Việc vay vốn ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế cá nhân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, để tối ưu hóa quy trình và tránh rắc rối pháp lý, việc đề xuất các trường hợp không phải thực hiện giao dịch liên kết là một điều cần được xem xét và áp dụng. Trong bối cảnh này, việc xác định rõ các trường hợp cụ thể giúp người vay vốn ngân hàng có thể tối ưu hóa quy trình vay vốn mà không phải mắc phải các vấn đề phức tạp liên quan đến giao dịch liên kết. Dưới đây là một số đề xuất về các trường hợp cụ thể mà việc vay vốn ngân hàng không cần thực hiện giao dịch liên kết, nhằm giúp cả bên vay và bên cho vay hiểu rõ và linh hoạt trong quá trình hợp tác.

>>> Tìm hiểu thêm: Chi phí công chứng hợp đồng thuê nhà cho người vay vốn như thế nào? Công chứng ở đâu?

1. Vay vốn ngân hàng không phải giao dịch liên kết

Hiện tại, theo điểm d khoản 2 Điều 5 của Nghị định số 132/2020/NĐ-CP, quy định về các bên có quan hệ liên kết trong giao dịch vay vốn, đưa ra những điều kiện cụ thể để xác định mối quan hệ này. Theo quy định, một doanh nghiệp sẽ được xem là có quan hệ liên kết khi thỏa mãn đồng thời hai điều kiện sau:

Vốn Vay và Vốn Góp:

  • Vốn vay ít nhất phải bằng 25% vốn góp của chủ sở hữu của doanh nghiệp đi vay.
  • Vốn vay phải chiếm trên 50% tổng giá trị các khoản nợ trung và dài hạn của doanh nghiệp đi vay.
Vay vốn ngân hàng không phải giao dịch liên kết

Mối Quan Hệ Liên Kết:

Các bên có quan hệ liên kết phải thuộc một trong những trường hợp sau:

  • Một bên tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào việc điều hành, kiểm soát, góp vốn, đầu tư vào bên kia.
  • Các bên trực tiếp hoặc gián tiếp cùng chịu sự điều hành, kiểm soát, góp vốn, đầu tư của một bên khác.

Dưới góc độ này, nếu vay vốn từ ngân hàng, tổ chức tài chính, tổ chức tín dụng, nhưng không tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào việc điều hành, kiểm soát, góp vốn, quyết định đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đi vay, thì không được xem là các bên có quan hệ liên kết theo quy định của Nghị định.

Do đó, trong Công văn 12904/BTC-TCT ngày 23/11/2023, Bộ Tài chính đã đề xuất loại trừ việc xác định quan hệ liên kết trong trường hợp sau đây:

  • Tổ chức tín dụng, tổ chức khác có chức năng hoạt động ngân hàng, nhưng không tham gia trực tiếp vào việc điều hành, kiểm soát, góp vốn/đầu tư vào doanh nghiệp đi vay/doanh nghiệp. Tổ chức tín dụng và tổ chức khác có chức năng hoạt động ngân hàng không chịu sự điều hành, kiểm soát, góp vốn/đầu tư của một bên khác.
  • Khoản vay được bảo lãnh/cho một doanh nghiệp khác dưới mọi hình thức, bao gồm cả các khoản vay từ bên thứ ba được đảm bảo từ nguồn tài chính của bên liên kết và các giao dịch tài chính có bản chất tương tự.
Xem thêm:  Chế độ bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người cao tuổi

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất mới nhất hiện nay? Chi phí công chứng hết bao nhiêu? Có đắt không?

Theo đề xuất này, nếu được thông qua, thì các khoản vay ngân hàng, ngay cả khi chiếm ≥ 25% vốn chủ sở hữu và > 50% tổng giá trị các khoản nợ trung và dài hạn, không sẽ được xác định là quan hệ liên kết nếu:

  • Ngân hàng không tham gia trực tiếp vào việc điều hành, kiểm soát, góp vốn/đầu tư vào doanh nghiệp đi vay.
  • Doanh nghiệp và ngân hàng không cùng chịu sự điều hành, kiểm soát, góp vốn/đầu tư của một bên khác.

2. Không bị khống chế chi phí lãi vay được trừ khi tính thuế TNCN

Theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 16 Nghị định 132/2020/NĐ-CP, việc trừ chi phí lãi vay trong kỳ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) chỉ được thực hiện nếu tỷ lệ này không vượt quá 30% tổng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh trong kỳ, cộng chi phí lãi vay (sau khi trừ lãi tiền gửi và lãi cho vay) và chi phí khấu hao phát sinh trong kỳ.

Không bị khống chế chi phí lãi vay được trừ khi tính thuế TNCN

Các khoản chi phí lãi vay không được trừ (khi vượt mức 30% nêu trên) sẽ được chuyển sang kỳ tính thuế tiếp theo khi xác định tổng chi phí lãi vay được trừ. Thời gian chuyển chi phí lãi vay tính liên tục không quá 05 năm, bắt đầu từ năm tiếp sau năm phát sinh chi phí lãi vay không được trừ.

Vì vậy, nếu không phải xác định giao dịch liên kết trong trường hợp vay vốn ngân hàng, doanh nghiệp vẫn sẽ được hưởng quyền trừ chi phí lãi vay theo quy định, miễn là tỷ lệ trừ không vượt quá 30% tổng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh trong kỳ cộng chi phí lãi vay và chi phí khấu hao phát sinh trong kỳ.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh chóng, dễ dàng và uy tín nên được thực hiện ở tổ chức hành nghề công chứng công hay là tư nhân nào?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Đề xuất trường hợp vay vốn ngân hàng không phải giao dịch liên kết”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thủ tục công chứng hợp đồng, uỷ quyền và chứng nhận chữ ký

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế là đất đai như thế nào? Hồ sơ cần chuẩn bị những gì?

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền đi đăng ký vay vốn ngân hàng được thực hiện như thế nào? Cần chuẩn bị những loại tài liệu, giấy tờ gì?

>>> Hướng dẫn chi tiết cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng nhanh và dễ hiểu nhất năm 2023? Cách phân biệt sổ đỏ thật và giả?

>>> Điều kiện công chứng văn bản thừa kế bao gồm những gì? Quy định về công chứng văn bản thừa kế di sản?

>>> Hương ước là gì? Nội dung và hình thức của văn bản hương ước

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *