Giấy xác nhận độc thân là một trong những giấy tờ quan trọng được sử dụng để đăng ký kết hôn hoặc mua bán đất đai… Vậy nếu đã có con thì có xin giấy xác nhận độc thân được hay không? Thủ tục xin như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

>>>> Xem thêm: Luật mới nhất 2023 quy định về thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận xác nhận tài sản chung, riêng vợ chồng và lệ phí công chứng mới nhất hiện nay

1. Vẫn được xin xác nhận độc thân khi đã có con?

Điều 9 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 nêu rõ, nếu kết hôn không đăng ký và không do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện thì không có giá trị pháp lý.
Đồng thời, nam nữ sống chung với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ chồng. Nếu sau đó đăng ký kết hôn theo quy định thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn.

xin xác nhận độc thân khi đã có con?

Mặt khác, hiện nay không có văn bản nào định nghĩa về xác nhận tình trạng độc thân. Đây chỉ là cách gọi thông thường của việc xác nhận tình trạng hôn nhân “chưa đăng ký kết hôn” tại thời điểm xin xác nhận.
Như vậy, tại thời điểm xác định tình trạng hôn nhân (xác nhận độc thân), người này không có quan hệ hôn nhân hợp pháp (thỏa mãn các điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền) với bất kỳ ai thì được xác định là đang độc thân.

>>>> Xem thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ cho nhà đất đang thế chấp ngân hàng mới nhất 2023. Hướng dẫn cách kiểm tra thông tin quy hoạch nhà đất đơn giản, nhanh chóng mà ai cũng cần phải biết

Do đó, việc đã có con không đồng nghĩa người đó đang trong mối quan hệ hôn nhân hợp pháp. Bởi vậy, dù có con nhưng nếu tại thời điểm đó người này chưa kết hôn với ai thì có thể xin xác nhận độc thân.
Lưu ý: Việc xác nhận tình trạng độc thân có thể được sử dụng tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài nhằm mục đích kết hôn hoặc mục đích khác (theo khoản 2 Điều 23 Nghị định 123/2015/NĐ-CP).

2. Thủ tục xin xác nhận tình trạng độc thân mới nhất 2023

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ

– Tờ khai Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo mẫu ban hành kèm Thông tư 04/2020/TT-BTP.
– Bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án về việc ly hôn nếu trước đó đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn;
– Giấy chứng tử của vợ hoặc chồng nếu trước đó đã có vợ hoặc chồng và vợ hoặc chồng đã chết…

Xem thêm:  Tước danh hiệu công an nhân dân trong trường hợp nào?

Bước 2: Nộp hồ sơ

Theo Điều 21 Nghị định 123 năm 2015, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy xác nhận độc thân gồm:
– Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam
– Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú nếu công dân Việt Nam không có nơi đăng ký thường trú mà đăng ký tạm trú theo đúng quy định của pháp luật.

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy xác nhận độc thân

Trong thời gian 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp, hộ tịch kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu:
– Nếu người yêu cầu cấp Giấy xác nhận độc thân để kết hôn thì phải đáp ứng điều kiện để kết hôn theo Điều 9 Luật Hôn nhân và Gia đình. Đồng thời, cơ quan có thẩm quyền chỉ cấp 01 bản. Trong Giấy xác nhận ghi rõ họ tên, năm sinh, quốc tịch, giấy tờ tùy thân của người dự định kết hôn, nơi dự định kết hôn.
– Nếu sử dụng vào mục đích khác, không phải kết hôn thì không phải đáp ứng điều kiện kết hôn và được cấp theo số lượng yêu cầu. Trong Giấy xác nhận phải ghi rõ mục đích sử dụng, không có giá trị sử dụng để đăng ký kết hôn.

Đặc biệt, không cấp Giấy xác nhận độc thân để kết hôn với người cùng giới tính hoặc với người nước ngoài tại cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam.

>>>> Xem thêm: Thủ tục làm công chứng hợp đồng tặng cho nhà đất từ bố mẹ sang con cái. Thông thường, có văn phòng công chứng nào làm việc thứ 7 và chủ nhật không?

Thủ tục xin xác nhận tình trạng độc thân mới nhất 2023

* Một số lưu ý cần nhớ khác khi xin giấy xác nhận độc thân:

– Nếu xin xác nhận để kết hôn mà không nộp lại được Giấy xác nhận đã cấp trước đó thì trình bày rõ lý do không nộp lại. Nếu không xác minh được thì người yêu cầu phải lập Văn bản cam đoan về tình trạng hôn nhân;
– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị đến thời điểm thay đổi tình trạng hôn nhân hoặc 06 tháng kể từ ngày cấp, tùy theo thời điểm nào đến trước.

>>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất có bắt buộc cần xin xác giấy nhận tình trạng hôn nhân không?

Như vậy, trên đây là quy định về việc xin xác nhận độc thân khi đã có con cùng thủ tục xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Lương người lao động thay đổi như thế nào khi cải cách tiền lương?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị ThủyThẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Xem ngay danh sách tổng hợp văn phòng công chứng huyện Đan Phượng.

>>> Top 3 văn phòng luật sư uy tín nhất

>>> Lưu ý khi làm hợp đồng cộng tác viên

>>> Sao y chứng thực 24/7, giá cả linh hoạt

>>> Lợi ích của công chứng tư nhân là gì?

>>> Bảng giá dịch vụ dịch thuật công chứng rẻ nhất.

>>> Công chứng di chúc trên toàn quốc

>>> Văn phòng công chứng quận Cầu Giấy gần nhất

>>> Hệ thống phòng giao dịch ngân hàng hỗ trợ gửi tiết kiệm an toàn, lãi suất cao nhất 2023

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *