ý những gì?

Bước 3: Tiếp nhận thông tin tạm trú

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài thông qua Trang thông tin điện tử trong vòng 24 giờ/07 ngày.

Nếu người nước ngoài tạm trú tại cơ sở lưu trú thuộc khu vực biên giới, phòng Quản lý xuất nhập cảnh sẽ thông báo cho đồn biên phòng tương ứng. (Căn cứ quy định tại Điều 4, 5, 6 Thông tư 53/2016/TT-BCA)

Khai báo bằng phiếu

Bước 1: Khai và chuyển phiếu khai báo tạm trú

– Người khai báo tạm trú liên hệ với trực ban Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an (Công an cấp xã) để nhận mẫu Phiếu khai báo tạm trú (theo mẫu NA17) theo Thông tư 04/2015/TT-BCA.

– Phiếu khai báo tạm trú có thể được gửi qua fax hoặc thông qua điện thoại trước khi chuyển Phiếu theo thời hạn quy định.

Bước 2: Tiếp nhận Phiếu khai báo tạm trú

– Trực ban Công an cấp xã tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài qua Phiếu khai báo tạm trú trong vòng 24 giờ/07 ngày.

– Trực ban Công an cấp xã kiểm tra Phiếu khai báo tạm trú. Nếu thông tin chưa đầy đủ, yêu cầu người khai bổ sung. Sau khi xác nhận thông tin, sao chụp hoặc ghi lại thông tin trong sổ trực ban và trả Phiếu khai báo tạm trú cho người khai báo tạm trú.

Xem thêm:  Đề xuất trường hợp vay vốn ngân hàng không phải giao dịch liên kết

Nếu người nước ngoài tạm trú tại cơ sở lưu trú thuộc khu vực biên giới, trực ban Công an cấp xã cũng thông báo cho đồn biên phòng tương ứng. (Căn cứ quy định tại Điều 7, 8 Thông tư 04/2015/TT-BCA)

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn công chứng hợp đồng mua bán nhà đất đầy đủ và chính xác nhất

Trên đây là nội dung về “Hướng dẫn đăng ký lưu trú cho người nước ngoài đầy đủ nhất“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Bạn lo sợ bị lừa tiền khi làm sổ đỏ? Xem ngay cách kiểm tra sổ đỏ thật giả nhanh nhất, dễ thực hiện tại nhà

>>> Bạn đang tìm kiếm nơi thực hiện thủ tục công chứng? Xem ngay văn phòng công chứng Hà Nội gần đây nhất

>>> Bạn có nhà đất cần bán? Nhớ xem cách thực hiện thủ tục công chứng mua bán nhà đất!

>>> Bạn không có thời gian tự làm thủ tục mua bán? Xem ngay cách công chứng hợp đồng ủy quyền!

>>> Lệ phí tòa án là gì? Mức thu lệ phí tòa án là bao nhiêu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *