Trong quá trình chuyển đổi từ Chứng minh nhân dân (CCCD) sang Chứng minh nhân dân mới (CCD mới), nhiều người dân đã phải thực hiện thủ tục cần thiết để cập nhật thông tin cá nhân của mình. Tuy nhiên, có một số trường hợp nơi người dân sử dụng CMND khi đổi CCCD mới. Hậu quả của việc này không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân mà còn có thể tạo ra những vấn đề liên quan đến các quy định pháp luật và ảnh hưởng đến quá trình xác minh thông tin cá nhân.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng hợp đồng mua bán xe cần chuẩn bị những tài liệu, hồ sơ gì? Chi phí như thế nào?

1. Bị phạt vi phạm hành chính sử dụng CMND khi đổi CCCD mới

Hiện nay, Bộ Công an khuyến khích người dân chuyển đổi từ Chứng minh nhân dân (CMND) sang Chứng minh nhân dân mới (CCCD mới).

Bị phạt vi phạm hành chính sử dụng CMND khi đổi CCCD mới

Khi thực hiện quy trình đổi CCCD mới, theo Điều 5 của Thông tư 60/2021/TT-BCA, CMND cũ sẽ được thu lại (trừ trường hợp báo mất). Quy trình này được xác định cụ thể như sau:

  • Tìm kiếm thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lập hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.
  • Lựa chọn loại cấp CCCD (cấp, đổi, cấp lại) và mô tả đặc điểm nhân dạng của công dân.
  • Thu nhận vân tay và chụp ảnh chân dung của công dân.
  • In Phiếu thu nhận thông tin CCCD cho công dân kiểm tra, ký, và ghi rõ họ tên.
  • In Phiếu thu thập thông tin dân cư hoặc Phiếu cập nhật, chỉnh sửa thông tin dân cư cho công dân kiểm tra, ký, và ghi rõ họ tên.
  • Thu lệ phí theo quy định.
  • Thu hồi CMND cũ đối với trường hợp công dân làm thủ tục đổi từ CMND sang thẻ CCCD.
  • Cấp giấy hẹn trả kết quả giải quyết cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân.

Việc tiếp tục sử dụng CMND cũ sau khi đã đổi CCCD được xem xét là vi phạm quy định của pháp luật về cấp thẻ CCCD. Theo quy định tại khoản 1 Điều 10 của Nghị định 144 năm 2021, mức phạt đối với vi phạm này có thể là cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đến 500.000 đồng. Việc thực hiện đúng quy trình là quan trọng để đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy của thông tin cá nhân trong hệ thống quốc gia.

>>> Tìm hiểu thêm: Quy trình, thủ tục công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng bao gồm những bước nào?

Xem thêm:  Thủ tục xác định tài sản riêng trước hôn nhân

2. Đã đổi CCCD mới nhưng vẫn sử dụng CMND: Dễ gặp rủi ro, tranh chấp

Mặc dù theo quy định của pháp luật, Chứng minh nhân dân (CMND) cũ phải được thu lại khi tiến hành thủ tục cấp đổi Chứng minh nhân dân mới (CCCD), tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người vẫn sở hữu cả hai loại giấy tờ là CMND và CCCD đồng thời.

Nguyên nhân có thể xuất phát từ việc một số người cố ý thông báo mất CMND hoặc do những cán bộ thực hiện thủ tục quên không thu lại CMND cũ. Khi chuyển từ CMND 9 số sang CCCD 12 số, người dân phải tiến hành cập nhật thông tin trên các tài khoản ngân hàng, hộ chiếu, sổ bảo hiểm xã hội, và thông báo với cơ quan thuế.

Đã đổi CCCD mới nhưng vẫn sử dụng CMND: Dễ gặp rủi ro, tranh chấp

Tuy nhiên, do mong muốn tiết kiệm thời gian và không muốn bận tâm đến việc cập nhật số CCCD mới, nhiều người vẫn tiếp tục sử dụng CMND cũ trong các giao dịch và thủ tục hành chính, không hay biết rằng điều này có thể dẫn đến những rủi ro và tranh chấp trong các giao dịch, hợp đồng.

Khi đã đổi CCCD mới, CMND cũ sẽ mất giá trị sử dụng. Số CMND và CCCD là hai số hoàn toàn khác nhau, vì vậy nếu tiếp tục sử dụng CMND, người dùng có thể phải đối mặt với rủi ro pháp lý như việc không được công nhận giao dịch và hợp đồng.

Trong trường hợp tranh chấp, những hậu quả này có thể dẫn đến mất mát nhiều quyền lợi quan trọng. Vì vậy, khi đã có CCCD mới, nên duy trì việc sử dụng duy nhất thẻ CCCD trong mọi giao dịch và thủ tục để đảm bảo thống nhất thông tin và tránh gặp phải những rủi ro không mong muốn.

Hiện nay, các thẻ CCCD gắn chip thường tích hợp đầy đủ thông tin về nhân thân, bao gồm cả số CMND cũ, giúp người dân an tâm khi sử dụng.

>>> Tìm hiểu thêm: Hồ sơ công chứng hợp đồng thuê nhà có được sử dụng CMND cũ hay không? Chi phí công chứng ra sao.

Trên đây là bài viết giải đáp về “Hậu quả khi đã đổi CCCD nhưng vẫn sử dụng CMND như thế nào?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Xem thêm:  Đất thuê của Nhà nước khi bị thu hồi có được bồi thường không?

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email:ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khóa tìm kiếm:

>>> Khi nào được công chứng tại nhà, chi phí công chứng tại nhà như thế nào? Dịch vụ công chứng tại nhà cần chuẩn bị những gì?

>>> Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng, chức thực không? Phí công chứng hợp đồng thuê nhà cho người lao động như thế nào?

>>> Quy trình, thủ tục chứng thực chữ ký cần những gì? Lần đầu đi chứng thực cần chuẩn bị mang theo những tài liệu, giấy tờ nào?

>>> Top 10 những tổ chức hành nghề công chứng, văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật tại Hà Nội.

>>> Xây nhà trên đất nông nghiệp không bị phá dỡ nếu nộp tiền phạt?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *