Trong thực tế, nhiều trường hợp được thuê đất của Nhà nước. Vậy, đất thuê của Nhà nước khi bị thu hồi có được bồi thường không? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Đất thuê của Nhà nước khi bị thu hồi có được bồi thường?

Trong trường hợp Nhà nước thu hồi đất, có một loạt điều kiện quy định về việc bồi thường cho đất thuê từ Nhà nước. Điều kiện bồi thường được xác định theo luật đất đai hiện hành và bao gồm các quy định cụ thể cho từng đối tượng người sử dụng đất hiện nay.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả để tránh rủi ro khi nhận sổ mới được cấp

– Hộ gia đình và cá nhân trong nước: Đối với hộ gia đình và cá nhân sử dụng đất thuê từ Nhà nước, để được bồi thường về đất, cần đáp ứng các điều kiện sau:

+ Không thuê đất trả tiền hàng năm.

+ Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ, Sổ hồng), hoặc có đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận.

– Người Việt Nam định cư ở nước ngoài sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam: Người Việt Nam định cư ở nước ngoài sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam có thể được bồi thường về đất khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận, nhưng chưa được cấp.

Đất thuê của Nhà nước khi bị thu hồi có được bồi thường?

– Cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng: Cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng sử dụng đất thuê từ Nhà nước và có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận cũng có thể được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất.

– Người Việt Nam định cư ở nước ngoài: Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, nhận đất từ Nhà nước thông qua thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê một lần cho cả thời gian thuê, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế, cũng có thể được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng hợp đồng mua bán nhà thực hiện như thế nào? Cần chuẩn bị giấy tờ gì?

– Tổ chức sử dụng đất: Tổ chức sử dụng đất trong nước, như cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang, tổ chức chính trị, tổ chức kinh tế, cũng như tổ chức xã hội và nước ngoài có chức năng ngoại giao, khi sử dụng đất từ Nhà nước và đáp ứng các điều kiện cụ thể, cũng được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Đống Đa

– Tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài: Tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, khi sử dụng đất từ Nhà nước để thực hiện các dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc bán kết hợp cho thuê, cũng có thể được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi.

Ngoài ra, luật đất đai cũng quy định về việc bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất, trong các trường hợp cụ thể.

Tóm lại, người sử dụng đất thuê từ Nhà nước có thể được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất với điều kiện rằng họ không thuê đất trả tiền hàng năm và đáp ứng các điều kiện quy định theo luật đất đai.

2. Giá đền bù đất thế nào?

Trong trường hợp Nhà nước thu hồi đất, việc định giá đền bù cho đất thuê được thực hiện theo các quy định chi tiết sau:

Theo các điều khoản được nêu trong Điều 114 Luật Đất đai 2013, Điều 4 Nghị định 44/2014/NĐ-CP và Điều 3 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, giá đất cụ thể để tính toán giá đền bù về đất khi thu hồi được xác định bằng cách sử dụng phương pháp hệ số điều chỉnh như sau:

Giá trị của một mét vuông đất cần được định giá (01m2) = Giá đất trong bảng giá đất x Hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K)

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sổ đỏ nhanh và uy tín nhất Hà Nội, hỗ trợ nhận hồ sơ online và giao sổ tận nhà

Giá đền bù đất thế nào?

Chi tiết cụ thể như sau:

– Giá đất trong bảng giá đất được quy định và áp dụng bởi Ủy ban nhân dân của các tỉnh, thành phố theo từng giai đoạn có chu kỳ 05 năm.

– Hệ số điều chỉnh giá đất, mà khi tính toán giá đền bù cần sử dụng, sẽ được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định. Tuy nhiên, quyết định về hệ số điều chỉnh giá đất sẽ được thực hiện tại thời điểm Nhà nước quyết định thu hồi đất.

Tóm lại, việc tính giá đền bù cho đất thuê khi Nhà nước thu hồi đất được thực hiện dựa trên giá đất trong bảng giá đất của từng giai đoạn và hệ số điều chỉnh giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định, tại thời điểm Nhà nước quyết định thu hồi đất.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cho nhà mới xây cần chuẩn bị giấy tờ gì? Quy trình thực hiện ra sao?

Xem thêm:  Dịch thuật công chứng lấy ngay tại Hà Nội

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Đất thuê của Nhà nước khi bị thu hồi có được bồi thường không?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cho con cháu như thế nào? Khác gì với mua bán nhà đất?

>>> Hướng dẫn thực hiện công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế đầy đủ và chính xác nhất

>>> Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế gồm những bước nào? Cần chuẩn bị giấy tờ ra sao?

>>> Hướng dẫn thực hiện công chứng hợp đng ủy quyền cho người thân mua bán nhà đất

>>> Tiền bồi thường nhà đất được tính như thế nào? Tính theo bảng giá đất hay giá đất cụ thể?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *